Tạo tiền lệ xấu nếu 3 tầng xây vượt Dự án T&T Victoria Nghệ An được tồn tại

Thứ bảy, ngày 18 tháng 11 năm 2017 | 10:7

KTNT - Dự án T&T Victoria Nghệ An của Công ty CP Tập đoàn T&T không bị tháo dỡ 3 tầng xây vượt mà cho phép tồn tại sẽ tạo tiền lệ xấu trong lĩnh vực trật tự xây dựng tại Nghệ An và sẽ có nhiều chủ đầu tư khác cố tình vi phạm, sau đó xin được phạt để tồn tại...

>> Dự án T&T Victoria Nghệ An: Công ty cổ phần Tập đoàn T&T chưa tháo dỡ 3 tầng xây vượt

>> Yêu cầu “cắt” 3 tầng xây vượt Dự án T&T Victoria Nghệ An

Dự án T&T Victoria Nghệ An do Công ty CP Tập đoàn làm chủ đầu tư xây vượt 3 tầng, bị UBND thành phố Vinh ra quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng

Ngày 2/11/2017, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản gửi Sở Xây dựng, Công ty CP Tập đoàn T&T cho biết, xem xét Công văn 2432/SXD-KTQH ngày 19/10/2017 của Sở Xây dựng về việc báo cáo nội dung liên quan tới Dự án Khu hỗn hợp Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng, nhà ở và căn hộ cao cấp tại số 1, đường Quang Trung, thành phố Vinh (Dự án T&T Victoria); Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền có ý kiến: 

Tòa nhà dịch vụ, thương mại, văn phòng, nhà ở và căn hộ cao cấp tại số 1, đường Quang Trung, thành phố Vinh đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết và Cục Hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) thẩm định thiết kế cơ sở với chiều cao 25 tầng nổi và 2 tầng hầm, nhưng thực tế công trình đã xây cao 28 tầng nổi, vượt 3 tầng so với chiều cao quy hoạch và thiết kế được duyệt.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công trình, làm cơ sở xem xét cho phép công trình được tồn tại 28 tầng nổi (trong đó 3 tâng xây dựng sai phép chỉ được phục vụ mục đích công cộng) như đề nghị của chủ đầu tư, Công ty CP Tập đoàn T&T có văn bản đề nghị Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) kiểm tra cho ý kiến bằng văn bản về chất lượng công trình đảm bảo an toàn, chịu lực của công trình đã xây dựng 28 tầng, việc cho phép tồn tại các tầng đã xây dựng sai phép và các vấn đề khác có liên quan.

Sau khi có ý kiến của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, giao Sở Xây dựng rà soát, tổng hợp các nội dung có liên quan, tham mưu UBND tỉnh xem xét cho phép công trình tồn tại 28 tầng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng và điều chỉnh chiều cao công trình theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

Có thể nói, sau khi bị phát hiện xây vượt 1 tầng, Sở Xây dựng Nghệ An đã yêu cầu Công ty CP Tập đoàn T&T dừng thi công nhưng công ty này "phớt lờ", tiếp tục xây thêm tới 2 tầng nữa. Đây có thể xem là hành vi cố tình vi phạm, cần phải xử lý nghiêm.

UBND tỉnh Nghệ An giao cho Sở Xây dựng rà soát, tổng hợp các nội dung có liên quan, tham mưu tỉnh này xem xét cho phép tồn tại 28 tầng.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, thành phố Vinh (Nghệ An) đã kiểm tra về hoạt động xây dựng của 658 trường hợp, phát hiện 36 trường hợp không có giấy phép xây dựng, 12 trường hợp xây dựng sai nội dung giấy phép.

Điển hình là vụ  toà nhà Khu hỗn hợp Trung tâm Thương mại, dịch vụ văn phòng, nhà ở và căn hộ cao cấp của Công ty CP Tập đoàn T&T ở phường Quang Trung xây vượt tầng 3 cho phép.

Ngày 30/7/2017, UBND TP.Vinh ra Quyết định xử phạt Công ty CP Tập đoàn T&T do ông Đỗ Quang Hiển, chức vụ Tổng giám đốc với số tiền 40 triệu đồng vì đã tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung GPXD của Sở Xây dựng Nghệ An.

Ngày 28/7/2017, UBND tỉnh Nghệ An có Văn bản số 5713-UBND-CN yêu cầu Công ty CP Tập đoàn T&T tháo dỡ 3 tầng vi phạm.

Thay vì thực hiện nghiêm việc tháo dỡ 3 tầng vi phạm, Công ty CP Tập đoàn T&T lại đề nghị Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng kiểm tra cho ý kiến bằng văn bản về chất lượng công trình đảm bảo an toàn, chịu lực của công trình đã xây dựng 28 tầng, từ đó cho ý kiến về sự tồn tại 3 tầng vi phạm.

Dù Dự án T&T Victoria Nghệ An do Công ty CP Tập đoàn T&T làm chủ đầu tư có đảm bảo chất lượng, chịu lực của công trình đảm bảo 28 tầng đi chăng nữa, nếu cho phép tồn tại 3 tầng sai phép sẽ tạo “tiếng xấu”.

Với Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), khi công trình, dự án vi phạm là phải xử lý nghiêm. Không thể để chủ đầu tư xây sai phép, vi phạm, sau đó đề nghị Cục kiểm tra chất lượng công trình, nếu công trình đảm bảo chất lượng thì cho ý kiến để các cơ quan khác có hướng xử lý.

Nếu UBND tỉnh Nghệ An cho 3 tầng sai phép của Dự án T&T Victoria Nghệ An tồn tại sẽ tạo lệ xấu cho nhiều dosnh nghiệp khác họ theo 

Nếu dự án nào, chủ đầu tư nào cũng như Công ty CP Tập đoàn T&T xây dựng sai phép rồi đề nghị kiểm tra chất lượng để xin tồn tại, sẽ xảy ra tình trạng phá vỡ quy hoạch.

Công ty CP Tập đoàn T&T được biết đến là tập đoàn lớn, có danh tiếng trong nước, vậy mà lại xây dựng sai phép, khi bị phát hiện, bị nhắc nhở, còn tiếp tục vi phạm, xây thêm tới 2 tầng nữa.

Công ty CP Tập đoàn T&T xây vượt 3 tầng sai phép, sẽ phá vỡ quy hoạch xây dựng của TP. Vinh. Tỉnh Nghệ An đã có văn bản yêu cầu tháo dỡ, ấy vậy mà mới đây, lại chỉ đạo Sở Xây dựng tham mưu để xem xét cho tồn tại 3 tầng xây vượt. Nếu vi phạm được phép tồn tại, Sở Xây dựng Nghệ An lại phải điều chỉnh quy hoạch xây dựng.

Dự án vi phạm của Công ty CP Tập đoàn T&T không bị tháo dỡ mà cho phép tồn tại sẽ tạo tiền lệ xấu trong lĩnh vực trật tự xây dựng tại Nghệ An và sẽ có nhiều chủ đầu tư khác cố tình vi phạm, sau đó xin được phạt để tồn tại. Nếu nhiều dự án vi phạm được xử lý như thế, kéo theo nhiều lần điều chỉnh quy hoạch để hợp thức vi phạm, sẽ phá vỡ quy hoạch. Rất mong Nghệ An cương quyết trong xử lý vi phạm trên, đảm bảo thượng tôn pháp luật.

P.V

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Thông tin cải chính, xin lỗi

KTNT - Sau khi Báo Kinh tế nông thôn đăng bài “Sản xuất lúa có giá trị cao: Cần sự chung sức của Nhà nước” (đăng ngày 1310/2017), Ban biên tập nhận được văn bản của Công ty TNHH KHCN Vĩnh Hòa xung quanh nội dung bài báo.

Hồi âm

Đất xây dựng trường học ở KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp bị sử dụng sai mục đích: Cưỡng chế công trình vi phạm

KTNT - UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vừa tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng tại lô đất CC1. TH3, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp do Công ty CP Xây lắp và phát triển nhà HUD3.3 là chủ đầu tư xây dựng.

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 1-2017: Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc

KTNT - Dù UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo, báo đã nhiều lần cử phóng viên trực tiếp liên hệ cũng như gửi văn bản đôn đốc, quá thời hạn quy định đã lâu, vẫn chưa nhận được kết quả xử lý vụ việc báo nêu của UBND huyện Đông Anh và UBND quận Long Biên.