“Sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước Đồng bằng sông Cửu Long”

  5/21/2012 12:59:28 PM

  Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Nguyễn Văn Đức nhấn mạnh: “ĐBSCL có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và môi trường của nước ta nói riêng và khu vực nói chung. Nơi đây có những giá trị đặc biệt quan trọng cả về đa dạng sinh học cũng như văn hóa tinh thần gắn liền với đời sống của người dân Nam Bộ. Với diện tích 3,9 triệu hecta đất ngập nước tự nhiên, ĐBSCL là một vùng đa dạng sinh học cao, giàu nguồn lợi thủy sản và sinh kế của người dân địa phương chủ yếu là dựa vào nguồn lợi tự nhiên này. Vì vậy, việc bảo vệ vùng đất ngập nước là nhiệm vụ cấp bách và quan trọng hiện nay. Việc tổ chức diễn đàn Bảo tồn thiên nhiên và văn hóa vì sự phát triển bền vững ĐBSCL là cơ hội và điều kiện để được tiếp cận, trao đổi, thảo luận cùng các cơ quan bộ, ngành trung ương, các tổ chức, chuyên gia, các nhà khoa học nhằm tìm hiểu các vấn đề liên quan đến đa dạng sinh học, hệ sinh thái đất ngập nước của vùng và thảo luận về các giải pháp sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước ở ĐBSCL hướng đến mục tiêu phát triển bền vững”.

  Chế độ ngập nước là một yếu tố quan trọng tác động đến bản chất và các đặc trưng của đất ngập nước nhưng hiện tại vấn đề thủy văn ở ĐBSCL đang rất phức tạp do sự phát triển mạnh mẽ của các công trình thủy lợi đã làm thay đổi rất nhiều đến hệ sinh thái và chế độ thủy văn tự nhiên nên rất khó để tìm ra diện tích đất ngập nước tự nhiên của vùng. Và hệ sinh thái đất ngập nước là một trong những hệ sinh thái có năng suất cao nhất nhưng cũng rất nhạy cảm và dễ bị tác động. Do đó việc quản lý đất ngập nước đòi hỏi những con người phải có kiến thức và kinh nghiệm. Nhưng thực tế điều này đang là một nhu cầu cấp bách đối với các Ban quản lý khu rừng đặc dụng ở ĐBSCL hiện nay. Theo Tiến sĩ Nguyễn Chí Thành – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu rừng và đất ngập nước: “Các cơ quan quản lý ở cấp trung ương thường chỉ quan tâm giá trị và tầm quan trọng của đất ngập nước nhưng chưa xây dựng được tiêu chuẩn và tiêu chí cán bộ để quản lý và bảo tồn hệ sinh thái đất ngập nước. Muốn quản lý một khu Ramsar đòi hỏi cán bộ phải có những hiểu biết về cách tiếp cận quản lý đất ngập nước theo Ramsar và học hỏi các kinh nghiệm của các khu Ramsar khác trên thế giới và trong nước.”

  Thứ trưởng Bộ TN và MT Nguyễn Văn Đức phát biểu khai mạc diễn đàn.


  “Bên cạnh đó việc đề cử khu Ramsar cho các khu bảo tồn, vườn quốc gia là rất cần thiết, sẽ tạo được cơ hội cho một quốc gia nói lên tiếng nói của mình tại diễn đàn liên Chính phủ về bảo tồn và sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước. Khi được đưa vào danh sách các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, các vùng đất ngập nước sẽ được nhiều người biết đến và có uy tín hơn, do đó khả năng được hỗ trợ các biện pháp bảo tồn và sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước sẽ được gia tăng” – TS. Trần Ngọc Cường, Cục Bảo tồn đa dạng sinh học chia sẻ.

  Trong diễn đàn các đơn vị có diện tích đất ngập nước đang được bảo tồn như Vườn quốc gia - khu Ramsar Xuân Thủy, khu Ramsar Vườn quốc gia Ba Bể, khu Ramsar Bàu Sấu- Vườn quốc gia Cát Tiên, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau,… cũng đã nêu lên kinh nghiệm trong quản lý vùng đất ngập nước và những khó khăn, thách thức mà các vườn quốc gia phải đối mặt.

  Cũng trong dịp này, Vườn quốc gia Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông (Đồng Tháp) sẽ vinh dự được công nhận là khu Ramsar - đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế thứ 2000 của thế giới và thứ 4 của cả nước. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu những cố gắng, nỗ lực của chính quyền các cấp và nhân dân tỉnh Đồng Tháp trong việc bảo tồn và sử dụng bền vững vùng đất ngập nước Đồng Tháp Mười.

  Nguyệt Ánh

   

   

Ý kiến bạn đọc

Phóng sự - Ký sự

Nhắm mắt bắt cua

Nhắm mắt bắt cua

KTNT - “Con gì tám cẳng hai càng; không đi mà lại bò ngang cả ngày” - câu đố dân gian về con cua nay bỗng dưng trở thành thời sự tại xứ sở Cà Mau -...