VINAMILK tiếp tục nhập 300 con bò sữa về Việt Nam

  5/16/2012 8:30:00 AM

  Sau khi đáp xuống sân bay, toàn bộ số bò được nhập về sẽ được chuyển tới trang trại chăn nuôi bò sữa của Vinamilk tại Lâm Đồng. Để đảm bảo đàn bò được khỏe mạnh, sản xuất sữa có chất lượng và năng suất cao, tại trang trại Lâm Đồng các chuyên gia đã chuẩn bị thực hiện đầy đủ các biện pháp thú y như sau: Đàn bò được nhập về sẽ được nuôi cách li, để theo dõi đủ thời gian sau đó mới được nhập đàn; Tổ chức khám và chữa bệnh kịp thời cho toàn bộ đàn bò; Các chuyên gia và bác sỹ thú y sẽ khám bệnh hàng ngày cho bò và theo dõi lấy mẫu sữa để kiểm tra theo đúng quy trình.

  Trong bối cảnh giá sữa thế giới ngày càng biến động, không ổn định việc đầu tư các trang trại chăn nuôi bò sữa và chủ động nguồn nguyên liệu sữa tươi tại chỗ là một mục tiêu chiến lược quan trọng, và là một hướng đi lâu dài đúng đắn giúp Vinamilk nâng cao chất lượng, tăng tỷ lệ nội địa hoá nguồn nguyên liệu.

  Để chuẩn bị cho việc này, nhiều năm qua công ty Vinamilk đã chủ động tìm kiếm những quỹ đất từ các địa phương để đề xuất đầu tư, xây dựng các trang trại bò sữa quy mô công nghiệp. Hiện nay, Vinamilk đã xây dựng và đi vào hoạt động các trang trại bò sữa hiện đại hàng đầu Việt Nam tại Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định và Lâm Đồng, với quy mô thiết kế là mỗi trang trại từ 2.000 – 3.000 con, với tổng vốn đầu vốn đầu tư khoảng hơn 700 tỷ đồng (hơn 140 tỷ đồng cho mỗi trang trại). Theo kế hoạch phát triển giai đoạn 2012 – 2016, tổng đàn bò của các trang trại Vinamilk đến cuối năm 2012 đạt 9.500 con, đến năm 2015 sẽ đạt 25.500 con và năm 2016 sẽ tăng lên 28.000 con.

  Trong giai đoạn từ năm 2012 – 2016, công ty Vinamilk tiếp tục làm việc với các địa phương để đầu tư xây dựng tiếp 4 trang trại tại Thanh Hóa, Tây Ninh, Đắc Nông, Hà Tĩnh, với tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng.

  Dự kiến đến năm 2016, các trang trại của Vinamilk có thể cung cấp trên 80.000 tấn sữa tươi, đáp ứng 25% nhu cầu sữa tươi nguyên liệu phục vụ cho sản xuất của công ty. Ngoài ra, Vinamilk sẽ chủ động tìm kiếm đối tác và quỹ đất tại Campuchia để hợp tác xây dựng trang trại.

  Nhu cầu sữa nguyên liệu của Vinamilk không ngừng tăng nhanh trong nhiều năm qua. Do đó, bên cạnh chủ động đầu tư các trang trại quy mô công nghiệp, Vinamilk cũng không ngừng tăng cường công tác thu mua và phát triển vùng nguyên sữa tươi từ các hộ dân. Hiện nay, Vinamilk đang ký gần 5.000 hợp đồng với các hộ dân, và có trên 6.200 hộ chăn nuôi trên cả nước đang bán sữa cho Vinamilk. Sản lượng sữa mà Vinamilk thu mua từ các hộ dân hiện nay là trên 450 tấn/ngày. Vinamilk sẽ tiếp tục đồng hành với nông dân chăn nuôi bò sữa Việt Nam, thực hiện các chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng con giống, tăng năng suất và tăng quy mô đàn để phát triển bền vững. Với hướng phát triển này, đến năm 2016, dự kiến Vinamilk thu mua từ các hộ dân gần 600 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày. Lượng sữa thu mua này đáp ứng cho khoảng 50% nhu cầu nguyên liệu sữa của Vinamilk.

  Việc kiểm soát chất lượng sữa tươi nguyên liệu thu mua từ hộ dân được Vinamilk tiến hành nghiêm ngặt từ khâu khai thác, bảo quản lạnh; vận chuyển rồi giao sữa đến trạm trung chuyển. Hiện nay Vinamilk có tất cả hơn 80 trạm trung chuyển phân bổ khắp cả nước để tạo thuận lợi nhất cho nông dân trong quá trình bán sữa cho Vinamilk. Việc bố trí hệ thống trạm trung chuyển rải đều và rộng khắp cũng đảm bảo sữa được bảo quản và làm lạnh trong thời gian sớm nhất. Với biện pháp bảo quản này, chất lượng sữa đầu vào của hệ thống thu mua Vinamilk luôn đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh, an toàn thực phẩm.

  Anh Thư   

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm