Thanh Hóa: Bãi rác bên cạnh trường học 10 năm vẫn chưa di dời!

Thứ ba, ngày 28 tháng 11 năm 2017 | 7:30

KTNT - Hàng ngày, thầy trò Trường Tiểu học cơ sở thị trấn Lam Sơn (Thọ Xuân - Thanh Hóa) phải hứng chịu mùi hôi thối bốc ra từ bãi rác cạnh trường. Đáng nói là, tình trạng này đã kéo dài hơn 10 năm nhưng vẫn chưa thấy các cơ quan chức năng xử lý.

Theo phản ánh của người dân, mỗi khi trời mưa xuống, mùi hôi thối từ bãi rác lại bốc lên nồng nặc, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh.

Ông Đỗ Xuân Hòa (56 tuổi), người địa phương cho biết: "Chỉ cần vài hạt mưa xuống, mùi hôi từ bãi rác bốc lên nồng nặc, khiến cho những hộ dân sống gần như chúng tôi không dám mở cửa".

Mùi hôi thối của rác không chỉ ảnh hưởng tới đời sống của những hộ dân mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của hơn 700 học sinh Trường Tiểu học thị trấn Lam Sơn. Đặc biệt là, trong những đợt mưa lũ vừa rồi, rác từ bãi rác tràn về khắp sân trường khiến cho nhiều bậc phụ huynh có con học ở trường hoang mang và bức xúc.

Mùi hôi thối bốc lên từ khu vực chứa rác thải. 

Chị Nguyễn Thị Hoa, khu phố 3, trị trấn Lam Sơn, cho biết: “Rất nhiều lần chúng tôi kiến nghị lên chính quyền địa phương di dời đống rác nhưng không thấy có động tĩnh gì".

Theo quan sát của chúng tôi, bãi rác chỉ cách ngôi trường khoảng 20m. Đây là nơi tập kết và xử lý rác thải của thị trấn Lam Sơn, do Công ty Môi trường Lam Sơn tiến hành thu gom và xử lý. Rác ở đây đa số được xử lý theo phương pháp thủ công như đào hố chôn lấp nên chỉ cần mưa xuống, nước rỉ rác chảy ra các vùng xung quanh gây bốc mùi khó chịu.

Trường học nơi các em học sinh phải chịu đựng mùi hôi thối từ đống rác thải bên cạnh.

Được biết, tình trạng này đã kéo dài hơn chục năm nay, nhưng vẫn chưa được xử lý khiến cho các thầy cô và các bậc phụ huynh hết sức hoang mang và lo lắng cho sức khỏe của các em học sinh.

Thầy Lê Hữu Hiếu, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Lam Sơn, cho biết: “Việc bãi rác gần trường ảnh hưởng lớn đến quá trình dạy và học của trường chúng tôi. Mỗi khi mưa xuống, các lớp học đều đóng kín cửa để tránh mùi nồng nặc của rác bay vào. Chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền địa phương để có biện pháp di dời nhưng vẫn chưa thấy động tĩnh gì”.

Trao đổi với phóng viên về việc bãi xử lý rác thải tập kết gần trường học, ông Nguyễn Xuân Tú, Chủ tịch UBND thị trấn Lam Sơn, cho biết: Việc phụ huynh học sinh và các hộ dân sống lân cận phản ánh là đúng sự thật. Tuy nhiên, do thị trấn không có đất để di dời bãi rác nên vẫn phải để tạm. Chúng tôi đã kiến nghị lên huyện và được chấp nhận để di dời bãi rác sang nơi tập trung xử lý chung cho cả 5 xã.

"Hiện nay, khu xử lý rác thải của 5 xã đang được xây dựng và sắp hoàn thiện. Dự kiến đưa vào sử dụng vào cuối tháng 12 tới đây", ông Tú cho biết thêm.

Hà Khải - Xuân Sơn

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Tin khởi tố hai nguyên tổng giám đốc PVN không đúng sự thật

Báo Tuổi Trẻ Online cải chính thông tin khởi tố hai ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu là không chính xác.

Hồi âm

Phó thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin Công ty TNHH Toko Việt Nam gây ô nhiễm

KTNT - Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên khẩn trương kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời Công ty TNHH Toko Việt Nam xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người dân trong khu vực.

Nhắn tin

Đến năm 2020, phường Phú Diễn sẽ xử lý dứt điểm các vi phạm cũ còn tồn tại

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn vừa nhận được Văn bản số 2468/UBND-VP ngày 6/7/2017 của UBND quận Bắc Từ Liêm về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu liên quan đến xây dựng trái phép trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), theo sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố tại Văn bản số 6086/VP-ĐT ngày 29/6/2017.