Những người tự nguyện "cai sữa" Nhà nước

  8/5/2008 12:12:00 PM

  Bài I: Câu chuyện của 2 người phụ nữ...

  TH.S Ngô Thị Thu Hằng: Cty tôi là đơn vị rau mầm đầu tiên đạt GAPI. Tự nhận mình là “fan” của ông bố- nguyên Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Ngô Thế Dân nên khi đỗ cả 3 trường đại học chị không ngần ngừ bỏ hai trường rất “mốt” là Y, Tổng hợp để chọn ngay con đường vất vả là học Nông nghiệp. Ra trường, Hằng rất tự hào khi là quân của Viện Di truyền nông nghiệp. Ngay cả khi đi học Thạc sĩ sinh học tại Bỉ, chị vẫn luôn nghĩ đến sẽ trở về phục vụ. Từ Bỉ về, trở lại Viện cũ, chị mới dần dần cảm thấy hụt hẫng

  Hằng xin sang Vụ Khoa học công nghệ vì vẫn muốn bám trụ trong nghề, việc chuyển sang hướng quản lý với hy vọng có thể tìm hiểu sâu hơn, có cái nhìn vĩ mô hơn. Nhưng công việc chỉ chuyển từ cái chán này sang cái chán khác bởi vẫn nặng họp hành, khiến đôi lúc chị giật mình nhìn lại con người thật của mình. Chuyến đi học mấy tháng công nghiệp sinh học ở Nhật đã “mở mắt” cho chị rất nhiều về giới tri thức ở đó, về thế nào là lao động thực sự và đền đáp thực sự.

  May mắn, khi về nước, TS Đàm Thanh Giang- một đồng nghiệp tình cờ kể về xu hướng người Nhật ngày một ăn nhiều rau mầm, rằng mình cũng học được một số loại và muốn bán công nghệ này. Như có hướng đi mới, Hằng nằng nặc rủ Giang bỏ nhà nước để làm rau mầm. Khi bày tỏ ý muốn bỏ việc, chỉ có mỗi chồng Hằng là ủng hộ còn bố mẹ, anh chị em đều bảo hãy suy nghĩ kỹ vì nông nghiệp rủi ro cao mà lợi nhuận thấp… Bố chị nhỏ nhẹ: “Là con gái cứ tập trung cho gia đình, để chồng kiếm tiền được rồi” nhưng bản thân chị lại nghĩ làm ngoài không hẳn vì tiền mà muốn tự chủ trong công việc, để không bỏ phí cái gì đã học…

  Cty Hưng Phát ra đời để kinh doanh một lĩnh vực rất mới nên vạn sự khởi đầu nan. Thân gái mà cả Giang và Hằng suốt ngày rong ruổi xe máy để tìm mua từng cái khay, nguồn hạt giống, giá thể, bao bì, thuê trụ sở Cty... Rủi thay, sau 2 tháng Giang theo chồng đi nước ngoài để lại mình Hằng với núi công việc: “Làm thí nghiệm dễ nhưng sản xuất thật khác lắm, sản phẩm hỏng nhiều, thối nhiều, đổ đi nhiều. Hì hục mãi mới được một vài loại với số lượng chỉ dăm ba kg/ngày. Mất bao công đi tiếp thị, chào hàng nhưng các khách sạn, siêu thị lớn ở Hà Nội đều lắc đầu bảo khi nào có chứng nhận thực phẩm sạch (GAP) hẵng quay lại”.

  Không nản chí, Hằng mạnh dạn đầu tư, áp dụng quy trình nghiêm ngặt GAP và là Cty rau mầm đầu tiên được cấp chứng chỉ này. Có chứng chỉ, không còn lo về nguồn đầu ra nữa, mối lo khác lại đến do các siêu thị, khách sạn lớn…thúc ép giao hàng. Hiện quy mô nhà xưởng của Cty đã lên tới xấp xỉ 1.000m2, sản lượng mỗi ngày 150kg mà vẫn không đủ. Công việc làm ăn bắt đầu có lãi, Hằng ấp ủ một ước mơ sẽ cho cả Hà Nội ăn rau mầm… cỏ Alfafa-thứ rau rất được ưa chuộng trên thế giới và một ước mơ xa hơn sẽ sản xuất loại giá đỗ siêu sạch cạnh tranh với giá đỗ “bẩn” bởi nhiều người đã gọi điện đặt hàng vì họ đã quá sợ giá đỗ bẩn, ngâm tẩm hoá chất…

  Tiến sĩ Tài với công việc mớiII. Tôi đã từng cùng đi với TS. Phạm Thị Tài-Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống cây trồng TW nhiều lần trong không biết bao nhiêu vụ ngô, vụ lúa nên vừa rồi khi gặp, chị đưa “cạc” là Giám đốc Khảo nghiệm và Phát triển Cty Bioseed mới giật mình. Chị cười: “Mình là người đầu tiên của Trung tâm bỏ biên chế nên nhiều người cứ bảo sao dũng cảm thế?”. Chị mời tôi đến trụ sở Cty. Góc làm việc gọn gàng, màn hình máy tính luôn sáng Yahoo Messenger và chiếc bàn nhỏ đầy những thiệp mừng kiểu như “Toàn thể Cty chúc mừng ngày cưới của Tài” hay “Chúc mừng sinh nhật…” với chi chít những chữ ký từ giám đốc đến nhân viên.

  Chị bảo suốt 21 năm 9 tháng ở Trung tâm, cũng có tí…chức tước là Phó phòng Khảo kiểm nghiệm lại được anh em quý mến nên không hề muốn đi. Nhiều Cty trong nước có, nước ngoài có đã lần lượt mời về làm nhưng chị đều từ chối. Đến khi ông TGĐ Nghiên cứu của Bioseed đến tận nhà chị mời dù lịch trình công tác 2 ngày của ông ở Việt Nam sít sịt thì chị bắt đầu...lung lay, suy nghĩ. Một phía quyết tâm giữ, một phía quyết tâm lôi. Bản thân chị cũng trong cơ cấu nguồn lãnh đạo nhưng  sau gần 2 năm băn khoăn không biết ra ngoài công việc có ổn định không, chị quyết định xin đi để lao vào một con đường mới. Ngay cả Giám đốc Trung tâm hay tin chị đi cũng khuyên nên ở lại. Đơn nộp mấy lần, biết không giữ được nữa nên đành phải chấp nhận.

  “Xưa làm Nhà nước ngoài chuyện cống hiến còn nghĩ đến đủ thời gian công tác để lấy lương hưu nhưng nay chuyển sang làm ở đâu dù tư nhân hay nước ngoài đều được đóng bảo hiểm xã hội, đều có hưu thì bức tường ngăn trong nước và ngoài nước không còn nữa…Cách làm của Nhà nước thụ động, thực hiện theo kế hoạch, công việc lặp đi, lặp lại đều đều…Sang đây công việc rõ ràng, mình hoàn toàn chủ động xây dựng kế hoạch, chủ động thực hiện”. Tiếng là Giám đốc nhưng làm khảo nghiệm nên vẫn lê la đồng ruộng khắp cả nước, hết miền Bắc, Trung, Nam, hết vụ nọ đến vụ kia, hết cây ngô sang cây lúa. Công việc thì chẳng cần họp hành gò bó gì mà mọi báo cáo tuần, báo cáo tháng đều được email cho sếp và sếp cũng trực tiếp giao việc qua email.

  Tôi hỏi sau hơn một năm rời Nhà nước, chị thấy gì khác? Chị bảo ngoài cơ chế trả lương làm theo năng lực hưởng theo năng lực, mình cũng thành con người cũng năng động hẳn lên nhờ cung cách làm mới mà vẫn gắn bó với nghề. “Có người nói với mình cứ ra ngoài là không muốn về giờ mình thấy đúng quá. Đã quen với cách làm việc thế này rồi, giờ bảo quay lại là ngại…”.
  Lâm Nhi (theo NNVN)

Ý kiến bạn đọc

Phóng sự - Ký sự

Nhắm mắt bắt cua

Nhắm mắt bắt cua

KTNT - “Con gì tám cẳng hai càng; không đi mà lại bò ngang cả ngày” - câu đố dân gian về con cua nay bỗng dưng trở thành thời sự tại xứ sở Cà Mau -...