Thanh Hóa: Khu du lịch biển Hải Tiến xả thải, dân kêu trời!

Thứ năm, ngày 3 tháng 8 năm 2017 | 14:0

KTNT - Dù đi vào hoạt động từ năm 2012 nhưng do chưa có hệ thống xử lý nước thải nên hằng ngày hàng trăm khối nước thải vẫn được các nhà hàng, khách sạn ở khu du lịch biển Hải Tiến xả trực tiếp ra môi trường, hệ lụy là người dân Hoằng Thanh (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) phải sống chung với ô nhiễm.

Đau đầu, tức thở vì hôi thối

Theo phản ánh của nhân dân hai thôn Trung Hải và Quang Trung thì hơn tháng nay, khu vực xử lý nước thải của khu du lịch sinh thái Hải Tiến bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của nhân dân. Cuộc sống của người dân bị đảo lộn, mỗi khi trời nắng hoặc trở trời là mùi hôi theo gió biển tỏa đi khắp làng.

Ông Nguyễn Văn Nghiêm (thôn Trung Hải) dẫn chúng tôi đi thực tế khu xả thải của khu du lịch sinh thái này và cho biết: “Chúng tôi ở đây đa phần làm nghề đi biển để mưu sinh. Mấy năm trở lại đây, khu du lịch sinh thái tương đối đông khách du lịch. Cũng từ đó, chúng tôi phải sống chung với bầu không khí ô nhiễm. Cả ngày đi làm mệt nhọc, đến đêm về không tài nào ngủ được vì mùi hôi thối. Ruồi nhặng cũng từ đó bay vào nhà”.

Ông Nguyễn Văn Nghiêm bức xúc vì nước xả thải có mùi hôi thối.

Theo quan sát của phóng viên thì khu vực xả nước thải của khu du lịch sinh thái Hải Tiến có mùi hôi thối, ruồi nhặng khá nhiều, nước cống nơi đây đóng thành từng tảng bọt dày đen ngòm.

Bà Lê Thị Tởi (70 tuổi) cho biết: “Cuộc sống của chúng tôi bị ảnh hưởng nhiều lắm. Hơn tháng nay do tháo cống chảy ra môi trường nên mùi hôi rất khó chịu, thối đến tức thở, đau đầu".

Bà Lê Thị Tởi 70 tuổi chia sẻ cùng phóng viên

Đang tìm cách khắc phục

Để nắm rõ hơn phản ánh của nhân dân, phóng viên có cuộc làm việc với ông Cao Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Hoằng Thanh. Ông Quang xác nhận có việc nhân dân lên xã phản ánh về tình trạng ô nhiễm. “Ngay sau khi nhận được thông tin trên, xã đã báo cáo lên huyện, ngày 12/7, đoàn liên ngành gồm Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện, UBND xã và đại diện Công ty Đầu tư và Du lịch Hải Tiến đã có biên bản làm việc về việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường trong khu du lịch sinh thái Hải Tiến. Bước đầu xác nhận có việc xả thải chưa qua xử lý ra môi trường, Phòng đã lấy 2 mẫu gửi Trung tâm Quan trắc và Bảo vệ môi trường, Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa phân tích”.

Được biết, tại khu du lịch này có khoảng 30 công ty, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn hoạt động xả thải ra môi trường do chưa có hệ thống thu gom nước thải tập trung cho cả khu.  Ngay sau khi đoàn liên ngành kiểm tra và trong thời gian chờ kết quả phân tích mẫu nước từ Sở TNMT, Phòng TNMT huyện Hoằng Hóa đã hướng dẫn Công ty Đầu tư và Du lịch Hải Tiến xử lý nước tại hồ bằng men vi sinh Enchoi. Tác dụng của loại hóa chất này đến đâu thì chưa rõ nhưng hàng ngày nhân dân nơi đây đang phải sống chung với ô nhiễm.

Ông Nguyễn Văn Tiệm, Phó trưởng phòng Phòng TNMT huyện Hoằng Hóa, cho biết: “Sau khi kiểm tra tình trạng ô nhiễm tại thôn Trung Hải, khu vực chứa nước thải có màu đen, đục và váng, khối lượng nước khoảng 4.800m3. Theo cảm quan ghi nhận khu chứa nước thải gây ra mùi hôi thối, khó chịu là có căn cứ. Hướng xử lý lâu dài là phòng sẽ hướng dẫn, đấu mối với Công ty Đầu tư và Du lịch Hải Tiến làm khu xử lý nước thải tập trung cho cả khu. Chúng tôi đang chờ kết quả phân tích mẫu nước từ Sở TNMT, đồng thời sẽ tham mưu cho UBND huyện xử lý nếu có vi phạm về môi trường".

Như Quỳnh

 

  ( Như Quỳnh )

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Cáo lỗi về thông tin chưa chính xác

Thông tin về việc khởi tố bị can đối với 2 nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu, Báo Tuổi trẻ đưa 9/12/2017, là chưa chính xác.

Hồi âm

Xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl

KTNT - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thống nhất về nguyên tắc với đề xuất của Sở Xây dựng tại Văn bản số 157/BC-SXD ngày 14/6/2017 về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl (quận Nam Từ Liêm).

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 2-2017: Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội vào cuộc giải quyết

KTNT - Thời gian qua, Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn của người dân phản ánh một số vấn đề bức xúc xảy ra trên địa bàn TP.Hà Nội. Đề nghị thành phố sớm chỉ đạo ngành chức năng giải quyết các vụ việc theo quy định.