Sử dụng vốn vay đúng mục đích, người dân thoát nghèo

Thứ sáu, ngày 28 tháng 7 năm 2017 | 13:36

KTNT - Những năm qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) tập trung khai thác tối đa mọi nguồn vốn, phối hợp với các hội, đoàn thể giải ngân nhanh chóng, kịp thời các chương trình cho vay đến hộ nghèo và gia đình chính sách, giúp họ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Từ nguồn vốn ưu đãi, chị em phụ nữ xã Lương Thiện vươn lên thoát nghèo.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, cán bộ tín dụng của Phòng giao dịch chủ động triển khai cho vay theo từng địa bàn, phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên thực hiện ủy thác vay vốn; đẩy mạnh phát triển, duy trì các điểm giao dịch tại xã, thị trấn và Tổ tiết kiệm và vay vốn tại các thôn, xóm, tạo điều kiện để người dân tiếp cận nguồn vốn dễ dàng.

Thông qua sự ủy thác, trước khi cho hội viên vay vốn, cán bộ hội đã tìm hiểu và hướng dẫn gia đình hội viên sử dụng nguồn vốn sao cho phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế. Sau khi được vay vốn, cán bộ các hội thường xuyên kiểm tra, giám sát theo từng tháng, từng quý xem hội viên có sử dụng đúng mục đích, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm cho hội viên trong việc sử dụng vốn vay, trả nợ đúng hạn, tránh không để nợ quá hạn, nợ xấu xảy ra. 

Có được vốn đã khó, nhưng để đồng vốn sinh lời lại càng khó hơn, nhất là đối với hộ nghèo. Chính vì vậy, NHCSXH huyện Sơn Dương không đơn thuần chỉ giải ngân vốn mà còn tư vấn, hỗ trợ cho các hộ vay sử dụng đồng vốn hiệu quả. Đồng thời, tích cực phối hợp với các ban ngành tổ chức phổ biến, hướng dẫn các hộ áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp, từng bước phát huy hiệu quả đồng vốn, nâng cao thu nhập.

Bình Yên là xã khó khăn của huyện Sơn Dương với trên 760 hộ, trong đó 82% là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí chưa cao, thiếu vốn sản xuất kinh doanh, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên những lúc nông nhàn, người dân đi làm thuê, làm mướn ở khắp các tỉnh, thành. Nỗi lo cơm áo gạo tiền của nhiều hộ nghèo nơi đây đã thôi thúc lãnh đạo xã xây dựng kế hoạch cụ thể giúp bà con giảm nghèo, trong đó có việc phối hợp với NHCSXH cho người dân vay vốn với lãi suất thấp để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Đến thăm gia đình chị Lương Thị Lành ở thôn Đồng Min, xã Bình Yên, chúng tôi được chị chia sẻ về hành trình thoát nghèo của mình, trong đó dấu ấn của đồng vốn NHCSXH được thể hiện rõ. Năm 2010, gia đình chị được vay 10 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo. Với số tiền đó, chị mua một con trâu vừa phục vụ sản xuất, vừa để sinh sản. Sau 3 năm, gia đình chị đã thoát nghèo, đồng thời hoàn trả tiền vay. Năm 2016, chị vay thêm 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, mua thêm 3 con trâu để phát triển thành đàn. “Từ khi được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh, kinh tế gia đình khá lên nhiều, tôi sửa được nhà, bếp và mua sắm thiết bị nghe nhìn, phương tiện đi lại. Nếu không có nguồn vốn của NHCSXH thì chắc gia đình không có cuộc sống no đủ như bây giờ”, chị Lành chia sẻ.

Đây chỉ là một trong số hàng nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Sơn Dương được thụ hưởng nguồn vốn chính sách ưu đãi của NHCSXH. Thông qua các chương trình vay vốn ưu đãi, được sự giúp đỡ, quan tâm sát sao của các cấp hội, đoàn thể, hầu hết các hộ vay đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả cao.

Ông Hoàng Văn Mão, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sơn Dương, cho biết: Thông qua công tác giám sát từ phía ngân hàng và các tổ chức đoàn thể, hầu hết các hộ được vay đã sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả nguồn vốn. Đây là tiền đề để thời gian tới Phòng giao dịch phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể đẩy mạnh quản lý nguồn vốn vay chất lượng hơn”.

 

Tổng dư nợ của NHCSXH huyện Sơn Dương đến 31/5/2017 là 445.564 triệu đồng, đạt 98% kế hoạch năm, tăng 23.271 triệu đồng so với 31/12/2016. Trong đó, cho vay hộ nghèo là 169.072 triệu đồng/8.379 hộ còn dư nợ, đạt 99% kế hoạch, tăng so với năm 2016 là 14.200 triệu đồng; hộ cận nghèo 98.971 triệu đồng/3.585 hộ còn dư nợ, tăng 9.936 triệu đồng; cho vay hộ mới thoát nghèo 17.778 triệu đồng/542 hộ còn dư nợ.

Đức Sơn

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích