Thanh Hóa: Cán bộ thôn ở nhà lầu nhưng vẫn thuộc diện… hộ nghèo!

Chủ nhật, ngày 30 tháng 4 năm 2017 | 13:0

KTNT - Sự việc đang làm rúng động vùng quê nghèo thôn Bắc Yến, xã Hải Yến (Tĩnh Gia - Thanh Hóa) khi bảy gia đình đều có người nhà làm chức vụ chủ chốt trong thôn lại thuộc diện hộ nghèo, trong khi những hộ nghèo thực sự lại không nằm trong danh sách bình xét.

Ngôi nhà của ông Lê Hồng Thắng.

Chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến những ngôi nhà tiền tỷ của các gia đình có tên trong danh sách hộ nghèo tại thôn Bắc Yến. Họ đều là những cán bộ chủ chốt trong thôn như Trưởng công an thôn, Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ…, trong khi đó  nhiều gia đình lam lũ kiếm từng miếng cơm, manh áo hàng ngày lại bị loại khỏi danh sách.

Bất bình trước cách bình xét của thôn, ông Lê Văn Thụ (76 tuổi) bức xúc nói: Bắc Yến có 280 hộ dân thì có tới 40 hộ thuộc diện nghèo, nhiều gia đình thực sự rất nghèo thì không được bình xét, trong khi nhiều trường hợp làm cán bộ thôn, có thu nhập ổn định, nhà cửa khang trang lại được đưa vào bình xét hộ nghèo, cận nghèo.

Điển hình là trường hợp gia đình ông Nguyễn Cao Được, Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh, đang xây dựng ngôi nhà như một biệt thự, ước tính trị giá lên cả tỷ đồng; gia đình ông Lê Hồng Thắng, công an viên, vợ là Chi hội trưởng Hội Nông dân, Ủy viên mặt trận xã, trong diện hộ nghèo nhưng đang xây dựng ngôi nhà 2 tầng rất khang trang.

Ngôi nhà đồ sộ của ông Nguyễn Cao Được.

Ngoài ra, gia đình ông Cao Xuân Châu, Phó trưởng thôn kiêm Trưởng công an thôn, vợ là Chi hội trưởng Hội Phụ nữ; gia đình ông Cao Tiến Nành, Chi hội trưởng Hội Khuyến học, Ủy viên Ủy ban Mặt trận xã, vợ là Chi hội trưởng Hội Chất độc da cam; gia đình bà Lê Thị Sơn, Phó chi hội trưởng Hội Nông dân; bà Lê Thị Lan, Phó chi hội trưởng Hội Phụ nữ; bà Lê Thị Hân, Phó hội trưởng Hội Người cao tuổi đều thuộc danh sách hộ nghèo.

Trong khi đó, gia đình anh Cao Bá Tình, chị Lê Thị Bích là một trong những hộ nghèo nhất thôn Bắc Yến lại không có trong đợt bình xét hộ nghèo lần này. Anh Tình không được bình thường nên chị Bích trở thành trụ cột chính trong gia đình. Hàng ngày, chị phải đi phụ hồ để kiếm sống, gia tài lớn nhất là ngôi nhà tình nghĩa được xây dựng nhờ sự giúp đỡ của bà con lối xóm.

Gia đình chị Bích nghèo khó nhất thôn thì không được xét vào hộ nghèo

Theo tiêu chí mới, thu nhập bình quân mỗi nhân khẩu ở nông thôn dưới 400.000 đồng/tháng là hộ nghèo, từ 420.000 đến 450.000 đồng/nhân khẩu là hộ cận nghèo.

Tương tự, gia đình anh Lê Văn Duẩn có 4 người con thì 2 cháu phải bỏ học giữa chừng để phụ giúp bố mẹ kiếm tiền. Và còn nhiều hộ dân khác trong thôn cũng có hoàn cảnh tương tự nhưng đều nằm ngoài danh sách hộ nghèo hoặc cận nghèo.

Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Hải Yến, cho biết, quy trình rà soát hộ nghèo xã làm rất chặt chẽ, có ban giám sát do Phó chủ tịch UBND xã làm trưởng ban, rà soát, chấm điểm và xét từng tiêu chí. “Tôi chưa nhận được phản ánh nào từ người dân, nếu có những trường hợp xét không đúng, tôi yêu cầu rút lại, nếu ai làm sai, sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật”, ông Hùng nhấn mạnh.

Xuân Sơn

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Hồi âm

Nhắn tin