Thái hỗ trợ 2,2 tỷ USD bình ổn giá gạo sau khi bà Yingluck "đào tẩu"

Thứ sáu, ngày 1 tháng 9 năm 2017 | 22:6

Ngày 1/9, Chính phủ Thái Lan thông báo cung cấp các khoản tín dụng và hỗ trợ người nông dân trị giá 2,2 tỷ USD nhằm giúp bình ổn giá gạo, mặt hàng lương thực từ lâu có vai trò chiến lược trong nền chính trị của nước này.

Gạo được đóng gói chờ xuất khẩu tại một nhà máy ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Cụ thể, Bộ Thương mại Thái Lan sẽ hỗ trợ 1,57 tỷ USD cho người trồng lúa và cấp các khoản vay trị giá 633 triệu USD tới 3,7 triệu hộ gia đình nông dân của nước này.

Chương trình này sẽ được áp dụng trong thời gian từ đầu tháng 11​ tới đến cuối tháng 2/2018.

Năm ngoái, Chính phủ Thái Lan đã cung cấp các khoản hỗ trợ và cho vay ngắn hạn trị giá 2,3 tỷ USD cho 4 triệu hộ gia đình nông dân cũng trong giai đoạn tương tự của vụ mùa trước.

Theo chuyên gia cấp cao Somporn Isvilanonda thuộc Viện Mạng lưới tri thức Thái Lan, chương trình trợ giá này về cơ bản cũng giống như chương trình trợ giá gạo mà các chính phủ tiền nhiệm của Thái Lan thực hiện.

Chính phủ Thái Lan đưa ra thông báo trên một tuần sau khi cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra được cho là ra nước ngoài trước khi tòa án ra phán quyết liên quan tới cáo buộc bà sao lãng nhiệm vụ điều hành chương trình trợ giá gạo khiến nước này thiệt hại hàng tỷ USD.

Sau khi giá tăng ở mức cao nhất trong 4 năm qua vào đầu năm nay, giá gạo Thái 5% tấm đã giảm gần 20% trong hai tháng qua xuống 372,50 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng ​Tư vừa qua.

Trước đó, đầu tháng Bảy vừa qua, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết đang tìm phương án bình ổn giá gạo trước thời điểm vụ mùa vào quý ​3 này với nguồn cung dự kiến 24-26 triệu tấn gạo được đưa vào thị trường, có khả năng khiến giá gạo giảm.

Mặt khác, bộ này cũng khẳng định sẽ không có việc mua gạo với giá cao hơn giá thị trường và sẽ không thực hiện thu mua dự trữ trong kho quốc gia khiến tăng chi phí dự trữ kho và tạo áp lực lên giá.

Dự báo, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu của Thái Lan là 26,4 triệu tấn trong năm ​nay. Trong khi đó, khả năng cung ứng dự báo đạt 29,5 triệu tấn./.
 

 
(Nguồn tin:TTXVN/VN+)  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận