Đắk Song với mô hình 3 trong 1

  5/16/2012 2:37:54 PM

  Đắk Song là huyện nghèo với hơn 30% dân số là người dân tộc thiểu số. Nhiều năm qua, tỷ lệ hộ đói nghèo cao luôn là nỗi lo của chính quyền địa phương. Nhưng từ khi có mô hình 3+1, nhiều buôn nghèo đã khởi sắc.

  Ông Điểu Lo, Chi hội trưởng Hội CCB xã Đắk N’DRung dẫn chúng tôi thăm nhà anh Điểu Quang Phê, một hội viên vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình 3+1. Tiếp chúng tôi, anh Phê cho biết, anh đi bộ đội năm 2000, năm 2002 xuất ngũ. Năm 2005, anh lấy vợ, cả gia đình phải chống chọi với cái đói, cái nghèo, lại thiếu kiến thức nên làm ăn không hiệu quả. Lúc này, Hội CCB huyện triển khai mô hình tổ 3 người kèm cặp giúp nhau phát triển kinh tế, anh được 3 hội viên khá, giàu trong Chi hội thường xuyên quan tâm chia sẻ, chỉ dẫn cách làm ăn. Đặc biệt, trong năm 2006, anh được vay 10 triệu đồng của NHCSXH qua sự bảo lãnh của Hội CCB, đồng thời được vay 4 triệu đồng từ quỹ đồng đội để trồng càphê. Qua mấy mùa, số tiền lãi từ càphê được anh đầu tư mua bò. Cứ thế, số tiền lớn dần, nhờ đó mà chỉ 2 năm sau, gia đình anh Phê đã thoát nghèo.

  Cũng nhờ mô hình 3+1, nhiều hộ đồng bào ở Đắk N’DRung từ nghèo khó trở thành ông chủ, tiêu biểu như Điểu Bót. Ông Bót kể: “Mình vào bộ đội năm 1981, 8 năm trong quân ngũ đã tôi luyện cho mình tinh thần và ý chí vượt khó nên khi về với đời thường, mình quyết tâm phải vượt cái nghèo”.

  Xuất ngũ năm 1989, năm 2000, Điểu Bót vào Hội CCB. Lúc đó gia đình Điểu Bót vẫn là hộ nghèo, đất sản xuất có nhưng thiếu vốn và kinh nghiệm. Lúc này bon của Điểu Bót mới kết nghĩa với thôn của người Kinh và ông được anh em CCB chia sẻ kinh nghiệm, giúp vốn làm ăn. Theo đó, gia đình Điểu Bót đã trồng càphê, tiêu, bắp, khoai, lúa nước, kết hợp nuôi bò. Hôm chúng tôi đến, trong nhà Điểu Bót có tới 4 lao động đang làm thuê”.

  Anh Trương Châu Thành, cán bộ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đắk Song cho biết, việc thực hiện chương trình giảm nghèo của huyện trong thời gian qua đã đạt được những thành tựu nhất định, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt là mô hình giảm nghèo 3 trong 1 của Hội CCB đang được đánh giá rất cao. Từ mô hình này, một bộ phận không nhỏ người nghèo đã có ý thức vươn lên phát triển sản xuất, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống 11%.

  Hà Đạo

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm