Ngô biến đổi gen: Giải quyết nhu cầu nguyên liệu cho ngành chế biến thức ăn chăn nuôi

  8/16/2011 5:46:00 PM

  Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo đầu bờ giới thiệu nâng cao nhận thức cộng đồng về cây ngô biến đổi gen diễn ra vào sáng nay (16/8) tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Dekalb Việt Nam tổ chức.

  Tại khu khảo nghiệm hơn 1 ha ngô biến đổi gen đang được trồng tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên cho thấy, ngô biến đổi gen phát triển rất tốt, cho năng suất cao. Theo ước tính của ông Lê Ngọc Báu, Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, 1ha ngô này có thể cho sản lượng tới 10 tấn, gấp 2 lần so với các giống ngô đang trồng hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

  Việc đưa cây trồng biến đổi gen mà trước mắt là cây ngô vào thương mại hóa là một trong những bước đi nhằm đạt được mục tiêu của Chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

  Với diện tích khoảng 120.000ha, ngô là cây trồng đứng thứ hai ở tỉnh Đắk Lắk, sau cà phê (180.000ha). Các giống ngô đang được bà con nông dân trồng ở đây ngoài việc chịu ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh nên năng suất chỉ đạt 4-5 tấn/ha.

  Cũng theo ông Báu, Đắc Lắc có diện tích đất rộng, người thưa nên việc trồng cây ngô biến đổi gen đặc biệt là giống kháng thuốc trừ cỏ sẽ giúp nông dân giảm chi phí, nhờ đó cải thiện đời sống. Hy vọng, giống ngô này đưa vào sản xuất trên địa bàn của tỉnh Đắk Lắk sẽ tạo được bước đột phá về việc tăng cường diện tích ngô và giảm nguồn nhập khẩu ngô như hiện nay.

  Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Kỳ, Giám đốc Đối ngoại Công ty TNHH Dekalb Việt Nam, diện tích trồng ngô ở Việt Nam rất lớn, đứng thứ 2 sau cây lúa nước. Trong khi đó, ngành chế biến thức ăn chăn nuôi lại phải nhập khẩu tới 80% nguyên liệu ngô từ các nước có sử dụng cây trồng biến đổi gen. Đây thực sự là một nghịch lý đối với một đất nước được đánh giá có thế mạnh về nông nghiệp như Việt Nam. Để thương mại hóa cây trồng biến đổi gen thành công, thì có 3 yếu tố chính quyết định đó là chủ trương, chính sách; vấn đề tiếp cận công nghệ sinh học và cải tiến; cuối cùng là môi trường pháp lý.

  Cho tới nay mặc dù còn nhiều tranh cãi về ngô biến đổi gen trên thế giới, song cây trồng biến đổi gen vẫn phát triển và nông dân vẫn tiếp tục đưa vào sản xuất do những lợi ích mang lại. Năm 2010, cây trồng ngô biến đổi gen đạt 148 triệu hecta, trong đó có có ở 19 nước đang phát triển và 10 nước phát triển. So với năm 2009, năm 2010 diện tích cây trồng biến đổi gen đã tăng hơn 10 lần và 87 lần (năm 1996).

  Hiện, nước ta có nhiều văn bản, chính sách nhằm tạo điều kiện cho việc đưa cây trồng biến đổi gen. Theo đó, đến năm 2011-2015 sẽ có một số cây trồng biến đổi gen được đưa vào sản xuất và đến năm 2020 diện tích biến đổi gen của một số loại cây chủ lực như ngô, bông, đậu tương phải chiếm 30-50% diện tích cây trồng,

  Theo ông Kỳ diện tích trồng ngô, đỗ tương, cải dầu và bông trên thế giới không ngừng tăng qua các năm. Đến nay, đã có 29 quốc gia trồng cây biến đổi gen, 30 quốc gia nhập khẩu các loại cây trồng biến đổi gen và 59 quốc gia (chiếm tới hơn 75% dân số thế giới) đã phê duyệt sử dụng cây trồng biến đổi gen hoặc là để trồng hoặc sử dụng.

  Vào năm 2010, tại các nước đang phát triển diện tích cây biến đổi gen tăng tới 48% so với năm 2009, dư báo đến năm 2015, con số này sẽ vượt qua những nước có nền công nghiệp phát triển.

  Lợi ích kinh tế mà cây trồng biến đổi gen mang lại không thể phủ nhận song điều đáng nói, nó còn đóng góp vào việc bảo vệ môi trường, và chống biến đổi khí hậu.

  Thúy Nga

Ý kiến bạn đọc

Khuyến nông

Bình Định: Giống lúa OM 8017 chịu phèn, mặn cho năng suất sao

Bình Định: Giống lúa OM 8017 chịu phèn, mặn cho năng suất sao

KTNT - Ngày 27/8, tại HTX NN1 Phước Sơn, Trạm Khuyến nông huyện Tuy Phước phối hợp với Công ty Giống cây trồng miền Nam đã tổ chức Hội thảo đầu bờ...

3N làm giàu từ Nghị định 41

Sửa chính sách, thúc đẩy cho vay tam nông

Sửa chính sách, thúc đẩy cho vay tam nông

KTNT - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến các bộ, ngành để hoàn thiện Dự thảo Nghị định 41/2010/NĐ-CP (Nghị định 41) về chính sách tín dụng...

Ngân hàng chính sách XH-vì an sinh xã hội

Tạo cơ hội thoát nghèo bền vững cho nông dân miền Đông Nam bộ

Tạo cơ hội thoát nghèo bền vững cho nông dân miền Đông Nam bộ

KTNT - Đến tháng 7/2014, dư nợ của NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt hơn 1.160 tỷ đồng. Việc cho vay vốn ưu đãi trên địa bàn đều được thực hiện uỷ...