Tân Kỳ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi bò Mông: Mở hướng thoát nghèo

    3/12/2012 1:55:40 PM

    Giống bò Mông được nuôi ở hầu hết các xã trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, nhưng tập trung chủ yếu tại các xã có nhiều người Mông sinh sống như Nậm Cắn, Mường Lống, Tây Sơn, Na Ngoi... Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi bò sẽ mang lại thu nhập cao cho nông dân, giúp bà con phát triển đa dạng các hình thức chăn nuôi, từ mô hình trang trại tập trung đến chăn nuôi hộ gia đình quy mô nhỏ và vừa. Theo thống kê của UBND huyện Kỳ Sơn, hiện toàn huyện có 52 trang trại, trong đó có 12 trang trại chăn nuôi, 39 trang trại tổng hợp, giá trị thu nhập bình quân đạt 25-30 triệu đồng/năm, trong đó trang trại chăn nuôi cho thu nhập cao nhất, 55 triệu đồng/năm, trang trại tổng hợp 30 triệu đồng/năm.

    Xã Mường Lống nằm trong vùng quy hoạch phát triển chăn nuôi bò hàng hóa. Chính vì thế, chính quyền xã đã vận động và khuyến khích người dân mở rộng chăn nuôi trâu - bò, nhiều hộ mạnh dạn đầu tư theo phương thức trang trại với quy mô lớn. Tổng đàn gia súc, gia cầm của xã là 7.978 con, trong đó có 2.617 con bò Mông, diện tích trồng cỏ voi đạt 15ha. Trên địa bàn xã đã xuất hiện một số trang trại nuôi bò Mông và nhiều hộ gia đình nuôi vỗ béo bò, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cụ thể, 65 hộ có thu nhập 30-45 triệu đồng/năm nhờ chăn nuôi bò.

    Đa số đồng bào Mông đều có nguyện vọng được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò nên dự án triển khai đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho đồng bào. Bên cạnh đó, việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi bò Mông còn góp phần bảo tồn nguồn gen quý hiếm, tạo ra vật nuôi đặc sản cho huyện Kỳ Sơn.

    Thiên Hoa

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm