Tăng trưởng kinh tế 2012 sẽ thấp nhất trong 12 năm qua?

  5/24/2012 4:47:29 PM

  TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm VEPR, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2012 có khả năng cao nhất chỉ là 5,1% và lạm phát cao nhất cũng chỉ 6,2%.

  “Đặc biệt, sự suy giảm kinh tế sẽ là vấn đề nghiêm trọng nhất của năm nay”, ông nói trong lễ công bố bản báo cáo thường niên về kinh tế Việt Nam năm 2012, với tựa đề "Đối diện thách thức tái cơ cấu kinh tế", do VEPR tiến hành nghiên cứu vào sáng 24/5 tại Hà Nội.

  Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam do VEPR thực hiện là chuỗi báo cáo được xuất bản hàng năm nhằm tổng kết các vấn đề kinh tế lớn một năm qua, đồng thời thảo luận về viễn cảnh kinh tế năm tới và khuyến nghị chính sách trong bối cảnh hiện thời.

  Như vậy, với dự báo này thì tăng trưởng kinh tế 2012 của Việt Nam có nhiều khả năng sẽ ỏ mức thấp nhất kể từ năm 2000.

  Kịch bản thấp của nhóm nghiên cứu đưa ra cũng dự báo GDP năm nay ở mức 4,4%. Kịch bản lạc quan hơn cũng chỉ đạt ở mức khiêm tốn là 5,1%.

  Lạm phát cả năm 2012 cũng được dự báo ở mức rất thấp. Hai kịch bản dự báo đều lần lượt chỉ là từ 4,6% đến 6,2%.

  TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng lạm phát thấp một cách kỳ lạ hiện nay có nguy cơ dẫn tới lạm phát âm và suy giảm kinh tế. Chính vì vậy, các dự báo triển vọng kinh tế đưa ra đều thấp.

  Báo cáo kinh tế năm nay của VEPR còn đưa ra các nghiên cứu và phân tích sâu về 3 trụ cột gồm ngân hàng, doanh nghiệp Nhà nước và đầu tư công. Trong đó nhấn mạnh: Vấn đề căn bản của kinh tế vĩ mô hiện nay là giải quyết nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thương mại và tạo điều kiện để thị trường tự tái cơ cấu doanh nghiệp, nhờ sự hỗ trợ của các thủ tục phá sản, sáp nhập và mua bán doanh nghiệp.

  Từ đó, báo cáo cho rằng “Đẩy nhanh quá trình tự tái cơ cấu hệ thống doanh nghiệp theo cơ chế thị trường sẽ giúp nền kinh tế lấy lại tốc độ tăng trưởng nhanh hơn trong giai đoạn hậu suy giảm”.

  Trước đó, trong dự báo mà Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra vào sáng 23/5 thì kịch bản tăng trưởng và lạm phát Việt Nam 2012 ở mức lạc quan hơn. WB dự đoán tăng trưởng của Việt Nam vào khoảng 5,7% và lạm phát ở dưới ngưỡng 10% trong năm 2012 .

  Vương Tiến

Ý kiến bạn đọc

Khuyến nông

Pró, đồng lúa - đồng năng

Pró, đồng lúa - đồng năng

KTNT - Liên tục trong 8 năm qua, nông dân xã Pró (Đơn Dương - Lâm Đồng) đã chuyển đổi 125ha lúa sang trồng cây củ năng. Hiệu quả kinh tế của loại cây...

3N làm giàu từ Nghị định 41

Người nuôi cá tra chờ… “giải cứu”

Người nuôi cá tra chờ… “giải cứu”

KTNT - Mặc dù Nghị định 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra đã có hiệu lực hơn 2 tháng nhưng công tác triển khai còn chậm...

Ngân hàng chính sách XH-vì an sinh xã hội

Cùng người dân thoát nghèo bền vững

Cùng người dân thoát nghèo bền vững

KTNT - Tổng dư nợ đạt gần 240 tỷ đồng với 8 chương trình tín dụng, trong đó, hộ nghèo, hộ cận nghèo là đối tượng được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính...