Cty TNHH một thành viên Giống cây trồng Hải Dương: Bạn của nhà nông

  11/7/2011 2:00:49 PM

  Chọn mục tiêu đúng

  Công ty TNHH một thành viên Giống cây trồng Hải Dương (Công ty GCT Hải Dương) hiện có 215 cán bộ, công nhân viên, phân bố ở 8 đầu mối trong tỉnh. Nếu không động viên được đội ngũ làm việc có trách nhiệm cao, gắn bó với Công ty thì thật khó bảo đảm chất lượng giống cây trồng và đương nhiên sẽ đánh mất chữ Tín trên thương trường. Bên cạnh trực tiếp sản xuất nhiều giống lúa, cây ăn quả, giống thuỷ sản nước ngọt có chất lượng, Công ty GCT Hải Dương còn nhập khẩu nhiều giống lúa, khoai tây, ngô, cây dược liệu… cung ứng cho nông dân.

  Còn nhớ trong những năm 1990, các giống lúa như Nông nghiệp 8, Tân tây dương, Bao thai lùn, Mộc tuyền, Dâu Ấn Độ... đã đạt năng suất "kịch trần", nhưng chỉ cấy được 1 vụ, chịu thâm canh kém. Nông dân rất muốn có giống thay thế cho năng suất cao, ổn định và cấy được 2 vụ/năm nhưng chưa có doanh nghiệp nào dám cam kết cung ứng loại giống đạt tiêu chuẩn trên. Hồi ấy, Công ty cổ phần Giống cây trồng Quảng Ninh đã từng nhập giống lúa thuần Q5, Khang dân 18 từ Trung Quốc về, song chưa thể chuyển cho địa phương nào cấy khảo nghiệm được. Vậy là Công ty GCT Hải Dương mạnh dạn tiếp nhận về gieo cấy khảo nghiệm tại huyện Nam Thanh. Giống mới không những cho năng suất cao mà còn tỏ ra thích ứng rộng với các vùng thổ nhưỡng, đặc biệt là cấy được 2 vụ/năm.

  Sau khảo nghiệm, Công ty đã tìm ra quy trình kỹ thuật phù hợp với trình độ, tập quán thâm canh của nông dân Hải Dương và các vùng lân cận, từ đó chủ động chuyển giao và cam kết sẽ bảo đảm đến cùng nếu có hậu quả xấu xảy ra. Thành công đến ngoài mong đợi, chỉ sau 1 năm, nông dân đã tin dùng và chọn 2 giống lúa trên thay thế cho các giống đã thâm canh trước đây.

  Nhân tiếp thành công

  Sau thắng lợi trên, Công ty GCT Hải Dương cử cán bộ sang Trung Quốc nghiên cứu việc thâm canh lúa lai của nước bạn rồi ký hợp đồng nhập nhiều giống lúa lai chất lượng cao như Syn 6, Thục Hưng, Nghi hương 2038, D.ưu 527… về cung ứng cho nông dân. Đặc biệt, Công ty đã mua bản quyền giống nếp DT 22 cho năng suất cao, chất lượng không thua kém nếp cái hoa vàng và cấy được 2 vụ/năm.

  Dự kiến tới đây, Công ty tiếp tục đăng ký bản quyền 2 giống lúa chất lượng cao là Bắc thơm số 7 kháng bạc lá và Bắc ưu 253 kháng bạc lá. Đây cũng là những đột phá quan trọng trong sản xuất và cung ứng giống lúa thuần, lúa chất lượng cao và lúa lai mang thương hiệu độc quyền của Công ty.

  Sự tin cậy của nông dân với Công ty GCT Hải Dương còn được thể hiện qua sự ủng hộ mạnh mẽ của bà con trong việc khôi phục sản xuất chè tại vùng núi Chí Linh. Hiện, các giống chè chất lượng cao như Phúc vân tiên, Kim tuyên... và thương hiệu Trà Dược Sơn của Công ty đang chiếm được cảm tình của khách hàng; sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

  Khai thác lợi thế thổ nhưỡng ở Tứ Kỳ, Công ty đang có vườn ươm giống cây ăn quả, dược liệu đầu dòng, chủ yếu là giống cây ăn quả chất lượng cao như cam tiến vua, vải thiều Thanh Hà, vải thiều không hạt, nhãn muộn và cây dược liệu trinh nữ hoàng cung, lô hội.

  Cũng tại Tứ Kỳ, Công ty có một khu chuyên sản xuất giống cá nước ngọt, đáp ứng yêu cầu sản xuất giống thuỷ sản chất lượng cao của nông dân.

  Nhờ sự năng động, có mục tiêu sản xuất kinh doanh hợp với điều kiện, nhu cầu của nông dân nên Công ty GCT Hải Dương không ngừng nâng cao vị thế trên thương trường, vừa góp phần cải thiện thu nhập, vừa cùng bà con đồng hành trên con đường xây dựng nông thôn mới.

  Công Đạo

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm