Chăn nuôi khép kín: Bí quyết thành công của tỷ phú 7x

  3/23/2011 2:28:00 PM

  Tiếp chúng tôi tại căn nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi, Bá kể, năm 2000, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học thủy sản Nha Trang, anh không nộp đơn xin việc vào các cơ quan nhà nước mà về quê đầu tư phát triển sản xuất. Khi ấy, gia đình anh có một cơ sở sản xuất thức ăn gia súc nhưng đầu ra không ổn định, giá cả bấp bênh. Vì vậy, để phát huy hiệu quả kinh tế, anh quyết tâm xây dựng trang trại chăn nuôi heo để tận dụng nguồn thức ăn này.

  Giai đoạn đầu, do thiếu vốn, ít kinh nghiệm nên anh chỉ phát triển trang trại ở quy mô nhỏ. Với diện tích 1ha đất, anh đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi 40 heo nái sinh sản, sau đó để lại heo con nuôi lấy thịt. Ngoài ra, anh còn tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở chế biến thức ăn gia súc của gia đình để phục vụ cho đàn heo của trang trại.

  Nhờ đầu tư chăn nuôi đúng quy trình, đến nay trang trại của Bá ngày càng phát triển với đàn heo nái 180 con, đàn heo thịt khoảng 1.000 con. Trung bình mỗi năm anh xuất chuồng hơn 3.200 con heo thương phẩm, mang lại nguồn thu 10 tỷ đồng, trừ chi phí, lãi hơn 3 tỷ đồng/năm. Bá khẳng định: “Yếu tố chính để quyết định mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả hay không là vấn đề khoa học kỹ thuật. Phải thực hiện tốt các quy trình chăn nuôi, tiêm phòng vắc-xin đầy đủ. Muốn có lãi cao, phải chủ động vấn đề con giống, dinh dưỡng, thú y”.

  Đưa chúng tôi tham quan trại heo được đầu tư với kinh phí hơn 5 tỷ đồng, gồm 4 phân trại khép kín hiện đại, Bá giới thiệu: “Điểm khác biệt giữa trang trại của tôi so với các trang trại khác là tôi chủ động được con giống và thức ăn chăn nuôi. Đây là điều rất quan trọng, bởi nhờ tự chủ được thức ăn nên tôi tránh được cơn bão giá thức ăn chăn nuôi, góp phần tiết kiệm giá thành sản xuất và tăng lợi nhuận”.

  Thành công trong nuôi heo thương phẩm, Bá sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật cho nhiều thanh niên trong phường chăn nuôi đạt hiệu quả. Trang trại của anh là điểm thực tập của nhiều sinh viên ngành thú y trong và ngoài tỉnh. Điều đáng nói là trong khi người chăn nuôi gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh trên đàn gia súc đang diễn biến phức tạp và áp lực giá thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng cao thì trang trại của Bá vẫn bình yên và ngày càng phát triển.

  Vi Vi

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm