Tác phẩm nghệ thuật từ ngôi nhà gỗ

Thứ sáu, ngày 11 tháng 12 năm 2015 | 16:46

KTNT - Góc đại lộ Hùng Vương - Hoàng Văn Thụ (TP.Tuy Hòa - Phú Yên) có một ngôi nhà gỗ theo kiến trúc truyền thống của khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Người dân và du khách khi qua đây thường dừng chân ngắm nhìn với vẻ thích thú.

Toàn cảnh ngôi nhà bằng gỗ.

Chủ nhân của ngôi nhà gỗ dựng tạm ấy là bà Nguyễn Thị Doàn, chủ Doanh nghiệp Lam Trà, chuyên kinh doanh khách sạn, nhà hàng và làm dịch vụ lữ hành ra Bắc vào Nam. Là người đam mê nghệ thuật từ sản phẩm gỗ, bà Doàn đã dày công tìm tòi, nghiên cứu và học hỏi nhiều nghệ nhân trên khắp mọi miền đất nước. Từ đó, ý tưởng xây dựng một không gian toàn gỗ hình thành trong bà. Những nhà vườn, những tác phẩm gỗ mỹ nghệ đều được ra đời từ niềm đam mê ấy.

Cổng tam quan.

Ngôi nhà gỗ ở góc đại lộ Hùng Vương có cổng tam quan, nhà lục giác và nhà ba gian. Một du khách nước ngoài sau khi tham quan toàn bộ ngôi nhà đã thốt lên: “Thật tuyệt!”. Được biết, việc lắp đặt  kết cấu ngôi nhà được sử dụng bằng chốt gỗ, không dùng đến dù chỉ một cái đinh nên có thể tháo dỡ và di chuyển bất cứ lúc nào.

Để cho không gian của ngôi nhà gỗ sạch đẹp hơn, bà Doàn đã làm đơn xin các cấp chính quyền địa phương tự quản vệ sinh môi trường góc đại lộ Hùng Vương - Hoàng Văn Thụ. Đơn được UBND phường 9 chấp thuận và giao trách nhiệm cho bà quản lý vệ sinh môi trường ở khu vực, nhắc nhở và hướng dẫn bà con đổ rác đúng nơi quy định. Qua tham mưu đề xuất của Phòng Quản lý đô thị TP.Tuy Hòa, ngày 17/7/2015, UBND TP.Tuy Hòa có công văn thống nhất cho phép chủ nhân được lát vỉa hè một đoạn phía Tây đại lộ Hùng Vương và một đoạn hai bên đường Hoàng Văn Thụ. Trước khi thực hiện, chủ nhân đã đầu tư, san lấp toàn bộ hố rác, sâu 2m, tạo ra mặt bằng rộng, thoáng và sạch. Hơn nữa, bà còn chủ động mua cây xanh về trồng, chăm sóc. Từ lúc có công viên này, nhiều người đến tập thể dục hơn, vừa thưởng thức tác phẩm nghệ thuật từ ngôi nhà gỗ, vừa ngắm thành phố lên đèn, hay lúc bình minh hé mở.

10 cây cao bóng mát ông Ksơr Ython tặng.

Với tấm lòng rộng mở ấy, bà Doàn đã được ông Ksơr Ython, ở buôn Chung, xã Ea Bar (Sông Hinh - Phú Yên) đích thân tặng 10 cây cao bóng mát trồng xung quanh ngôi nhà gỗ. Chủ tịch UBND xã Ea Bar nói: “Nếu số cây này tiếp tục ở trên nương rẫy, không sớm thì muộn cũng bị chặt hạ để lấy gỗ. Giờ được đưa về thành phố, chẳng những góp phần giữ gìn được loại gỗ quý còn có thể giúp thành phố xanh - sạch  - đẹp”.

Một góc công viên cây xanh.

Công viên cây xanh tự quản đã thực sự nâng tầm giá trị tác phẩm nghệ thuật từ ngôi nhà gỗ, để người dân Phú Yên và du khách có nơi vui chơi yên bình, thoáng mát.

Phi Công

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Sao

Hồng Vân: Xuân Hinh diễn là tôi phải xem

KTNT - “Ôi, anh Hinh anh ấy có duyên! Duyên cực kỳ, tôi hâm mộ anh ấy lắm. Sao mà giời lại sinh ra anh ý duyên đến thế cơ chứ! Anh ý diễn là tôi phải xem" nghệ sĩ Hồng Vân chia sẻ ngay trước liveshow “Xuân Hinh – Kẻ chọc cười dân dã” sắp diễn ra giữa tuần.

Giải trí

Hồng Thanh trở thành Quán quân Cười Xuyên Việt 2017 bảng Tài năng

KTNT - Tối ngày 8/9, với tiết mục “Biệt đội giữ rừng” có số điểm tuyệt đối, “hiện tượng” của Cười Xuyên Việt 2017 Nguyễn Hồng Thanh đã trở thành Quán quân của bảng Tài Năng và nhận được giải thưởng 200 triệu đồng sau khi vượt qua Lâm Thắng trong đêm chung kết xếp hạng. Chương trình được thực hiện với sự tài trợ của Trà thanh nhiệt Dr Thanh.

Dọc dài đất nước

U Minh Thượng trở thành khu Ramsar thứ 2.228 của thế giới

KTNT - Rừng U Minh vừa đánh dấu tên mình trên bản đồ Ramsar thế giới, đồng nghĩa với việc khẳng định cam kết của Việt Nam trong công tác bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học quan trọng của khu đất ngập nước đặc biệt.