TP. Hồ Chí Minh: Gần 1.000 chung cư sẽ được công khai về tình trạng pháp lý

Chủ nhật, ngày 3 tháng 12 năm 2017 | 10:2

KTNT – Trong giai đoạn 5 năm trở lại đây, tại TP. Hồ Chí Minh căn hộ nhà chung cư đã chiếm tỷ lệ gần 25% trong tổng số nhà ở được xây dựng mới. Tuy nhiên trong thời gian qua, việc quản lý nhà ở chung cư còn nhiều bất cập. Nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân tại các chung cư, hết tháng 12/2017, chính quyền thành phố sẽ thông tin về danh mục toàn bộ gần 1.000 chung cư về tình trạng pháp lý, những tồn tại, vướng mắc để công khai cho người dân biết.

Theo đại diện Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, thông tin về tình hình thực hiện công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017. Tại thành phố hiện có gần 1.000 nhà chung cư với hơn 1.200 block chung cư, gần 142.000 căn hộ với tổng diện tích gần 10,65 triệu m², diện tích bình quân 75m²/căn. Tỷ lệ căn hộ nhà chung cư chiếm tỷ lệ 8,45% trong tổng số nhà ở trên địa bàn thành phố và đang có xu hướng chiếm tỷ lệ ngày càng cao trong quá trình phát triển nhà ở. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, căn hộ nhà chung cư chiếm tỷ lệ gần 25% tổng số nhà ở xây dựng mới.

Cũng theo Sở Xây dựng thành phố về việc quản lý và sử dụng nhà chung cư trong thời gian qua xảy ra nhiều trường hợp tranh chấp tại các chung cư. Cụ thể, có 105 trường hợp xảy ra tranh chấp tại các chung cư cũ và mới. Trong đó, sở đã kiểm tra, giải quyết, phối hợp với UBND các quận (huyện) để giải quyết tranh chấp tại 96 chung cư. Đồng thời, sở hiện đang trực tiếp giải quyết 9 nhà chung cư có mâu thuẫn, tranh chấp trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư. 

Hết tháng 12/2017, chính quyền thành phố sẽ thông tin về tình trạng pháp lý của gần 1.000 chung cư trên địa bàn

Trong số các tranh chấp, mâu thuẫn tại chung cư chủ yếu xuất phát liên quan đến phần diện tích sở hữu chung, riêng, việc đóng góp, quản lý và sử dụng kinh phí vận hành, bảo trì nhà chung cư. Tiếp đó là các mâu thuẫn, tranh chấp liên quan Ban quản trị, đơn vị quản lý, vận hành, vận hành nhà chung cư, tranh chấp liên quan đến Hợp đồng mua bán căn hộ và một số tranh chấp dân sự.

Nguyên nhân được cho dẫn đến các tranh chấp tại chung cư chủ yếu như chủ đầu tư không đóng phí quản lý vận hành nhà chung cư đối với phần diện tích thuộc phần sở hữu riêng hoặc phần diện tích căn hộ chưa bán. Áp dụng mức kinh phí quản lý vận hành không đúng quy định, sử dụng quỹ kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư không đúng mục đích, không công khai thu chi tài chính. Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành, công tác tổ chức Hội nghị nhà chung cư và một số nội dung khác về quản lý, vận hành nhà chung cư hoặc các tranh chấp liên quan đến việc Ban quản trị lạm dụng quyền hạn, chi sai nguyên tắc, chi tiêu vượt hạn mức quy định, tùy tiện nâng phí dịch vụ hoặc mâu thuẫn trong chính nội bộ Ban quản trị.

Để khắc phục tình trạng này, chính quyền thành phố đánh giá việc quản lý chung cư trên địa bàn trong thời gian qua còn nhiều bất cập. Chung cư cũ thì xảy ra các tình trạng cơi nới, kiểm kê đánh giá diện tích còn nhiều sai sót nên công tác đền bù giải toả gặp nhiều khó khăn. Các chung cư mới thì tình trạng vi phạm xây dựng ngày càng cao.

Do đó, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cũng như sinh hoạt của cư dân tại các chung cư, hết tháng 12/2017, UBND TP. Hồ Chí Minh sẽ thông tin danh mục toàn bộ gần 1.000 chung cư trên địa bàn thành phố về tình trạng pháp lý, những tồn tại và vướng mắc của từng chung cư một cũng như trách nhiệm cụ thể từng cơ quan để công khai cho người dân biết.

Lại Hùng

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Thị trường

Sắp cất nóc dự án Linh Tây Tower

KTNT - Theo thông tin từ chủ đầu tư PVL, dự án Linh Tây Tower sắp cất nóc tầng 18 và dự định bàn giao nhà vào đầu quý 4/2016.

Phân tích - Nhận định

Ngân hàng SHB tài trợ vốn dự án Gia Phát

KTNT - Theo thông tin từ Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Phát triển dự án Thăng Long, dự án khu Căn hộ và Thương mại Dịch vụ Gia Phát sẽ được Ngân hàng SHB tài trợ vốn chính, bảo lãnh, hỗ trợ khách hàng vay mua đến 70% giá trị căn hộ.