Agribank KT

Tái diễn kịch bản “thương lái mua cau non xuất sang Trung Quốc”

Thứ hai, ngày 9 tháng 10 năm 2017 | 10:52

KTNT - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Nam Đông và TX. Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) xuất hiện tình trạng thương lái tìm đến từng vườn mua cau non với giá 12.000 đồng/kg, sau đó sấy khô và xuất bán sang Trung Quốc.

Thu mua với số lượng lớn

Có mặt tại thôn Giáp Nhì (phường Hương Văn, thị xã Hương Trà, Thừa - Thiên Huế), PV. tìm đến cơ sở thu mua của ông Phạm Sinh nằm trên địa bàn. Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Sinh cho biết: “Trung bình mỗi ngày, cơ sở tôi nhập vào khoảng 2 tấn cau non từ các thương lái với giá 12.000 đồng/kg. Sau khi nhập cau non vào, tôi thuê người trong thôn tách cau ra khỏi buồng đóng vào bao xuất ra các đại lý ở phía Bắc với giá 20.000 đồng/kg để xuất sang Trung Quốc. Mùa thu mua cau non bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 12”.

“Cau non khi được sơ chế, sấy khô thì được người Trung Quốc mua về chế biến kẹo cau xuất sang các nước châu Âu”. Ông Sinh cho biết thêm.

Thương lái chở cau đến cơ sở ông Phạm Sinh để nhập

Ngoài cơ sở ông Sinh, cơ sở ông Phạm Cường ở thôn Giáp Nhì (phường Hương Văn, thị xã Hương Trà) cũng thu mua cau non với số lượng rất lớn. Hàng ngày, cơ sở thu mua khoảng 10 tấn cau non, thuê khoảng 10 nhân công tách cau khỏi buồng.

Tại cơ sở này, cau non thu mua về sẽ được đưa vào lò sấy khô, sau đó phân loại đóng bao xuất bán sang Trung Quốc với giá 100.000-120.000 đồng/kg.

Công nhân đang tách cau ra khỏi buồng

Từ khi phong trào thu mua cau non xuất hiện, nhiều người dân biết trèo cau ở địa phương đã trở thành những người đi thu mua rồi bán lại cho các cơ sở tập kết cau để kiếm lời. Trung bình, mỗi ngày một người kiếm từ 200.000 đến 400.000 đồng.

“Tái diễn kịch bản”

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, Ông Nguyễn Xuân Chinh - Phó chủ tịch phường Hương Văn (thị xã Hương Trà) cho biết: “Cách đây hai năm, trên địa bàn cũng từng xảy ra hiện tượng thương lái ồ ạt thu mua cau non xuất sang Trung Quốc. Lúc đó, nhiều thôn trên địa bàn phường đều có cơ sở thu mua cau non từ các hộ dân và thu mua với số lượng lớn”.

Đa số là cau non nhưng vẫn được thương lái thu mua

“Hiện nay, trên địa bàn phường chỉ còn hai cơ sở ở thôn Giáp Nhì là có thu mua cau, còn thu mua cau non hay cau già, chúng tôi cần tìm hiểu thêm. Nhiều hộ dân tranh thủ việc đồng áng ít cũng đi thu mua cau về nhập cho hai cơ sở này kiếm lãi. Do số lượng người đi thu mua không cố định nên phường không nắm rõ. Tới đây, chúng tôi sẽ cử cán bộ nông nghiệp xã cùng ban chấp hành các thôn trực tiếp tìm hiểu và xác minh sự việc để báo cáo lên Phòng Nông nghiệp huyện sớm có những giải pháp nhằm giúp đỡ người dân phát triển kinh tế vườn", ông Chinh nói thêm.

Phan Tiến

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Doanh nghiệp

Hơn 30.000 giải thưởng hấp dẫn với tổng trị giá 12,2 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại Agribank

KTNT - Khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại Agribank sẽ có cơ hội trúng 02 giải đặc biệt, mỗi giải trị giá 1 tỷ đồng và hơn 30.000 giải thưởng khác với tổng giá trị giải thưởng lên tới 12,2 tỷ đồng.

Khuyến nông

Nuôi gà trên nền đệm lót sinh học: Giải pháp chăn nuôi hiệu quả và không ô nhiễm

KTNT - Với mục đích chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về nuôi gà thịt theo hướng an toàn sinh học, quản lý tốt dịch bệnh, giảm chi phí chăn nuôi và đảm bảo vệ sinh môi trường, năm 2017, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm Khuyến nông thị xã Quảng Trị đã thực hiện mô hình “Nuôi gà thịt an toàn sinh học trên nền chuồng đệm lót sinh học”.

Kinh tế VAC

“Đồi Hoa” trong chuỗi giá trị sản phẩm hoa

KTNT - Từ cây rau chuyển đổi sang trồng hoa trong nhà kính, nhà nông Bùi Văn Sỹ ở Tự Tạo (Đà Lạt - Lâm Đồng) vừa khai trương khách sạn “Đồi Hoa” trên đường Lê Hồng Phong. Du khách nghỉ dưỡng ở “Đồi Hoa” được trải nghiệm trang trại hoa “cây nhà lá vườn” đạt chất lượng xuất sang Nhật Bản, Hàn Quốc…

NHCSXH-vì an sinh xã hội

NHCSXH huyện Bố Trạch: 15 năm đồng hành cùng người nghèo

KTNT - Với mục tiêu “Vì hạnh phúc của người nghèo - vì an sinh xã hội”, NHCSXH huyện Bố Trạch (Quảng Bình) luôn đồng hành và triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi giúp nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có thêm nguồn vốn phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên quê hương...