Tăng cường hợp tác ngành công nghiệp phụ trợ

  11/05/2012 - 04:05:26

  Ông Yoshida cho biết, đây là lần thứ hai JETRO TP.HCM tham dự cùng METALEX Vietnam. Trên 100 nhà cung cấp trong nước và các công ty chế tạo Nhật Bản chủ yếu là trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy và điện tử sẽ tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại triển lãm này. Ông cũng cho rằng, việc tổ chức đồng địa điểm các triển lãm như vậy chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp hỗ trợ.

  Bà Nguyễn Thanh Xuân, phó giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại TP.HCM (ITPC) khẳng định, trong bối cảnh kinh tế hiện thời, một triển lãm quốc tế có chất lượng là một công cụ tốt và tiết kiệm chi phí đầu tư cho các nhà công nghiệp và các nhà sản xuất.

  “Người bán hàng sử dụng triển lãm làm công cụ nhận biết thương hiệu, mở rộng thị trường và tiếp cận trực tiếp đối tượng khách hàng mục tiêu. Người mua hàng tham quan triển lãm để tìm hiểu máy móc và công nghệ từ khắp nơi trên thế giới, từ đó cho họ ý tưởng phát triển và nâng cao năng lực, sức cạnh tranh của mình”, bà Xuân nhận định.

  Theo một khảo sát của JETRO trong năm ngoái về các công ty Nhật Bản đang hoạt động trong khu vực, tỷ lệ nội địa hóa của các công ty Nhật Bản tại Việt Nam đối với các nguyên liệu và phụ tùng công nghiệp chỉ có 28,7%. Con số này thấp hơn nhiều so với các nước Châu Á khác như: tỷ lệ nội địa hóa tại Trung Quốc là 59,7%, tại Thái Lan là 53%.

  Các chuyên gia cho rằng, tỷ lệ nội địa hóa thấp có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ phải nhập khẩu nhiều hơn các nguyên vật liệu và linh phụ kiện từ nước ngoài. Và hậu quả là chi phí sản xuất sẽ cao hơn ở các nước có tỷ lệ nội địa hóa cao dẫn đến các sản phẩm xuất khẩu tại Việt Nam trở nên kém cạnh tranh hơn. Vì vậy, việc tăng cường tỷ lệ nội địa hóa là một yêu cầu câp bách đối với Việt Nam để giữ tính cạnh tranh cao cho sản phẩm với các nước Châu Á khác. Điều này cho thấy nhu cầu phát triển tại Việt Nam các nhà cung cấp nguyên vật liệu thô và linh kiện hay còn gọi là (Công nghiệp phụ trợ).

  Quang Minh

Ý kiến bạn đọc

Khuyến nông

BasicGAP, hướng mở cho sản xuất an toàn

BasicGAP, hướng mở cho sản xuất an toàn

KTNT - Sau hơn 4 năm kể từ ngày Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành, diện tích cây trồng đạt tiêu chuẩn VietGAP vẫn còn rất khiêm tốn, 65 tiêu chí kiểm...

Ngân hàng chính sách XH-vì an sinh xã hội

Tỷ lệ hộ nghèo năm 2015 còn dưới 5%

Tỷ lệ hộ nghèo năm 2015 còn dưới 5%

KTNT - Để đạt được mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 như Nghị quyết 76/2014/QH13 của Quốc hội, ngoài sự vào cuộc của các ban, ngành liên quan...