Agribank KT

Tái diễn kịch bản “thương lái mua cau non xuất sang Trung Quốc”

Thứ hai, ngày 9 tháng 10 năm 2017 | 10:52

KTNT - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Nam Đông và TX. Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) xuất hiện tình trạng thương lái tìm đến từng vườn mua cau non với giá 12.000 đồng/kg, sau đó sấy khô và xuất bán sang Trung Quốc.

Thu mua với số lượng lớn

Có mặt tại thôn Giáp Nhì (phường Hương Văn, thị xã Hương Trà, Thừa - Thiên Huế), PV. tìm đến cơ sở thu mua của ông Phạm Sinh nằm trên địa bàn. Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Sinh cho biết: “Trung bình mỗi ngày, cơ sở tôi nhập vào khoảng 2 tấn cau non từ các thương lái với giá 12.000 đồng/kg. Sau khi nhập cau non vào, tôi thuê người trong thôn tách cau ra khỏi buồng đóng vào bao xuất ra các đại lý ở phía Bắc với giá 20.000 đồng/kg để xuất sang Trung Quốc. Mùa thu mua cau non bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 12”.

“Cau non khi được sơ chế, sấy khô thì được người Trung Quốc mua về chế biến kẹo cau xuất sang các nước châu Âu”. Ông Sinh cho biết thêm.

Thương lái chở cau đến cơ sở ông Phạm Sinh để nhập

Ngoài cơ sở ông Sinh, cơ sở ông Phạm Cường ở thôn Giáp Nhì (phường Hương Văn, thị xã Hương Trà) cũng thu mua cau non với số lượng rất lớn. Hàng ngày, cơ sở thu mua khoảng 10 tấn cau non, thuê khoảng 10 nhân công tách cau khỏi buồng.

Tại cơ sở này, cau non thu mua về sẽ được đưa vào lò sấy khô, sau đó phân loại đóng bao xuất bán sang Trung Quốc với giá 100.000-120.000 đồng/kg.

Công nhân đang tách cau ra khỏi buồng

Từ khi phong trào thu mua cau non xuất hiện, nhiều người dân biết trèo cau ở địa phương đã trở thành những người đi thu mua rồi bán lại cho các cơ sở tập kết cau để kiếm lời. Trung bình, mỗi ngày một người kiếm từ 200.000 đến 400.000 đồng.

“Tái diễn kịch bản”

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, Ông Nguyễn Xuân Chinh - Phó chủ tịch phường Hương Văn (thị xã Hương Trà) cho biết: “Cách đây hai năm, trên địa bàn cũng từng xảy ra hiện tượng thương lái ồ ạt thu mua cau non xuất sang Trung Quốc. Lúc đó, nhiều thôn trên địa bàn phường đều có cơ sở thu mua cau non từ các hộ dân và thu mua với số lượng lớn”.

Đa số là cau non nhưng vẫn được thương lái thu mua

“Hiện nay, trên địa bàn phường chỉ còn hai cơ sở ở thôn Giáp Nhì là có thu mua cau, còn thu mua cau non hay cau già, chúng tôi cần tìm hiểu thêm. Nhiều hộ dân tranh thủ việc đồng áng ít cũng đi thu mua cau về nhập cho hai cơ sở này kiếm lãi. Do số lượng người đi thu mua không cố định nên phường không nắm rõ. Tới đây, chúng tôi sẽ cử cán bộ nông nghiệp xã cùng ban chấp hành các thôn trực tiếp tìm hiểu và xác minh sự việc để báo cáo lên Phòng Nông nghiệp huyện sớm có những giải pháp nhằm giúp đỡ người dân phát triển kinh tế vườn", ông Chinh nói thêm.

Phan Tiến

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Doanh nghiệp

Công bố sản phẩm mới thanh nhựa UPVC của Tập đoàn Đại Liên

KTNT - Tập đoàn vật liệu xây dựng bằng nhựa Shide Đại Liên - Đơn vị sản xuất thanh nhựa uPVC Sparlee đã tổ chức buổi lễ công bố sản phẩm mới với 3 dòng sản phẩm nhựa uPVC cao cấp: Nhựa uPVC màu có khả năng chống tia UV, nhựa uPVC không lõi thép và nhựa uPVC không chì thân thiện môi trường.

Khuyến nông

Nông dân Vĩnh Long hưởng ứng chương trình giảm lượng giống gieo sạ

KTNT - Nhằm giúp nông dân tự đánh giá hiệu quả của việc giảm lượng giống gieo sạ và hưởng ứng chương trình truyền thông giảm lượng giống gieo sạ năm 2017 khu vực ĐBSCL, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã xây dựng mô hình giảm lượng giống gieo sạ với 5 mức mật độ gieo sạ khác nhau: 60 kg/ha, 80 kg/ha, 100 kg/ha, 120 kg/ha, 140 kg/ha.

Kinh tế VAC

Những hội viên dân tộc Tày, Nùng làm kinh tế giỏi

KTNT - Những năm gần đây, Hội Làm vườn (HLV) huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) nổi bật với mô hình trồng hồng vành khuyên, không chỉ mang lại thu nhập cao cho hội viên mà còn góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở địa phương. Điều đáng nói, những hộ trồng hồng vành khuyên giỏi đều là đồng bào các dân tộc Tày, Nùng. Bà con đã giúp nhau tăng gia sản xuất, mở ra hướng thoát nghèo, cùng làm giàu.

NHCSXH-vì an sinh xã hội

Các hội, đoàn thể: Cầu nối đưa vốn tín dụng chính sách đến với người nghèo

KTNT - Nhằm trao đổi, thu nhận ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH), chuyên gia, nhà quản lý, cử tri về hiệu quả hoạt động của công tác nhận ủy thác tín dụng chính sách qua các hội, đoàn thể, NHCSXH phối hợp với Báo Đại biểu nhân dân tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Hội, đoàn thể - cầu nối đưa vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo”.