Tăng trưởng 6,7% năm 2017: Thủ tướng chỉ rõ trở ngại và chỉ đạo cụ thể

Thứ sáu, ngày 15 tháng 9 năm 2017 | 13:36

KTNT - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục khẳng định quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 là 6,7%.

Thủ tướng cho rằng, trong 8 tháng qua, bằng sự nỗ lực và sáng tạo, sự sâu sát trong nắm bắt thực tế, Chính phủ đã cùng các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân vượt qua nhiều khó khăn để đạt tốc độ tăng trưởng tăng dần. Tuy nhiên, nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế (GDP) 6,7% vẫn gặp nhiều trở ngại. Đó là kỷ luật tài chính chưa nghiêm, lãi suất còn cao, thủ tục hành chính còn rườm rà, nhiều điều kiện kinh doanh còn trói buộc doanh nghiệp, thiên tai và dịch bệnh diễn biến phức tạp, hàng giả, hàng kém chất lượng, buôn lậu chưa được kiểm soát tốt…

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra, nhất là mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2017, Thủ tướng yêu cầu từng bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải sâu sát với công việc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nhất là trong thực thi công vụ, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.

Chỉ đạo cụ thể với Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính, Thủ tướng yêu cầu siết chặt kỷ luật tài chính và giảm lãi suất cho vay. Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh: Ngân hàng Nhà nước điều hành chủ động, linh hoạt chính sách tiền tệ phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát và thị trường tiền tệ, tiếp tục giảm 0,5% lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm 2017; phấn đấu tốc độ tăng trưởng tín dụng cả năm đạt khoảng 21% để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực tín dụng, bảo đảm an toàn hệ thống.

Đối với Bộ Tài chính, Thủ tướng chỉ rõ: Bộ phải tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả các giải pháp tăng cường quản lý thu, chống thất thu, triệt để tiết kiệm chi, thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính - ngân sách; trong năm 2017 chưa tăng thuế, phí, lệ phí để tạo thuận lợi, hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, cốt lõi của sự tăng trưởng bền vững, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch - Đầu tư phối hợp với các bộ ngành rà soát, kiến nghị loại bỏ các điều kiện kinh doanh không phù hợp, mang tính áp đặt, gây khó khăn cho doanh nghiệp, bảo đảm nguyên tắc thị trường cạnh tranh, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu (đảm bảo ngành nông nghiệp tăng trưởng 3,05%, xuất khẩu 33 -34 tỷ USD); kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu, nhất là các hoạt động nhập khẩu tiểu ngạch và các hoạt động tạm nhập, tái xuất các mặt hàng nông sản; phát triển đồng bộ thị trường trong nước, không để các doanh nghiệp nước ngoài chi phối; khuyến khích tiêu dùng nội địa, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các giải pháp phòng, chống thiên tai, bão lũ, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất; chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan rà soát, có giải pháp đồng bộ để ngăn chặn tình trạng phân bón giả, kém chất lượng.

Bộ máy hành chính cồng kềnh, chưa tròn trách nhiệm là trăn trở lâu nay của cả xã hội và Thủ tướng. Bởi vậy, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh xây dựng bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, chuyên nghiệp, có chất lượng cao; nói đi đôi với làm, hành động quyết liệt với phương pháp, cách làm cụ thể, sát thực tiễn; cắt giảm mạnh những cuộc họp không cần thiết, thực hiện nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu trong xử lý công việc. Tăng cường hơn nữa hoạt động kiểm tra, đôn đốc công tác cải cách thủ tục hành chính.

Có thể nói, cam kết xây dựng Chính phủ hành động, liêm chính, kiến tạo, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân của Thủ tướng từ khi được giao trọng trách và những chỉ đạo cụ thể đối với từng ngành của ông trong các cuộc họp Chính phủ, làm việc với các bộ ngành, địa phương là cơ sở để chúng ta tin rằng, mục tiêu đề tăng trưởng GDP năm 2017 sẽ được cả hệ thống chính trị nỗ lực thực hiện bằng những giải pháp sáng tạo.

                  Hiền Anh  

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích