Ca cao Tiền Giang được cấp chứng nhận UTZ

  11/18/2011 3:39:14 PM

  KTNT- Sáng nay (18/11) tại Tiền Giang, HELVETAS Swiss Intercooperation Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học công nghệ Tiền Giang tổ chức Lễ chứng nhận ca cao UTZ. Đây là kết quả sau 3 năm thực hiện Chương trình phát triển ca cao chứng nhận ở Bến Tre và Tiền Giang. Với tiêu chuẩn này, ca cao sẽ được bán với giá cao hơn và có thị trường rất ổn định tại Việt Nam và trên thế giới.

  Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Lam Giang, Giám đốc tổ chức HELVETAS Swiss Intercooperation Việt Nam cho biết: “Tiền Giang đã ghi tên mình vào một trong số ít các tỉnh có các đơn vị sản xuất nhận được giấy chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên đây chỉ là những thành công ban đầu và giấy chứng nhận này chỉ có giá trị trong vòng một năm, làm sao chúng ta có thể duy trì được giấy chứng nhận này trong những năm tiếp theo, đó mới là thành công ổn định và lâu dài”.

  Chương trình phát triển ca cao chứng nhận ở Bến Tre và Tiền Giang có mục tiêu tổng thể là giúp nông dân sản xuất ca cao chất lượng, tăng thu nhập và có thị trường tiêu thụ ổn định thông qua sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất ca cao (hữu cơ, UTZ và thương mại công bằng) sẽ góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường và tốt cho sức khỏe con người.

  Gia đình ông Lế Tấn Sum trồng ca cao chứng nhận tại Tiền Giang

  Ngoài ra, để giúp ca cao Việt Nam sau khi có chứng nhận có được một thị trường tiêu thụ ổn định, HELVETAS Swiss Intercooperation Việt Nam cùng với các đối tác có liên quan đã liên hệ và giới thiệu tiềm năng ca cao chứng nhận đến các nhà thu mua quốc tế. Hiện nay Công ty Cargill đã cam kết thu mua 100% ca cao chứng nhận UTZ với giá 100 USD/tấn hạt khô; Công ty Halba của Thụy Sỹ cũng rất tâm đến ca cao chứng nhận ở Vệt Nam và có thể mỗi năm sẽ mua 1.000 tấn ca cao thương mại công bằng từ Việt Nam nếu chất lượng đảm bảo, với giá thưởng khoảng 200 USD/tấn hạt khô. Ngoài ra, Công ty Ritter Sport rất quan tâm đến việc phát triển ca cao hữu cơ tại Việt Nam và đã cử chuyên gia chất lượng ca cao đến làm việc tại Việt Nam. Nếu chất lượng đảm bảo, Công ty Ritter có thể mua ca cao hữu cơ, kể cả trong gia đoạn chuyển đổi, với giá thưởng ca cao hữu cơ đã được chứng nhận khoảng 400 USD/tấn hạt khô. Ngoài ra, còn có nhiều nhà thu mua quốc tế và trong nước quan tâm đến ca cao chứng nhận nếu chất lượng đảm bảo yêu cầu của họ.

  Dự kiến đến năm 2014, chương trình phát triển ca cao chứng nhận UTZ tại Tiền Giang sẽ có khoảng 4.000 hộ nông dân (1.200 ha) được trực tiếp hưởng lợi từ chương trình và trong giai đoạn tiếp theo sau đó, có thể sẽ có khoảng 7.000 nông dân (2.100 ha).

  Trước mắt, HELVETAS Swiss Intercooperation Việt Nam sẽ cùng với các đối tác có liên quan tiến hành song song 3 tiêu chuẩn chứng nhận, đó là UTZ, hữu cơ và thương mại công bằng. Ba tiêu chuẩn chứng nhận này có tác động tương hỗ lẫn nhau và tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân chọn tiêu chuẩn chứng nhận phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của họ.

  Việc giúp nông dân trồng ca cao chứng nhận UTZ cũng góp phần để người tiêu dùng trong và ngoài nước yên tâm hơn về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
  Thúy Nga

Ý kiến bạn đọc

Khuyến nông

Pró, đồng lúa - đồng năng

Pró, đồng lúa - đồng năng

KTNT - Liên tục trong 8 năm qua, nông dân xã Pró (Đơn Dương - Lâm Đồng) đã chuyển đổi 125ha lúa sang trồng cây củ năng. Hiệu quả kinh tế của loại cây...

3N làm giàu từ Nghị định 41

Người nuôi cá tra chờ… “giải cứu”

Người nuôi cá tra chờ… “giải cứu”

KTNT - Mặc dù Nghị định 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra đã có hiệu lực hơn 2 tháng nhưng công tác triển khai còn chậm...

Ngân hàng chính sách XH-vì an sinh xã hội

Cùng người dân thoát nghèo bền vững

Cùng người dân thoát nghèo bền vững

KTNT - Tổng dư nợ đạt gần 240 tỷ đồng với 8 chương trình tín dụng, trong đó, hộ nghèo, hộ cận nghèo là đối tượng được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính...