Sở Cảnh sát PCCC TP. Cần Thơ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCCC

  4/16/2012 3:22:00 PM

  Trước tình hình trên, để tiếp tục đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản và nâng cao ý thức trách nhiệm cũng như công tác củng cố kiến thức về công tác PCCC cho người dân, doanh nghiệp… trên địa bàn thành phố. Sở CS PCCC TP. Cần Thơ đã xây dựng nhiều mô hình tuyên truyền và phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, chính quyền địa phương tổ chức diễn tập các phương án PCCC.

  Năm 2012, với trọng tâm là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật PCCC đi đôi với kiểm tra xử lý hành vi vi phạm, Sở CS PCCC TP. Cần Thơ đã tổ chức hướng dẫn 31 cơ sở trọng điểm xây dựng các phương án chữa cháy; thực hiện 51 phương án chữa cháy và 12 phương án tham gia chống biểu tình, bạo loạn, gây rối; triển khai kế hoạch tập huấn công tác cứu hộ, cứu nạn và diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu và PCCC tạ Tổng kho xăng dầu Tây Nam Bộ, siêu thị Metro Hưng Lợi… Song song với công tác tổng kiểm tra an toàn cháy nổ trên địa bàn (thành lập 14 đoàn công tác kiểm tra-PV), trong thời gian qua Sở CS PCCC TP. Cần Thơ cũng đã phối hợp với Trường ĐH PCCC và Sở CS PCCC TP. Hồ Chí Minh tổ chức 2 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ để CBCS nâng cao kiến thức, thực sự am hiểu công việc và thực hiện tốt có hiệu quả nhiệm vụ được giao.

  Theo thống kê, toàn TP. Cần Thơ hiện có gần 100 tòa nhà cao tầng và con số sẽ tăng gấp nhiều lần trong vài ba năm tới, nhất là tại các quận trung tâm. Không những thế, theo kết quả khảo sát mới đây của Sở CS PCCC TP. Cần Thơ tại 2 địa bàn quận Cái Răng và Ninh Kiều cho thấy trong số 507 con hẻm (dài trên 100m) thì có đến 238 hẻm không đủ rộng để xe chữa cháy vào được, còn đối với 269 hẻm xe chữa cháy vào được thì chỉ có 167 hẻm xe có téc nước và xe bơm chữa cháy vào được; 102 hẻm còn lại chỉ xe bơm chữa cháy vào được. Điều đáng ngại nhất là quận trung tâm Ninh Kiều lại là địa phương có đến 221 hẻm xe chữa cháy không vào được. Nhiều hẻm trên các đường huyết mạch, tập trung đông dân cư, dịch vụ thương mại như Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Việt Hồng,… nếu có sự cố, xe chữa cháy chuyên nghiệp chỉ có thể đến được đầu hẻm. Trước thực trạng trên, Sở CS PCCC TP. Cần Thơ đã có kiến nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo đẩy nhanh kế hoạch mở rộng, nâng cấp các hẻm ở khu vực quận trung tâm, góp phần thuận lợi cho công tác đảm bảo an toàn PCCC.

  Đại tá Trần Thị Ngọc Đẹp - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP. Cần Thơ, cho biết nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân trong mùa khô năm nay, ngoài công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình số lượng các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao… sẽ tiếp tục đẩy mạnh và nhân rộng các mô hình PCCC tiêu biểu, tích cực như: Mô hình dân vận khéo ở phường Thới Bình, phường An Hội (quận Ninh Kiều). Các mô hình này đã vận động được 95% số hộ dân tự bỏ tiền mua các phương tiện chữa cháy tại chỗ (bình C02) trang bị trong gia đình. Từ đầu năm đến nay, đã mở 81 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 2.978 đội viên dân phòng, cơ sở và người làm việc trong môi trường nguy hiểm cháy nổ cao. Lực lượng PCCC tại chỗ không ngừng được củng cố và xây dựng mới, đến nay đã có 96 đội chữa cháy cơ sở với 12.200 người…

  Cũng theo Đại tá Trần Thị Ngọc Đẹp, trong thời gian tới Ban giám đốc Sở CS PCCC thành phố sẽ tập trung tham mưu cho thành ủy, UBND TP. Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành, chính quyền các cấp thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn. Lực lượng CBCS ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng chữa cháy kịp thời và có hiệu quả khi có cháy nổ xảy ra. Phấn đấu không để xảy ra cháy lớn, cháy lan gây hiệu quả nghiêm trọng, góp phần đảm bảo trật tự xã hội trên địa bàn thành phố.

  Gia Thanh

Ý kiến bạn đọc

Phóng sự - Ký sự

Nhắm mắt bắt cua

Nhắm mắt bắt cua

KTNT - “Con gì tám cẳng hai càng; không đi mà lại bò ngang cả ngày” - câu đố dân gian về con cua nay bỗng dưng trở thành thời sự tại xứ sở Cà Mau -...