Ngô nếp lai tím đã xuất hiện ở đồng đất xứ Thanh

  12/05/2012 - 10:10:33

  Sáng ngày 11/5, theo chân ông Nguyễn Xuân Sang, Chủ tịch Hội Giống cây trồng VTNN Thanh Hóa về thăm ruộng ngô nếp lai tím Fancy 111 tại hộ gia đình ông Lê Đình Thành, ở thôn 3, xã Hoằng Vinh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), nhiều người đến tham quan đã phải thốt lên và ngỡ ngàng trước ruộng ngô xanh mướt, bắp to, hạt nào cũng đều răm rắp.

  Chỉ xuống ruộng ngô, anh Lê Đình Thành hồ hởi cho biết: “Gia đình tôi đã trồng rất nhiều giống ngô cho năng suất cao, nhưng đây là lần đầu tiên gia đình tham gia trồng khảo nghiệm giống ngô này. Trong quá trình chăm sóc cây lớn rất nhanh, chỉ khoảng 1 tháng cây đã trổ cờ ra bắp, ngoài ra cây chống chọi khô hạn và sâu bệnh rất tốt, năng suất lại cao, không mắc một số bệnh thường gặp như một số loại ngô khác”.

  Theo ông Lê Thế Anh, đại diện cho Công ty Advanta, nhà phân phối nhiều giống ngô tại Thanh Hóa chia sẻ: “Giống ngô nếp tím Fancy 111 đạt nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẵn so với giống ngô bình thường, ưu điểm lớn nhất của giống ngô này là không thấy có biểu hiện bị sâu bệnh, vàng lá, sọc lá hay nhiễm một số bệnh nấm khác. Mặc dù cùng thời gian sinh trưởng với giống ngô khác, nhưng giống Fancy 111 cho bắp to, cây cứng khỏe, dễ thích ứng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt”.

  Đông đảo người dân đến tham quan ruộng ngô năng suất cao của hộ
  ông Lê Đình Thành.


  Được biết, đây là giống ngô lai năng suất cao, có xuất xứ từ Thái Lan, ngoài khảo nghiệm giống ngô nếp lai tím Fancy 111, thì hiện nay Công ty Advanta cũng đang cung ứng và trồng khảo nghiệm giống ngô nếp lai tím trắng xen lẫn.

  Trong buổi Hội thảo đánh giá kết quả mô hình giống ngô nếp lai tại xã Hoằng Vinh, ông Nguyễn Văn Lợi, Trưởng phòng NN huyện Hoằng Hóa nhấn mạnh: “Đây là giống ngô có năng suất chất lượng cao, huyện mong muốn sắp tới Công ty Advanta phối hợp với Trung tâm tư vấn chuyển giao KHCNNN và phòng Nông nghiệp huyện nhân rộng thêm nhiều diện tích giống ngô này trên nhiều xã khác nữa của huyện, chứ không chỉ mỗi xã Hoằng Vinh”.

  Phát biểu tại cuộc hội thảo, ông Nguyễn Xuân Sang, Chủ tịch Hội giống cây trồng VTNN Thanh Hóa cho biết: “Hiện, ở Việt Nam có rất nhiều giống ngô năng suất cao, thế nhưng để biến giống ngô vừa có năng suất vừa có chất lượng lại có giá trị hàng hóa cao, thì hiện nay ở thị trường Việt Nam rất ít. Giống ngô lai Fancy 111 ra đời là một bước chuyển biến mới, có thể mang lại giá trị hàng hóa cao, giúp người nông dân có thế sống khỏe trên đồng ruộng của mình. Tuy nhiên, đây là giống mới, để có thể nhân rộng mô hình này ra nhiều địa phương khác, Công ty Advanta cần có các chính sách hỗ trợ bà con nông dân, để bà con nhanh chóng được tiếp cận loại giống năng suất chất lượng cao này”.

  Thanh Tuấn


   

Ý kiến bạn đọc

Tiến bộ kỹ thuật

Hiệu quả kép tư trồng bơ ghép xen càphê

Hiệu quả kép tư trồng bơ ghép xen càphê

KTNT - Gia đình ông Trần Văn Châu ở thôn Đức Hiệp, xã Đức Mạnh (Đắk Mil - Đắk Nông) là một trong những hộ đầu tiên tại địa phương đưa giống bơ ghép...

Khuyến nông

Khoai tây Solara trên chân đất trồng lúa xuân ở Thụy Phúc

Khoai tây Solara trên chân đất trồng lúa xuân ở Thụy Phúc

KTNT - Đầu tháng 4/2014, nông dân thôn Ri Phúc, xã Thụy Phúc (Thái Thụy - Thái Bình) đang khẩn trương làm đất để kịp trồng thêm một vụ dưa gang trước...

Khuyến công

Hiệu quả từ mô hình trồng hành tím

Hiệu quả từ mô hình trồng hành tím

KTNT - Hai năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở xã Trường Long Hòa (Duyên Hải - Trà Vinh) đã mạnh dạn loại bỏ cây màu hiệu quả kinh tế thấp chuyển sang...