Tăng trưởng đột phá trong quý 3: Kết quả của Chính phủ kiến tạo

Thứ sáu, ngày 6 tháng 10 năm 2017 | 13:53

KTNT - Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng qua ước tăng 6,41% so với cùng kỳ năm trước, trong đó quý I tăng 5,15%, quý II tăng 6,28% và quý III tăng 7,46%.

Đạt được kết quả này, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Là do chúng ta đã chuyển đổi mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, đi vào chất lượng, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, đến nay, đã cắt giảm trên 5.000 thủ tục hành chính. Chúng ta đã cố gắng đổi mới phương thức làm việc, tổ chức nhiều diễn đàn, đối thoại chính sách, quyết sách kịp thời. Tăng cường kiểm tra đôn đốc thực hiện nhiệm vụ được giao với nhiều cuộc kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng, thanh tra công vụ của Bộ Nội vụ để bảo đảm “nói đi đôi với làm”, “chống trì trệ trong hệ thống”.

“Tăng trưởng 7,46% trong quý III dẫn tới một số ý kiến nghi ngờ, nhưng xét kỹ thì mức tăng trưởng này có căn cứ rõ ràng. Tăng trưởng GDP là nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất khẩu, tiêu dùng nội địa”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri ở Hà Tĩnh ngày 1.10. Phó thủ tướng phân tích: Trong 9 tháng qua, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng 12,8% . Sản xuất nông nghiệp, thủy sản tăng 5,45% do nhiều khu vực chuyển từ trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản cho giá trị cao hơn. Tiêu dùng nội địa tăng mạnh, đạt mức 10,2% (nếu trừ yếu tố giá tiêu dùng thì tăng hơn 9%). Xuất khẩu tăng mạnh, tới gần 19% cũng mang lại động lực mạnh mẽ cho GDP.

Theo các chuyên gia kinh tế, chủ doanh nghiệp và nhiều người dân, sự bứt phá của nền kinh tế qua từng quý, nhất là trong quý III vừa qua cho thấy sự kịp thời, tính hiệu quả, sát thực tế của các giải pháp cũng như sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và sự giám sát chặt chẽ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thực hiện nhiệm vụ đối với các bộ ngành. Sự bứt phá đó là kết quả từ sự nỗ lực của người đứng đầu Chính phủ và Chính phủ trong việc kiên quyết xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và minh bạch. Trong đó nổi bật lên là sự chỉ đạo cắt giảm các điều kiện kinh doanh.

Điều này thể hiện rõ qua Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2017-2018 mà Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vừa công bố hôm 27/9. Theo đó, Việt Nam ta nhảy lên hạng 55, tăng 5 bậc so với năm ngoái và 20 bậc so với cách đây 5 năm. Theo WEF, Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể trong mức độ sẵn sàng về công nghệ, tính hiệu quả của thị trường lao động.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, những kết quả đạt được trong 9 tháng qua cho thấy, nhiều khả năng đây là sẽ năm đầu tiên sau nhiều năm chúng ta hoàn thành toàn diện 13 chỉ tiêu Quốc hội giao. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2017, các cấp, các ngành tuyệt đối không được chủ quan, cần tiếp tục tập trung chỉ đạo, điều hành, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đề ra. “Nếu chúng ta cứ say sưa với kết quả đạt được trong 9 tháng mà quên nhiệm vụ nặng nề còn ở quý IV thì vẫn có khả năng không hoàn thành kế hoạch, đặc biệt là tăng trưởng GDP. Để cả năm GDP tăng 6,7% thì quý IV phải tăng 7,4-7,5%, đây là con số không phải dễ dàng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhiều chuyên gia kinh tế và giới doanh nhân cho rằng, để nền kinh tế tiếp tục tăng tốc với sự ổn định cao, Chính phủ cần tiếp tục với nỗ lực cao nhất trong cắt giảm thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh.

Đồng tình với quan điểm phải tiếp tục cải thiện điều kiện kinh doanh, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh: “Tại sao trong xếp hạng của Ngân hàng Thế giới về môi trường kinh doanh, dù tiến bộ nhưng Việt Nam vẫn thuộc nền kinh tế ở mức trung bình. Do vậy, chúng ta cần tiếp tục cải cách thể chế”.                

Thanh Hiền

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận