CT Group

Thanh Hòa nỗ lực về đích

Thứ năm, ngày 5 tháng 10 năm 2017 | 22:52

KTNT - Qua 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Thanh Hòa (Thanh Chương, Nghệ An) đã cơ bản đạt 14/19 tiêu chí. Từ kết quả đạt được, Đảng bộ chính quyền và nhân dân nơi đây đang phấn đấu hoàn thành 5 tiêu chí Quốc gia về NTM trong năm 2017.

Nét nổi bật nhất trong phong trào XDNTM ở Thanh Hòa là phong trào làm đường giao thông nông thôn. Nếu như trước đây nhắc đến địa phương này, không ít người phải ngao ngán với những con đường “nắng bụi, mưa lầy” thì nay cả chục tuyến đường trong xã đã được làm mới và nâng cấp. Có được kết quả ấy là do không ít lần các cán bộ đảng viên và người dân cùng ngồi lại với nhau phân tích thiệt hơn, để cùng đồng thuận.

Ông Ngô Thanh Lương, Bí thư Đảng bộ xã Thanh Hòa cho hay: Thực tế cho thấy, muốn huy động sức dân để XDNTM thành công, ngoài làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, bảo đảm công khai, dân chủ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân thì vai trò tiên phong, gương mẫu, nói đi đôi với làm của các cán bộ, đảng viên đóng vai trò rất quan trọng. Hiện nay, toàn xã đã thực hiện chuẩn NTM được 10,10km/12,95km đạt 78,0%, trong đó: bê tông 6,65km và nhựa hóa 6,3km.  

           

Người dân Thanh Hòa làm đường giao thông nông thôn

Việc tăng thu nhập bình quân, giảm tỷ lệ hộ nghèo được xem là tiêu chí nan giải nhất đối với hầu hết các xã thuần nông, trong đó có Thanh Hòa. Để giải quyết vấn đề này, ngoài đẩy mạnh công tác đào tạo nghề nhằm chuyển dịch lao động nông nghiệp sang lao động công nghiệp - dịch vụ, cấp ủy Đảng chính quyền xã Thanh Hòa còn tập trung khuyến khích nông dân đẩy mạnh sản xuất theo hướng hàng hóa, tăng giá trị thu nhập trên một diện tích. Ðây chính là nút thắt để Thanh Hòa giải bài toán cơ cấu lao động và thu nhập bình quân.

Ðến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Nga ở thôn Hà Sơn, một trong những hộ phát triển mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Chị Nga tâm sự: Trước đây, gia đình tôi chỉ chuyên làm ruộng, trồng ngô thu nhập chẳng đáng là bao. Từ năm 2013, dưới chủ trương phát triển kinh tế của xã, gia đình chị Nga đã đầu tư nguồn vốn thuê đất trên diện tích 5.000m2 để nuôi gà sạch. Với tổng đàn gà 9.000 con gà thịt, 2.000 con gà đẻ trứng, được nuôi theo phương pháp gà thả vườn do vậy mà đầu ra của sản phẩm luôn được ổn định, mang lại nguồn thu nhập 500 triệu đồng/năm.

Nông thôn mới không chỉ giúp những người như chị Nga phát triển kinh tế mà còn giúp cho nhiều người dân khác ở Thanh Hòa đổi mới tư duy trong sản xuất, biết tận dụng lợi thế của tự nhiên, biết tìm tòi sáng tạo, mạnh dạn chuyển đổi mô hình để trở thành những triệu phú. Hiện nay, thu nhập bình quân của xã đạt 26 triệu đồng/người/năm. Toàn xã có hàng chục hộ có mô hình kinh tế thu nhập từ 150-500 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,8%.

Mô hình nuôi gà sạch của gia đình chị Nguyễn Thị Nga cho thu nhập 500 triệu mỗi năm

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Thanh Lương, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Hòa, cho biết thêm: Để hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, bên cạnh sự đầu tư của Nhà nước, của tỉnh, của huyện thì rất cần có sự tham gia của các tổ chức xã hội, đặc biệt là vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu của mỗi đảng viên bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và có trách nhiệm đóng góp xây dựng. Hiện, Thanh Hòa còn 5 tiêu chí phải hoàn thành là: Tiêu chí giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm. Trên cơ sở lộ trình thực hiện, ban chấp hành đảng bộ phân công từng thành viên trong Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM xã phụ trách theo dõi, cũng như tổ chức thực hiện từng tiêu chí, phân công rõ những phần việc của xã, của thôn, việc của dân làm và có thời gian cụ thể hoàn thành.

Xuất phát điểm từ một xã thuần nông, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng đến thời điểm này Thanh Hòa đã hoàn thành  14/19 tiêu chí xây dựng NTM.Với những kết quả đã đạt được đang là động lực để đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Hòa nỗ lực “cán đích” xây dựng nông thôn mới năm 2017.

Đình Lam - Huyền Trang - Lưu Khuyên

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận