TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Thi công đường cống thoát nước làm nứt nhà dân

Thứ năm, ngày 19 tháng 10 năm 2017 | 8:30

KTNT - Nằm trung tâm TP. Hạ Long, cách trụ sở Tỉnh ủy Quảng Ninh không xa, nhiều hộ dân ở tổ 1, tổ 9, khu 4, phường Hồng Hà bức xúc trước việc thi công công trình đường cống thoát nước (do Ban quản lý Dự án công trình TP. Hạ Long làm chủ đầu tư) làm lún nứt nhà dân. Điều đáng nói, ngay sau khi người dân phát hiện có hiện tượng lún nứt đã yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công có biện pháp xử lý nhưng 2 tháng trôi qua, công trình đường cống thoát nước vẫn ngổn ngang, còn bà con vẫn ngày ngày sống trong lo sợ...

Ông Phạm Văn Hùng cho biết, từ khi đơn vị thi công đào đường để nắp đặt đường cống, cuộc sống của các gia đình trong khu dân cư 4 bị đảo lộn, cứ mỗi trận mưa lớn là không biết đâu là đường, đâu là khu vực đang thi công, đã có trường hợp một cháu bé đi học về bị ngã xuống hố nước nhưng may phát hiện kịp thời kéo lên. 

Công trình cống thoát nước tại ngõ 46 tổ 1, tổ 9 phường Hồng Hà bỏ dở hơn 2 tháng nay.

Sân nhà ông Hùng bị nứt hở từ 1-2 cm, tường bao quanh nhà hở 10cm, nhà có cổng nhưng không đi được phải đi nhờ nhà hàng xóm. “Giao thông quanh khu vực ngõ 46 cứ mưa xuống là ứ đầy nước, lầy lội, hiện tượng lún sụt lại tăng thêm”, ông Hùng bức xúc nói.

Còn ông Nguyễn Trung Thông cho biết, nhà ông phải dọn đi nơi khác ở vì toàn bộ căn nhà bị nứt không đảm bảo an toàn. “Có nhà nhưng không ở được, cuộc sống gia đình bị đảo lộn vì kiểu thi công tắc trách, nhưng đơn vị thi công cứ thờ ờ, chậm trễ trong việc xử lý. Vậy ai là người chịu trách nhiệm?", ông Thông gay gắt.

Nền nhà ông Thông bị kéo nứt. 

Các hộ dân cho biết: Trước khi thi công công trình, đại diện UBND phường và Ban Quản lý dự án công trình TP. Hạ Long xuống lập biên bản hiện trạng từng căn nhà. Ngay sau khi có hiện tượng nứt, các hộ dân phản ánh tới Ban Quản lý các công trình thành phố, tuy nhiên đơn vị cũng cử cán bộ xuống hiện trường nhưng không lập biên bản cũng như không có các biện pháp khắc phục.

Tường bị nứt vết ngang khá dài.

Được biết, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản đình chỉ thi công công trình đường cống thoát nước ở tổ 1, tổ 9, khu 4, phường Hồng Hà; yêu cầu đơn vị thi công đấu nối đường cống thoát nước hiện có, thực hiện việc hoàn trả mặt đường vỉa hè đối với đoạn đã lắp đặt để đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh

Văn bản chỉ đạo được UBND tỉnh ban hành từ giữa tháng 9, tuy nhiên, sau hơn 1 tháng, dường như nó “không có hiệu lực” đối với Ban quản lý Dự án thành phố nói riêng và UBND TP. Hạ Long nói chung vì công trình thoát nước hiện vẫn ngổn ngang, ngày ngày cuộc sống của người dân vẫn đang đối mặt với nguy cơ nhà cửa đổ sập bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, cán bộ có trách nhiệm giải quyết vẫn “bình chân như vại”.

Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị chức năng sớm có các biện pháp xử lý tình trạng trên, đảm bảo cuộc sống an lành của người dân.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin vụ việc.

Nguyễn Minh

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Hồi âm

Nhắn tin