CT Group

TT Y tế TP. Hòa Bình: Khống chế tốt dịch bệnh

Thứ tư, ngày 4 tháng 10 năm 2017 | 15:19

KTNT - Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch bệnh đối với việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) TP. Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đã có nhiều nỗ lực nhất là quyết tâm đẩy lùi số ca mắc bệnh có tính chất lây lan như sốt xuất huyết, tay - chân - miệng.

Cán bộ Trung tâm Y tế TP. Hòa Bình phun thuốc diệt muỗi tại xã Thống Nhất.

Theo thông lệ, ngay từ đầu năm, TTYT TP. Hòa Bình đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh cụ thể, rõ ràng theo tháng, quý, năm và kiện toàn 2 đội chống dịch cơ động, luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra. Một trong những nhiệm vụ then chốt được trung tâm đẩy mạnh là công tác phòng chống dịch bệnh và các bệnh truyền nhiễm, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.

Năm 2016, ngay từ đầu năm, Ban giám đốc Trung tâm đã chỉ đạo các trạm y tế xã, phường tổ chức tuyên truyền lồng ghép về cách phòng chống và phát hiện sớm các loại dịch bệnh tại cộng đồng như: Tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết, sốt rét, bệnh tay chân miệng, sốt phát ban, Rubella, cúm AH1N1...

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, trung tâm đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, bệnh, dự trù thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị để ứng phó kịp thời khi có dịch xảy ra.

Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) được duy trì thường xuyên, luôn đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng, thực hiện đúng các quy định. Có kế hoạch giám sát các bệnh truyền nhiễm trong chương trình TCMR và giám sát việc tổ chức thực hiện tiêm chủng tại các xã, phường. Nhờ đó, trong năm 2016, trên địa bàn thành phố không có trường hợp nào mắc các bệnh truyền nhiễm trong chương trình TCMR, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 96,1%.

 Trong 8 tháng đầu năm 2017, công tác TCMR được duy trì thường xuyên, tỷ lệ tiêm chủng 8 bệnh đạt 55%, tăng 2% so với cùng kỳ 2016; tỷ lệ phụ nữ có thai tiêm chủng UV2+ đạt 45%, tăng 5%.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cũng được quan tâm chú trọng, Trung tâm thường xuyên tổ chức tuyên truyền lồng ghép giáo dục về VSATTP trên địa bàn thành phố với các nội dung: phổ biến văn bản pháp quy của Nhà nước về quản lý chất lượng VSATTP, các tiêu chuẩn quy định, các kiến thức thực hành trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Triển khai tốt các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm”. Thông qua đó, tăng cường giáo dục cho người dân, các hộ kinh doanh, sản xuất, chế biến, phục vụ ăn uống có ý thức trách nhiệm trong việc lựa chọn, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Xác định chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, một trong những giải pháp được TTYT TP.Hòa Bình chú trọng để hạn chế, đẩy lùi dịch bệnh là huy động sức mạnh của toàn hệ thống chính trị, xã hội, các ban ngành, đoàn thể tham gia  phòng chống dịch bệnh. Theo đó, Trung tâm đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền dưới nhiều hình thức, như: phối hợp với Đài truyền thanh - truyền hình thành phố phát các thông điệp về kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch bệnh; vận động cộng đồng cùng tham gia, định hướng cho các trạm y tế xã, phường viết bài tuyên truyền theo chủ đề. Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức giám sát các hoạt động tại các cơ sở, hướng dẫn đội ngũ nhân viên trạm y tế đa dạng và sinh động hóa các phương pháp truyền thông với mục đích cung cấp thông tin, hướng dẫn nhân dân cách phòng chống dịch bệnh.

Ông Tô Thanh Phương, Giám đốc TTYT TP. Hòa Bình, cho biết: “Công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn luôn nhận được sự quan tâm từ chính quyền địa phương và của ngành y tế, tuy nhiên chúng tôi cũng gặp một số khó khăn như kiến thức, ý thức của một số người dân về phòng chống dịch còn hạn chế và chủ quan. Hiện, Trung tâm có 2 chức năng: Khám - chữa bệnh và Dự phòng, nhưng công tác khám - chữa bệnh chưa triển khai được bởi chưa có trang thiết bị, máy móc. Bên cạnh đó, một số trang thiết bị phục vụ cho việc phòng chống dịch bệnh còn thiếu đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chuyên môn của Trung tâm và các trạm y tế xã, phường. Thế nhưng, với tinh thần trách nhiệm cao, mỗi cán bộ làm công tác dự phòng đã khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tin tưởng rằng, những kết quả hoạt động của TTYT TP. Hòa Bình thời gian qua sẽ là động lực để đơn vị không ngừng cố gắng, góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn”.

Sơn Nguyễn

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích