Tập đoàn Sun Group khởi công Khu du lịch sinh thái Cát Bà giai đoạn 1

Chủ nhật, ngày 14 tháng 5 năm 2017 | 21:27

KTNT - Ngày 14/5, TP Hải Phòng và Tập đoàn Sun Group khởi công giai đoạn 1, Quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Cát Bà tại xã Đồng Bài, huyện Cát Hải, tiến tới đưa Cát Bà trở thành Khu du lịch sinh thái và thông minh đầu tiên ở Việt Nam không khí thải carbon.


Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công.

Quần thể Dự án sẽ góp phần hiện thực hóa Chiến lược phát triển ngành du lịch từ nay đến 2020, tầm nhìn đến 2030 của TP Hải Phòng, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị. Đây là bước hiện thực hóa biên bản ghi nhớ triển khai Quần thể sinh thái nghỉ dưỡng Cát Bà được UBND TP Hải Phòng và Tập đoàn Sun Group ký kết tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Hải Phòng ngày 19/9/2016 trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương. Giai đoạn 1 của Quần thể dự án có tổng số vốn đầu tư khoảng 5 nghìn tỷ đồng.

Trước mắt dự án khởi công các hạng mục: nhà ga, sân đỗ, bãi đỗ xe,… tại đảo Cát Hải theo Giấy phép xây dựng số 01/GPXD ngày 11/5/2017 và Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch Bảo vệ môi trường số 07/GXN-STNMT ngày 24/4/2017 do TP Hải Phòng cấp.

Theo ý tưởng quy hoạch các hạng mục sẽ được tập trung phát triển là: hạ tầng du lịch tại đảo Cát Hải và Cát Bà với các hạng mục ngầm hóa hệ thống điện, xây dựng Khu xử lý rác thải, nước thải, đầu tư hệ thống xe điện thân thiện với môi trường… Cùng với hạ tầng, một số hạng mục phục vụ cho phát triển du lịch khác cũng sẽ được triển khai như: Bãi tắm cộng đồng miễn phí cho người dân và du khách, Khu công viên giải trí và công viên nước, Khu du lịch Cát Ông và đảo Khỉ và một số hạng mục khác. Khi hoàn thành, Quần thể Dự án sẽ mang lại một diện mạo mới cho đảo Cát Bà với mục tiêu thực hiện hài hòa: Bảo tồn những giá trị của thiên nhiên và phát triển Cát Bà hợp lý theo quy hoạch, được kiểm soát.


Phối cảnh Quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Cát Bà.

Theo đó, lần đầu tiên Cát Bà được quy hoạch tổng thể, do đơn vị tư vấn quy hoạch nổi tiếng thế giới WATG (Hoa Kỳ) với những chuyên gia hàng đầu thực hiện. Cát Bà được định vị là một đảo sinh thái, thông minh với nững khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt, các vùng được bảo vệ, vùng đệm và những vùng được phép phát triển bám theo hệ thống giao thông sẵn có và khu dân cư hiện thời. Quy hoạch cũng đưa ra tổng thể về hiện trạng Cát Bà, những định hướng để Cát Bà tránh khỏi sự phát triển manh mún và tự phát. Hiện nay, ý tưởng quy hoạch đã được Ban thường vụ Thành ủy Hải phòng nhất trí về chủ trương và gioa cho các cơ quan chức năng của thành phố triển khai theo quy định.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định: “Với ý tưởng thiết kế độc đáo của các nhà tư vấn hàng đầu thế giới, tràn đầy tư tưởng nhân văn, tôn trọng thiên nhiên, môi trường cùng tiềm năng, tâm huyết của Tập đoàn Sun Group, chúng ta có thể khảng định, đảo Cát Bà đã lựa chọn đúng nhà đầu tư lớn, có đẳng cấp, có tiềm lực, kinh nghiệm và biết trân quý những giá trị đặc biệt của hòn đảo được coi là “viên ngọc nguyên sơ vùng Đông Bắc”, được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhân dân thành phố cũng rất yên tâm khi hòn đảo mà mình yêu quí sẽ được đầu tư cho tươi đẹp hơn, sẽ nổi tiếng hơn và có nhiều du khách hơn, cuộc sống của người dân địa phương sẽ tốt hơn và chúng ta vẫn giữ gìn được những nét đặc trưng riêng có của quần đảo Cát Bà. Khi dự án hoàn thành, Cát Bà – Hải Phòng sẽ là điểm đến quanh năm, đặc biệt thuận lợi và hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế. Cát Bà – Cát Hải sẽ sầm uất hơn, nhộn nhịp hơn. Người dân địa phương sẽ có nhiều việc làm hơn, lao động cũng bớt nặng nhọc hơn, các cơ sở dịch vụ, thương mại, du lịch hiện có của nhân dân địa phương tại Cát Bà vẫn tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả cao hơn. Tương lai của các con em huyện đảo chắc chắn sẽ tươi sáng hơn”.

Ông Đặng Minh Trường, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group cho biết: “ Với tôn chỉ phát triển bền vững, đặt lợi ích của mình trong lợi ích của địa phương nơi mình đầu tư, được sự tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo và nhân dân, Sun Group cam kết góp phần đưa Cát Bà trở thành hòn đảo du lịch sinh thái, thông minh không khí thải carbon và nhiều vấn đề môi trường như rác thải, nước thải… sẽ được giải quyết. Cùng với các sản phẩm du lịch mới, độc đáo, Cát Bà sẽ tăng sức hấp dẫn với du khách và sớm trở thành điểm đến ấn tượng trong khu vực”.

Với mục tiêu đưa Cát Bà thành Khu du lịch sinh thái, không có khí carbon đầu tiên ở nước ta, tương lai khi Quần thể dự án được triển khai và đi vào hoạt động, toàn bộ cư dân trên đảo Cát Bà sẽ được sử dụng miễn phí các phương tiện giao thông công cộng chạy bằng điện. Khách du lịch tới đảo hoàn toàn sử dụng các phương tiện giao thông công cộng chạy bằng điện. Khách du lịch tới đảo hoàn toàn sử dụng các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường. Du lịch Cát Bà sẽ có sức bật mới để trở thành điểm đến mang tầm quôc stees với tôn chỉ phát triển bền vững.

P.V

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

An ninh trật tự

Khẩn trương điều tra xác minh việc sản xuất phân bón giả

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương điều tra xác minh việc sản xuất, kinh doanh phân bón giả.

Đời sống

Ai tiếp tay cho Công ty Nhiệt điện Sơn Động sai phạm?

KTNT - Công ty Nhiệt điện Sơn Động đổ hàng chục nghìn tấn xỉ thải sai quy hoạch nhiều tháng nay nhưng chưa bị xử lý. Câu hỏi đặt ra là, ai đang tiếp tay cho công ty này sai phạm?

Thị trường

Phê duyệt Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia “Cà phê Việt Nam chất lượng cao”

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa có Quyết định số 4653/QĐ-BNN-KHCN về việc phê duyệt Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia “Cà phê Việt Nam chất lượng cao”.