Hiệu quả từ mô hình thanh long ruột đỏ

  1/17/2011 2:07:33 PM

  “Là loại cây dễ trồng, dễ tiêu thụ, cho năng suất và giá trị kinh tế cao, thanh long ruột đỏ đã thuyết phục được nhiều nhà vườn tham gia sản xuất với quy mô khác nhau. Giống cây ăn quả này đã được trồng từ nhiều năm nay trên dải đất phía Nam Tổ quốc. Những năm gần đây, thanh long ruột đỏ đã bén rễ tại một số tỉnh miền Bắc và miền Trung. Nhận thấy đây là hướng đi mới, tháng 10/2009, HLV & TT Thanh Hóa đã tổ chức cho 25 chủ trang trại tham quan mô hình ở Thạch Thất (Hà Nội). Qua tìm hiểu và nắm bắt những thông tin cơ bản, nhiều hộ đã chủ động cải tạo vườn, vay vốn đầu tư trồng thanh long ruột đỏ”, ông Lôi Xuân Len, Chủ tịch HLV & TT Thanh Hoá cho biết.

  Chúng tôi đến thăm vườn thanh long của ông Nguyễn Đăng Khánh ở xã Thành Tiến (Thạch Thành), một trong những hộ trồng thanh long quy mô lớn. ông Khánh kể “Đây vốn là khu vườn tạp, vợ chồng tôi đã cải tạo để trồng vải nhưng cho quả nhỏ, vị chua, năng suất thấp. Được sự hỗ trợ kinh phí của UBND tỉnh, sự quan tâm chỉ đạo của HLV & TT, gia đình tôi đã trồng 550 trụ thanh long ruột đỏ hồi tháng 4/2010. Được tận mắt chứng kiến hiệu quả kinh tế của các chủ vườn thanh long trong chuyến tham quan, tôi quyết định lấy giống thanh long ruột đỏ Long Định I, trồng thêm 1.200 trụ, hoàn thành trước ngày 9/01/2011. Đến nay, 550 trụ thanh long trồng đầu tiên phát triển tốt, hứa hẹn nhiều triển vọng”.

  Theo ông Khánh, trồng thanh long không khó, chỉ cần 1 cột xi măng, phân hữu cơ là chủ lực, 4 hom giống thanh long là đã có một trụ thanh long. Mỗi năm chỉ bón phân hai lần: bón thúc mầm và bón thúc quả. Khoảng 20-25 năm sau mới phải trồng lại. Hiện ông Khánh là người tiên phong trong phong trào trồng thanh long ruột đỏ ở Thanh Hóa, dẫn đầu về diện tích lẫn quy mô (1.750 trụ/1,7ha). Có thể nói, ông là người dám nghĩ, dám làm với mong muốn những vườn đồi hoang của xã sẽ biến thành những vườn thanh long trĩu quả.

  Khác với ông Khánh, ông Vũ Ngọc Tuấn ở khu phố 6, Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn đã tự tìm tòi, học cách trồng thanh long qua sách báo và internet. Ông tự liên hệ mua giống, bắt đầu trồng từ năm 2007, năm 2009 thanh long cho thu hoạch. Với 520 trụ, ông thu được 4.460kg, trị giá gần 10 triệu đồng; năm 2010 ông thu được 5.500kg quả. Tính đến nay, ông Tuấn đã trồng được 1.200 trụ, chủ yếu là thanh long ruột đỏ. Với năng suất bình quân 20kg/trụ, mỗi năm ông Tuấn thu về hàng trăm triệu đồng.

  Ông Tuấn tâm sự: “Thanh long là giống cây không kén đất nhưng lại cho lợi nhuận cao hơn trồng mía, ngô lai. Bên cạnh đó, thanh long còn có giá trị dinh dưỡng cao nên thị trường tiêu thụ lớn. Điều đặc biệt là sau khi trồng một năm, thanh long đã cho quả với 4 - 5 lứa /năm. Đến năm thứ 2-3, năng suất trung bình lên đến 20 tấn/ha/lứa, 80-100 tấn/ha/năm, với giá 15.000 - 25.000 đồng/kg, 1ha cho thu nhập 1,5-2 tỷ đồng/năm”.

  Tính đến tháng 11/2010, HLV & TT Thanh Hóa theo dõi được 12 hộ trồng thanh long (6.796 trụ/6,7ha). Những hộ trồng sớm như gia đình ông Vũ Ngọc Tuấn, anh Văn, anh Mậu đã có sản phẩm tiêu thụ tại thị trường Bỉm Sơn, TP.Thanh Hóa, Hà Nội. Qua đánh giá của người tiêu dùng, chất lượng thanh long Thanh Hoá ngọt, dịu, quả có màu sắc hấp dẫn không kém gì thanh long Nam Bộ.

  Hy vọng trong thời gian tới, bằng biện pháp cụ thể và sự chỉ đạo của HLV & TT Thanh Hóa, sự chung sức của các cấp chính quyền, thanh long ruột đỏ sẽ trở thành cây xóa đói, giảm nghèo và làm giàu của nông dân xứ Thanh.

  Hải Ngọc

Ý kiến bạn đọc