Làm giàu từ nuôi thỏ

  6/25/2012 2:36:00 PM

  Dẫn chúng tôi thăm khu nuôi thỏ rộng chừng 100m2 với hệ thống chuồng trại khép kín, khá thoáng đãng và sạch sẽ, nằm riêng biệt, Huy kể: "Cách đây 4 năm, khi xem ti vi, tôi thấy có chương trình giới thiệu về nghề nuôi thỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao, lại phù hợp với điều kiện của nhiều gia đình nên tôi quyết tâm nuôi thử. Đó quả là một quyết định mạo hiểm, bởi dù là con nhà nông, gắn bó với chăn nuôi từ nhỏ nhưng nuôi thỏ vẫn là việc hoàn toàn mới lạ đối với tôi".

  Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng nhiều nguồn thông tin trên mạng internet và sách báo, Huy cầm hơn 3 triệu đồng lặn lội về Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây (Hà Nội) mua 10 đôi thỏ giống. Tại đây, anh được các chuyên gia của Trung tâm hướng dẫn cách chăm sóc, xây dựng hệ thống chuồng trại, kỹ thuật ghép đôi cho sinh sản và phòng ngừa dịch bệnh… Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, anh đã gặp không ít khó khăn. Ban đầu, do làm lồng nuôi bằng tre chưa đúng nên thỏ bị kẹp chân và chết khá nhiều. Ngoài ra, do thiết kế chuồng trại không hợp lý, thỏ bị nóng, dẫn tới ốm và bỏ ăn.

  Sau gần 1 năm mày mò rút kinh nghiệm, đàn thỏ của Huy dần phát triển tốt, nhiều cặp đã sinh sản và cho xuất lứa thỏ thịt đầu tiên. Thấy nuôi thỏ hiệu quả, Huy quyết định mở rộng quy mô đàn, thời điểm cao nhất lên tới trên 300 con. Hiện, trong chuồng của anh có hơn 100 con, đều là giống thỏ trắng Newzealand.

  Theo anh Huy, thỏ là loài động vật ăn tạp nên có thể tận dụng nhiều loại nông sản làm thức ăn cho chúng như ngô, khoai, sắn, lạc, bí, đỗ tương…, ngoài ra, có thể cho thỏ ăn một số loại cỏ cây nên chi phí thức ăn không cao. Trung bình, thỏ cái nuôi 6-7 tháng sẽ sinh sản, mỗi lứa khoảng 6 con. Đây là loài sinh sản khá dày và cho năng suất cao. Mặt khác, thị trường tiêu thụ loại động vật này rất rộng mở, giá bán bình quân 80.000 đồng/kg.

  Nói về kỹ thuật nuôi thỏ, Huy chia sẻ: "Việc đầu tiên là phải xây dựng được hệ thống chuồng trại đảm bảo ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Lồng nuôi chủ yếu được đan bằng tre, nứa và kê trên giá cao để thức ăn thừa tự rơi xuống nền đất, đảm bảo lồng nuôi luôn sạch sẽ, khô thoáng. Thỏ rất nhạy cảm trước một số dịch bệnh, đặc biệt là bệnh ghẻ và nấm, vì vậy, ngoài việc thường xuyên vệ sinh chuồng trại, trong quá trình nuôi, bà con phải hết sức chú trọng tới chất lượng thức ăn. Những loại rau, củ, quả bị thối, mốc hoặc chưa ráo nước mà đem cho thỏ ăn thì rất dễ làm thỏ mắc bệnh tiêu chảy. Khi thỏ tới tuổi sinh sản, có thể ghép 1 thỏ đực với 5 thỏ cái để phối giống. Người nuôi cũng cần chú ý tới việc không để thỏ phối giống cận huyết, thỏ con sinh ra sẽ yếu và chậm lớn".

  Anh Huy cho biết thêm: "Nếu nắm bắt và áp dụng kỹ thuật chăn nuôi hợp lý, đúng quy trình, người nông dân hoàn toàn có thể làm giàu từ mô hình này. Riêng với gia đình tôi, năm 2011 đã xuất bán hàng trăm lứa thỏ, trừ chi phí, lãi khoảng 50-80 triệu đồng".

  Theo ông Lý Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Sơn Dương, mô hình nuôi thỏ của anh Huy được đánh giá là cho giá trị kinh tế cao. Xã đang nghiên cứu để có thể tạo điều kiện, khuyến khích bà con mở rộng mô hình này nhằm làm phong phú thêm cơ cấu vật nuôi tại địa phương.

  Trần Lâm

Ý kiến bạn đọc