Thanh Hóa: Đất đắp kênh “án binh” trong nhà máy gạch!

Thứ sáu, ngày 30 tháng 6 năm 2017 | 17:15

KTNT - Hàng nghìn mét khối đất phục vụ dự án được liên danh nhà thầu cho dàn xe khủng nối đuôi nhau chở về nhà máy gạch của Công ty CP Vật liệu xây dựng Hùng Cường (xã Định Tân, huyện Yên Định, Thanh Hóa) mà không cơ quan quản lý nào hay biết. Dư luận đặt câu hỏi: “Có hay không việc chính quyền địa phương và ban quản lý dự án làm ngơ cho doanh nghiệp ngang nhiên đưa đất ra khỏi mỏ một cách dễ dàng?”.

Dù đã có thông báo dừng thi công nhưng Công ty Hùng Cường vẫn cho xe vào mỏ lấy đất,  các xe không che phủ bạt gây ô nhiễm môi trường.

Dự án “Cải thiện nông nghiệp có tưới WB7” triển khai trên địa bàn huyện Yên Định nhằm cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, cấp nước sinh hoạt, chăn nuôi và phát triển làng nghề…, góp phần tăng năng suất cây trồng và vật nuôi vùng dự án, cải thiện môi trường sinh thái vùng hạ du sông Mã.

Thế nhưng, hơn 1 tháng nay, khu vực mỏ vật liệu tại thôn 2 (xã Định Thành) có hiện tượng khối lượng đất lớn được liên danh nhà thầu lấy đi nhưng lại không dùng vào công trình như thiết kế mà chạy thẳng về nhà máy gạch khiến người dân vô cùng bức xúc. Nhưng khi trao đổi vấn đề này với chính quyền địa phương thì người đại diện cho biết, chưa nắm được tình trạng này?

Xe chở đất nối đuôi nhau về nhà máy gạch

Có mặt tại điểm mỏ vật liệu tại xã Định Thành, phóng viên ghi nhận hàng chục lượt xe ra vào lấy đất. Cũng tại đây, 3 máy múc hoạt động hết công suất. Chứng kiến sự việc trên còn có 3 công an xã Định Thành đứng tại điểm ra của mỏ nhưng đất vẫn được đưa ra ngoài.

Hơn nữa, những chiếc xe chở đất này còn ngang nhiên chạy trên đường mà không hề che chắn bạt, từng tảng đất rơi vãi gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và ô nhiễm môi trường. Khi thấy sự xuất hiện của phóng viên, các tài xế mới miễn cưỡng che bạt qua loa.

Qua tìm hiểu được biết, khu vực mỏ vật liệu này nhằm phục vụ dự án nâng cấp hệ thống kênh trạm bơm Nam sông Mã tỉnh Thanh Hóa với gói thầu TH/W3/KCB/2014 và công trình trên kênh Bắc đoạn từ K44+ 797- K57+ 561, các kênh B15, B17. Điểm mỏ vật liệu đắp đất được quy hoạch tại xã Định Thành với trữ lượng hơn 43.000m3 (khối lượng sau khi đã trừ đất bóc phong hóa) được bàn giao cho các đơn vị thi công ngày 30/11/2016. Đơn vị thi công gói thầu là liên danh Công ty CP Vật liệu xây dựng Hùng Cường (Công ty Hùng Cường), Công ty CP Tư vấn xây dựng và Thương mại Tân Phúc, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Huy Hoàn, Công ty CP Việt Thanh VNC.

Những người dân ngày ngày đi lại trên tuyến đường này cho biết: “Họ lấy đất hơn tháng nay rồi. Chúng tôi đang vào mùa sản xuất mà xe tải lớn nhỏ chạy ầm ầm trên đường giao thông nội đồng, từng tảng đất rơi xuống gây bụi bặm và cản trở giao thông. Cứ đà này chẳng mấy chốc mà hỏng hết đường”.

Biên bản bàn giao mặt bằng nêu rõ trách nhiệm của các bên trong quá trình thi công dự án.

Buông lỏng quản lý?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Trưởng, Phó chủ tịch UBND xã Định Thành, cho biết: “Đúng là trên địa bàn xã có điểm mỏ vật liệu tại thôn 2 để phục vụ cho Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới WB7 ở 7 xã lân cận. Việc nhà thầu lấy đất diễn ra hơn tháng nay. Công an xã được giao giám sát việc lấy đất có đúng vị trí và độ sâu quy định hay không, còn việc họ chở đất đi đâu thì chúng tôi không nắm được và cũng không quản lý”.

Điều khó hiểu là, nhiều lần phóng viên tiếp nhận được thông tin đất phục vụ dự án này chạy thẳng về nhà máy gạch, người dân cũng khẳng định điều này, chỉ UBND xã và UBND huyện Yên Định là không hề hay biết.

Được biết, dự án trên do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa quản lý trực tiếp. Ông Trần Hữu Quý, Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa, xác nhận: “Có hiện tượng lấy đất ở mỏ vật liệu mà không đắp vào công trình, số lượng thì chúng tôi chưa kiểm tra được. Hiện tại, Công ty cổ phần Việt Thanh VNC đang thi công gói thầu, còn đoạn kênh do nhà thầu Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Hùng Cường đã hoàn thành, tuy nhiên công ty này thuê xe của Công ty Hùng Cường vận chuyển đất rồi để xảy ra sự việc trên”.

Trong biên bản bàn giao mặt bằng xây dựng công trình hạng mục mỏ vật liệu đất đắp xã Định Thành ghi rõ: nhà thầu cung cấp đầy đủ số lượng xe và biển số xe vào lấy đất tại mỏ; thời gian thi công trong ngày cho UBND huyện Yên Định, UBND xã Định Thành và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa để các bên giám sát theo dõi trong quá trình thi công. Đặc biệt, tại biên bản này nêu rất rõ, nếu trong quá trình thi công, nhà thầu chở đất khai thác tại mỏ ra mà không đắp cho các hạng mục công trình thuộc gói thầu hoặc để cho các đơn vị khai thác khác vào lấy đất tại mỏ thì nhà thầu phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước các cơ quan chức năng của Nhà nước và pháp luật.

“Có vài lần nghe nói có xe chở đất không đắp vào công trình, chúng tôi đã báo cáo xã để họ nhắc nhở công ty nhưng chưa bắt được lần nào. Ngoài ra, trong quá trình thi công, số xe ra vào trong mỏ không trùng khớp với danh sách nhà thầu cung cấp nên ngày 13/6, chúng tôi đã cho dừng lấy đất cho đến khi phía công ty đăng ký lại số lượng và biển số xe rõ ràng cho ban quản lý thì mới được tiếp tục làm”, ông Quý cho hay.

Khi phóng viên thắc mắc việc chứng kiến cảnh đoàn xe lớn nhỏ ra vào khu mỏ để chở đất về nhà máy gạch Định Tân có sự giám sát của công an xã Định Thành, ông Quý cho biết như thế là sai, vì từ ngày 14/6, không được phép lấy đất trong mỏ vì Ban đã cho dừng, đợi đến khi có đăng ký lại phương tiện của đơn vị thi công mới tiếp tục. “Chúng tôi đã giao mỏ cho nhà thầu thì nhà thầu làm sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Quý khẳng định.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp với chính quyền địa phương để giám sát nhà thầu trong quá trình khai thác mỏ đắp công trình. Nếu cần, Ban sẽ ban hành phiếu đầu ra đầu vào để quản lý chặt chẽ hơn. Chúng tôi sẽ cho cán bộ xuống kiểm tra khối lượng đất đã bị thất thoát ra ngoài và có biện pháp xử lý cụ thể, tránh tiếp diễn tình trạng đất không đắp đúng công trình trong quá trình thi công dự án”, ông Quý cho biết thêm.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc tới bạn đọc.

Như Quỳnh

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Thông tin cải chính, xin lỗi

KTNT - Sau khi Báo Kinh tế nông thôn đăng bài “Sản xuất lúa có giá trị cao: Cần sự chung sức của Nhà nước” (đăng ngày 1310/2017), Ban biên tập nhận được văn bản của Công ty TNHH KHCN Vĩnh Hòa xung quanh nội dung bài báo.

Hồi âm

Phó thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin Công ty TNHH Toko Việt Nam gây ô nhiễm

KTNT - Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên khẩn trương kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời Công ty TNHH Toko Việt Nam xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người dân trong khu vực.

Nhắn tin

Đến năm 2020, phường Phú Diễn sẽ xử lý dứt điểm các vi phạm cũ còn tồn tại

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn vừa nhận được Văn bản số 2468/UBND-VP ngày 6/7/2017 của UBND quận Bắc Từ Liêm về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu liên quan đến xây dựng trái phép trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), theo sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố tại Văn bản số 6086/VP-ĐT ngày 29/6/2017.