Một giải pháp chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn ở Bình Định: Hỗ trợ làng nghề

  5/7/2012 2:17:08 PM

  Trong giai đoạn 2005-2011, từ nguồn kinh phí của Trung ương và tỉnh, Trung tâm Khuyến công - Tư vấn phát triển công nghiệp (TTKC) Bình Định đã hỗ trợ trên 10 tỉ đồng cho các địa phương đầu tư xây dựng hạ tầng LN.

  Sử dụng có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ, nhiều cơ sở sản xuất ở các LN đã mạnh dạn đầu tư máy móc, cải tiến mẫu mã nhằm tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Tại các LN như: rèn Tây Phương Danh (phường Đập Đá), tiện gỗ mỹ nghệ Nhạn Tháp (Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn), dệt thảm xơ dừa ở Hoài Nhơn…, nhiều cơ sở mạnh dạn đầu tư máy móc để nâng cao năng suất lao động, tăng chất lượng và hạ giá thành sản phẩm.

  Đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định có 54 LN, trong đó 38 LN đã được tỉnh công nhận đạt tiêu chí. Các LN đã thu hút khoảng 10.000 lao động sản xuất trực tiếp, chiếm 33,6% tổng số lao động LN; giá trị sản xuất chiếm 18,6% trong khu vực kinh tế cá thể, thu nhập của lao động ở LN đạt 1,5-2,5 triệu đồng/người/tháng.

  Dù đạt được những kết quả khả quan, nhưng các LN trên địa bàn Bình Định vẫn còn nhiều tồn tại như: thiếu vốn, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, phân tán, mẫu mã đơn điệu, thiếu thông tin thị trường, công nghệ lạc hậu… Hiện, các LN còn bộc lộ thêm hai vấn đề cần giải quyết là chất lượng nguồn nhân lực và môi trường. Phần lớn nhân lực LN tuy có tay nghề nhưng lại thiếu sự đào tạo bài bản nên khó nắm bắt và áp dụng tiến bộ kỹ thuật. Vấn đề bảo vệ môi trường ở LN hầu như không hoặc rất ít được quan tâm…

  Để tạo điều kiện cho LN phát triển, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích và phê duyệt Quy hoạch phát triển LN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2015, tầm nhìn 2020. Theo đó, từ nay đến năm 2015, tỉnh tiếp tục ưu tiên các nguồn vốn để khôi phục và phát triển 38 LN đã được công nhận đạt tiêu chí LN truyền thống; phấn đấu hàng năm giá trị sản xuất của các LN chiếm 3% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh; hàng năm thu hút thêm 1.800-2.000 lao động; kim ngạch xuất khẩu đạt 3 triệu USD/năm.

  Ông Nguyễn Bá Tài, Giám đốc TTKC Bình Định cho biết: “Để LN có thể tồn tại và phát triển, đòi hỏi phải có sự quan tâm của các cấp, ngành. Về phía TTKC tỉnh, thời gian tới, sẽ dành nguồn kinh phí đáng kể để triển khai các dự án khuyến công hỗ trợ phát triển LN. Trong đó, tập trung xây dựng hệ thống thông tin về LN; xây dựng hạ tầng và cải thiện cảnh quan môi trường LN; xây dựng hệ thống phát triển mẫu mã sản phẩm”.

  Ông Nguyễn Thành Minh, Trưởng phòng Kinh tế thị xã An Nhơn cho biết: Thị xã sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá sản phẩm của LN gắn với phát triển du lịch; tiếp tục hoàn thiện hạ tầng giao thông, cải thiện môi trường sản xuất để thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan LN.

  Minh Hạnh

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm