Việt Nam hợp tác với 8 nước để kiểm soát dịch cúm gia cầm H5N1

  4/24/2012 9:07:00 AM

  Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật về chính sách phòng chống cúm gia cầm độc lực cao (H5N1 HPAI) do Chính phủ Việt Nam đăng cai tổ chức với sự tài trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Tổ chức Nông Lương thế giới (FAO) diễn ra trong 3 ngày (từ 23 đến 25/4) tại TP.HCM.

  Ông Hoàng Văn Năm, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, tới thời điểm này, Việt Nam được đánh giá là nước kiểm soát cúm gia cầm khá thành công. Việt Nam đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương tham gia dập dịch khi có bệnh dịch xảy ra; đồng thời việc kết hợp chặt chẽ giữa ngành y tế và ngành nông nghiệp trong quá trình kiểm soát dịch cúm gia cầm cũng là một thành công của Việt Nam được thế giới công nhận và học tập.

  Tại hội thảo, ông Diệp Kỉnh Tần, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam cho biết, hơn 8 năm qua Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế để xây dựng và thực hiện các hoạt động hợp tác toàn cầu nhằm đối phó với rủi ro từ dịch cúm gia cầm H5N1. Việt Nam đã chú trọng đến việc chia sẻ kinh nghiệm với các nước khác trong khu vực cũng như với các nước bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch cúm gia cầm trên toàn thế giới. Theo ông Tần, trong vài năm trở lại đây, một biến thể mới của vi rút H5N1 (Clade 2.3.2.1) đã xuất hiện và lan rộng từ Đông Nam Á tới Đông Âu, Đông Á, Nam Á. Các biến thể của Clade 2.3.2.1 khác với Clade H5N1 HPAI khá nhiều nên ở một số quốc gia tiềm phòng vắc xin cho gia cầm đã không mang lại hiệu quả cao.

  Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT Việt Nam) đã có những trao đổi, thỏa thuận song phương với các cơ quan chức năng của các nước láng giềng như Campuchia, Trung Quốc, Myanmar về chương trình hợp tác kiểm soát địch bệnh tại mỗi quốc gia, lên kế hoạch về một chương trình nghiên cứu vắc xin H5N1 cho từng chủng vi rút khác nhau ở từng địa phương.
  Quang Minh

Ý kiến bạn đọc

Phóng sự - Ký sự

Nhắm mắt bắt cua

Nhắm mắt bắt cua

KTNT - “Con gì tám cẳng hai càng; không đi mà lại bò ngang cả ngày” - câu đố dân gian về con cua nay bỗng dưng trở thành thời sự tại xứ sở Cà Mau -...