Bếp năng lượng mặt trời parabol: Biện pháp tiết kiệm hiệu quả

  02/02/2012 - 11:09:51

  Ấp ủ ý tưởng từ năm 2006, sau một quá trình miệt mài nghiên cứu, đến đầu năm 2011, chiếc bếp sử dụng năng lượng mặt trời mang tên Parabol được “khai sinh”. Mặc dù vẫn có các thiết bị giống các loại bếp sử dụng năng lượng mặt trời như: Mặt phản xạ, khung đỡ, thanh chóng điều chỉnh, hệ thống chân đỡ... nhưng điểm khác biệt nổi bật của bếp Parabol do Trịnh Trọng Chưởng thiết kế là tấm Parabol được ghép bằng bốn mảnh Inox (so với tấm Parabol được ghép bằng sáu mảnh Inox thông thường). Việc thay đổi thiết kế này giúp chiếc bếp phù hợp với đặc điểm của khí hậu miền Bắc với số giờ nắng ít, các mảnh Parabol ít hơn sẽ giúp hấp thụ nhiệt lượng mặt trời cao hơn, tăng hiệu suất của bếp khi đun nấu.

  Anh Chưởng chia sẻ: “Với mục đích chế tạo chiếc bếp năng lượng mặt trời giá rẻ cho người dân nông thôn đã thôi thúc tôi chế tạo ra chiếc bếp Parabol này”. Mặt khác, để giảm giá thành sản phẩm, Trịnh Trọng Chưởng đã tận dụng các phế thải của làng nghề cơ khí, nhờ đó đã giảm tối đa giá thành sản phẩm, giá khoảng 1 - 1,5 triệu đồng/bếp với hiệu suất bếp đạt gần 36%, độ bền từ 4-6 năm. Việc sử dụng bếp rất đơn giản, do chế tạo tâm điểm sẵn, người sử dụng chỉ cần hướng tâm định vị theo hướng mặt trời, có thể sử dụng bếp từ 8 giờ sáng đến 14 giờ, nếu trời có nắng. Trong khi sử dụng bếp, 15 phút người sử dụng cần phải xoay bếp một lần, do mặt trời chuyển phương vị.

  Trong quá trình đưa bếp Parabol vào phục vụ, Trịnh Trọng Chưởng nhận thấy Vĩnh Phúc là tỉnh có số giờ nắng khá cao tại miền Bắc, đời sống người dân tại đây còn nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, anh mạnh dạn kiến nghị Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc thực hiện đề tài “Nghiên cứu, triển khai ứng dụng thiết bị năng lượng mặt trời tại vùng nông thôn, miền núi tỉnh Vĩnh Phúc”. Hiện, đề tài đang được triển khai thí điểm tại Yên Lạc với hơn 10 hộ dân tham gia, mỗi hộ dân được trang bị 1 bếp Parabol, trị giá 1,5 triệu đồng kinh phí do UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp. Trên thực tế, với việc sử dụng bếp năng lượng mặt trời Parabol, một lít nước được đun nóng sẽ mất khoảng 30 phút. Việc triển khai đề tài này đã giúp người dân tiết kiệm 150.000 - 300.000/tháng chi phí cho việc đun nấu khi sử dụng khí ga, than, củi... giúp nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng năng lượng sạch, góp phần tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

  Tuy nhiên, do đặc điểm khi nấu người dân phải đứng ngoài trời nắng nên Trịnh Trọng Chưởng đang có dự định chế tạo bộ tự động điều chỉnh phương hướng và thiết kế bộ tích trữ năng lượng để duy trì năng lượng của bếp sau khi hết nắng. Với những tỉnh có số giờ nắng khá cao, các địa phương cần nhân rộng mô hình để nhiều người dân được tiếp cận với đề tài hơn, giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt, bảo vệ môi trường, anh Chưởng chia sẻ.

  Với việc chế tạo thành công bếp sử dụng năng lượng mặt trời Parabol, thời gian tới, chúng ta cần nhân rộng đề tài này tại các địa phương khác để đạt được kết quả tốt nhất trong việc tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường nông thôn.

  Vũ Đông

Ý kiến bạn đọc

Tiến bộ kỹ thuật

Hiệu quả kép tư trồng bơ ghép xen càphê

Hiệu quả kép tư trồng bơ ghép xen càphê

KTNT - Gia đình ông Trần Văn Châu ở thôn Đức Hiệp, xã Đức Mạnh (Đắk Mil - Đắk Nông) là một trong những hộ đầu tiên tại địa phương đưa giống bơ ghép...

Khuyến nông

Nuôi heo rừng - ao cá khép kín đạt doanh thu 400 triệu đồng/năm

Nuôi heo rừng - ao cá khép kín đạt doanh thu 400 triệu đồng/năm

KTNT - Từ giã đời binh nghiệp với Huy chương Chiến công hạng Ba, trở về quê nhà thừa hưởng 10 công đất cha mẹ để lại, anh Nguyễn Hoàng Giang (47...

Khuyến công

Hiệu quả từ mô hình trồng hành tím

Hiệu quả từ mô hình trồng hành tím

KTNT - Hai năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở xã Trường Long Hòa (Duyên Hải - Trà Vinh) đã mạnh dạn loại bỏ cây màu hiệu quả kinh tế thấp chuyển sang...