Sự kiện 24/7: Bãi nhiệm Chủ tịch HĐND Đà Nẵng, bắt khẩn cấp kẻ bạo hành trẻ em

Chủ nhật, ngày 26 tháng 11 năm 2017 | 17:23

KTNT - Tuần qua, mặc dù có nhiều thông tin mới ở mọi lĩnh vực nhưng dư luận dành nhiều quan tâm cho việc 4 trẻ sơ sinh tử vong do nhiễm khuẩn bệnh viện, và sự phẫn nộ khi chứng kiến cảnh giúp việc tung và đánh bé gái mới hơn 1 tháng tuổi ở Hà Nam.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV: Hoàn thành nội dung chương trình đề ra

Sau một tháng làm việc với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm, kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Là kỳ họp cuối năm, Quốc hội đã dành nhiều thời gian để thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2018 - 2020.

Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự đồng thuận của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân đã khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức phấn đấu hoàn thành 13 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017.

 

Quốc hội cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, tồn tại trong một số ngành, lĩnh vực; đánh giá nguyên nhân của mặt được và chưa được; phân tích, dự báo những nguy cơ, thách thức mà nước ta phải đối mặt trong bối cảnh kinh tế, chính trị thế giới đang biến động phức tạp, kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, đòi hỏi Chính phủ, các cấp, các ngành phải có các giải pháp đột phá, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành thì mới có thể hoàn thành được mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch đặt ra.

Ông Nguyễn Xuân Anh bị bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐND Đà Nẵng

48 trên tổng số 49 đại biểu đã bỏ phiếu tán thành bãi nhiệm chức Chủ tịch và đại biểu HĐND với ông Nguyễn Xuân Anh trong phiên họp bất thường của HĐND TP.Đà Nẵng dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung đã bãi nhiệm chức danh Chủ tịch và đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng khóa 9 với ông Nguyễn Xuân Anh (nguyên Bí thư Thành uỷ).

Ông Nguyễn Xuân Anh sẽ chờ sự sắp xếp công việc mới từ Trung ương

Biểu quyết bằng hình thức giơ tay sau phiên thảo luận kín, 48/49 đại biểu tán thành việc bãi nhiệm, tương đương tỷ lệ 97,95%. Chỉ một đại biểu vắng mặt là ông Nguyễn Xuân Anh - người đã có đơn xin phép trước kỳ họp và được chấp thuận.

Ông Nguyễn Nho Trung nói trong phát biểu khai mạc rằng đây là nội dung quan trọng, cần có sự xem xét toàn diện, nghiêm túc, đồng thuận. "Tôi đề nghị đại biểu phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thảo luận", ông Trung nói.

Theo quy trình, Nghị quyết về việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Xuân Anh sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn.

Sau kỳ họp trên, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đã thống nhất phân công ông Nguyễn Nho Trung chỉ đạo, điều hành hoạt động của cơ quan này cho đến khi bầu nhân sự mới vào chức danh Chủ tịch HĐND thành phố.

Trước đó hôm 14/11, ông Nguyễn Xuân Anh cũng vắng mặt tại cuộc gặp gỡ giữa HĐND với cử tri vì "việc gia đình". Người điều hành thay thế là Phó chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung. Về việc sắp xếp công việc tiếp theo đối với ông Nguyễn Xuân Anh, Đà Nẵng chờ ý kiến chỉ đạo của Trung ương.

Cách hiểu đúng về ghi tên thành viên trong sổ đỏ hộ gia đình

Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT có hiệu lực từ ngày 5/12 với quy định "ghi tên tất cả thành viên hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất vào sổ đỏ" thay vì một người đại diện như trước đây đang được nhiều người quan tâm.

Thông tư 33/2017 hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai quy định: Ngoài việc ghi tên chủ hộ gia đình (hoặc người đại diện) thì sẽ ghi thêm “những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”. Những thành viên khác có tên trong hộ khẩu nhưng không có chung quyền sử dụng đất thì không được ghi tên trong sổ đỏ. 

Như vậy, những người có cùng hộ khẩu không đương nhiên được xem là thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất. Việc hiểu phải ghi tên tất cả thành viên trong hộ khẩu vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không chính xác.

Ví dụ, gia đình bạn có 10 người cùng sinh sống và cùng có tên trong sổ hộ khẩu song chỉ hai người được giao đất sản xuất nông nghiệp. Bởi vậy khi cấp sổ đỏ chỉ ghi tên hai người được giao đất đó. Những người còn lại (mặc dù cùng sống trong một gia đình, cùng có tên trong sổ hộ khẩu) không được ghi tên.

Trường hợp cấp Giấy chứng nhận đối với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận (trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người theo quy định tại Khoản 4 Điều 98 của Luật đất đai). Trường hợp cấp Giấy chứng nhận đối với đất là tài sản của cá nhân thì ghi họ, tên của cá nhân đó.

4 trẻ sơ sinh tử vong do nhiễm khuẩn bệnh viện

Ngày 20/11/2017, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh có 4 trẻ sơ sinh tử vong trong quá trình cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện. 4 trẻ tử vong đều là trẻ sinh non từ 32 - 35 tuần, có cân nặng khi sinh từ 1600 - 2300g. Các bệnh nhi này đều trong tình trạng suy hô hấp và được chẩn đoán suy hô hấp trên trẻ đẻ non, đã được xử lý cho nằm lồng ấp, thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch và ăn sữa qua ống thông dạ dày, kháng sinh.

Lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh.

Trong quá trình điều trị từ 4 đến 7 ngày tại Bệnh viện Sản Nhi, vào khoảng thời gian từ 22h ngày 19/11/2017 đến 9h30 sáng ngày 20/11/2017, các trẻ có biểu hiện diễn biến nặng, được điều trị tích cực nhưng không có kết quả và 4 trẻ sơ sinh đã tử vong.

Ngày 21/11, Hội đồng chuyên môn cấp Bộ liên quan vụ việc 4 trẻ sơ sinh tử vong ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã chính thức thông tin tới báo chí nguyên nhân vụ việc.

Chủ tịch Hội đồng chuyên môn là BSCK2 Tô Thị Mai Hoa – Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, Phó chủ tịch là hai chuyên gia: PGS.TS Trần Minh Điển (Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương) và PGS.TS Trần Danh Cường (Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương).

Hội đồng kết luận: Bốn trẻ sinh non tháng, nhẹ cân so với tuổi thai, trên nền mẹ tiền sử sản khoa bệnh lý. Các cháu đã được xử lý sản khoa phù hợp. Các trẻ có vấn đề suy hô hấp sau sinh, được xử lý cấp cứu và điều trị tích cực.

Các trẻ đều có tình trạng nhiễm khuẩn sau điều trị 3-5 ngày, có tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn. Trẻ không đáp ứng với các biện pháp điều trị chống sốc tại viện. Nguyên nhân tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh có thể liên quan đến nhiễm khuẩn bệnh viện.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, một trong những nguyên nhân về nguồn lây nhiễm khuẩn, đó là trên cơ địa của những em bé đều trong tình trạng đẻ non, nhiều thủ thuật đi kèm (tiêm truyền, thở máy C-PAP…) non yếu về miễn dịch thì nguy cơ nhiễm khuẩn viện có thể xảy ra.

Bắt nữ giúp việc hành hạ bé gái hơn 1 tháng tuổi ở Hà Nam

Trung tá Lê Đức Tùng, Trưởng Công an TP.Phủ Lý (Hà Nam) cho biết, Cơ quan điều tra Công an TP Phủ Lý vừa ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Hàn (còn gọi là Hoàn, 58 tuổi, hộ khẩu thường trú tại Bình Thượng, xã Yên Thọ, Ý Yên, Nam Định) để điều tra làm rõ hành vi hành hạ cháu bé hơn 1 tháng tuổi.

Ảnh cắt từ clip bà Hàn bạo hành bé gái hơn 1 tháng tuổi ở Hà Nam.

Trước đó, tối 22/11 trên mạng xã hội xuất hiện một số đoạn clip quay cảnh một người phụ nữ có hành động bạo hành một cháu bé. Ngay trong ngày 23/11, cơ quan chức năng của tỉnh Hà Nam đã vào cuộc xác minh điều tra sự việc.

Theo báo cáo ban đầu của phường, gia đình chị P. đều làm công an. Chị P. sinh cháu thứ 2 được hơn 1 tháng và thuê người giúp việc tên Hoàn (SN 1960 quê ở Nam Định) thông qua một trung tâm môi giới việc làm. 

Ông Lê Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Phủ Lý (Hà Nam) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc ông đã trực tiếp liên hệ với lãnh đạo UBND phường Quang Trung, công an phường để nắm tình hình.

"Trong quá trình làm việc tại đây, bà Hoàn đã có hành vi bạo hành đối với cháu bé, tuy nhiên, gia đình không thông báo đến chính quyền.

Tới khi, có thông tin trên mạng xã hội, báo chí, lãnh đạo phường đã chỉ đạo công an phường xuống nắm tình hình và xác nhận đúng có sự việc.

Nguyễn Tố (tổng hợp)

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Tiêu điểm

Để sản xuất và xuất khẩu rau củ quả thật sự là mũi nhọn: Cần nghề làm vườn có trách nhiệm

KTNT - Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu nông -lâm - thủy sản năm 2017 ước đạt 36 tỷ USD, trong đó rau - củ - quả đạt 3,5 tỷ USD, vượt gạo và dầu thô, hai mặt hàng mũi nhọn của chúng ta lâu nay.