Thanh Hóa: Nhà trường phải đền 109 triệu cho gia đình học sinh bị mù mắt

Thứ tư, ngày 17 tháng 5 năm 2017 | 14:23

KTNT- Chiều 16/5, TAND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) mở phiên sơ thẩm xét xử, tuyên án Trường tiểu học Hải An phải bồi thường cho gia đình cháu Vũ Phương Anh, học sinh lớp 1, bị phi thước kẻ dẫn đến mù một mắt.

Vụ việc xảy ra vào chiều 15/1/2016, trong giờ ra chơi, em Lê Ngọc Tuấn (lớp 1B) dùng thước gỗ gãy ném vào em Nguyễn Hữu Quốc Bảo (lớp 1A), nhưng không may trúng vào mắt em Phương Anh. Sau  khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo nhà trường cùng với giáo viên chủ nhiệm đã dùng băng gạc sơ cứu. Nhận thấy vết thương của em Phương Anh quá nặng nên gia đình đã đưa lên bệnh viện tuyến tỉnh, sau đó theo nhận định của bác sỹ vết thương của em rất nặng và được chuyển ra Hà Nội cấp cứu.

Trong thời gian cháu Phương Anh điều trị tại bệnh viện, lãnh đạo nhà trường cũng thường xuyên đã đến nhà cháu Phương Anh để thăm hỏi, động viên. Đồng thời nhà trường cũng đã hỗ trợ cho gia đình cháu trong hai đợt 25 triệu đồng để chi phí cho việc chữa trị.

Cũng tại phiên tòa, chị Nguyễn Thị Hà (mẹ cháu Phương Anh) cho biết, gia đình không muốn đẩy sự việc đi quá xa, muốn  thỏa thuận cùng với nhà trường và nhà trường  phải có trách nhiệm hỗ trợ, bồi thường cho gia đình 300 triệu đồng để lo cho cháu chữa trị một mắt đã bị mù, nhưng phía nhà trường không đồng ý  và nêu ra lý do  “nhà trường không có lỗi trong quản lý học sinh, nên không chấp nhận bồi thường”.

Tham gia phần tranh luận tại tòa chị Hà vẫn giữ nguyên quan điểm yêu cầu bồi thường 300 triệu, không đòi hơn, nhưng đại diện về phía nhà trường bà Đinh Thị Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải An vẫn không đồng ý với những đề xuất mà gia đình chị Hà đưa ra.

Trong phiên xét xử sơ thẩm TAND huyện Tĩnh Gia đã mời Luật sư người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình cháu Phương Anh, đặt câu hỏi cho phía đại diện nhà trường, cháu Phương Anh không có lỗi, cháu Tuấn, người ném thước không có lỗi, nhà trường cũng không có lỗi, vậy lỗi do ai? Về vấn đề này, bà Hiệu trưởng không trả lời được và nói kết quả cuối cùng do toà án phán xét.

Sau khi nghe các bên tranh luận, với những chứng cứ của hai bên thì nhà trường có lỗi và chịu trách nhiệm trong việc quản lý học sinh theo Điều 621 Bộ luật Dân sự năm 2005. “Bồi thường thiệt hại do người dưới 15 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, tổ chức khác trực tiếp quản lý. Theo khoản 1, người dưới 15 tuổi trong thời gian học tại trường mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra”.

Thẩm phán TAND huyện Tĩnh Gia tuyên án, Trường tiểu học xã Hải An phải bồi thường cho gia đình học sinh Phương Anh 109 triệu đồng theo quy định của pháp luật.

Xuân Sơn

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Tư vấn

"Hung thần" chạy vào giờ cấm, bốc dỡ hàng dọc đường: CSGT đội 6 "bất lực"?

KTNT - Trước thực trạng nhiều xe trọng tải lớn chạy trên các cung đường huyết mạch giờ cao điểm như Phạm Hùng, Hồ Tùng Mậu, Phạm Văn Đồng…, người đứng đầu lực lượng CSGT đội 6 (Công an TP Hà Nội) tỏ ra thiếu kiến thức pháp luật khi giải thích rằng các cung đường này không có biển cấm nên rất khó xử phạt.

Văn bản mới

Từ 01/01/2018, người đi bộ sai luật có thể bị ở tù đến 15 năm

KTNT - Đây là nội dung mới nổi bật được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).