Sắc màu VAC trong quân đội

  12/26/2011 3:14:31 PM

  Mô hình VAC-G ở Binh đoàn Hương Giang

  Đến thăm các đơn vị trực thuộc Đoàn B25 (Binh đoàn Hương Giang), điều dễ nhận thấy là khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị rất chính quy do được xây dựng theo hướng "chuồng ra chuồng, ao ra ao, giàn ra giàn". Để tạo nguồn cung cấp thực phẩm tại chỗ và từng bước tiến tới tự túc đủ thịt, cá, đậu phụ, rau xanh, hầu hết các đơn vị đều tận dụng triệt để mặt đất, mặt nước và các điều kiện cần thiết khác để tổ chức tăng gia sản xuất. Dần dần, mô hình vườn, ao, chuồng, giàn (VAC-G) từng bước được củng cố, phù hợp với quy mô từng cấp. Trong đó cấp tiểu đoàn, đại đội tổ chức tăng gia tại khu vực quanh bếp, quanh doanh trại gắn với bếp ăn tập trung; cấp trung đoàn, sư đoàn gắn với vườn rau chuyên canh, trại chăn nuôi, trạm chế biến, giết mổ tập trung… Có đơn vị đã đầu tư quy hoạch, phát triển nhiều chuồng trại tập trung theo quy mô bán công nghiệp với chuồng nuôi gia cầm (lấy trứng và thịt) có diện tích lên tới hàng nghìn mét vuông, thường xuyên nuôi 2.000-5.000 con/lứa...

  Đặc biệt, những vuông ao tại các đơn vị trực thuộc Đoàn B25 không những làm đẹp khuôn viên, cung cấp nước tưới cho rau xanh mà còn thả các loại cá cho năng suất, giá trị kinh tế cao. Qua sự chăm sóc của bộ đội, khu vực tăng gia bốn mùa xanh tốt bởi các loại rau, củ, quả, mùa nào thức ấy, góp phần làm phong phú thêm bữa ăn cho các chiến sỹ.

  Hay như Đoàn S73, dù đất dành cho tăng gia sản xuất có hạn nhưng đơn vị đã "thiết kế" được hệ thống vườn giàn trên mặt ao, hồ với các loại bầu bí, mướp, su su..., cho thu hoạch quanh năm, vì thế nhu cầu rau xanh cho các bữa ăn của bộ đội được bổ sung kịp thời. Nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nên mỗi năm đơn vị thu lãi hàng trăm triệu đồng từ hoạt động tăng gia sản xuất.

  Điều đặc biệt là, rau, củ, quả hay lợn, gà, cá do chính tay các chiến sỹ nuôi trồng nên luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, lúc nào cũng tươi ngon. Việc tăng gia sản xuất ở Binh đoàn Hương Giang không những giúp đơn vị chủ động thức ăn tươi bốn mùa, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ mà còn tiết kiệm nhiều chi phí mua thực phẩm ở bên ngoài.

  Hiện, Binh đoàn Hương Giang có hơn 10 trại chăn nuôi tập trung cấp trung đoàn, lữ đoàn; 1 trại chăn nuôi tập trung cấp sư đoàn và trên 100ha mặt nước chuyên nuôi cá. Với nỗ lực, quyết tâm cao, năm qua toàn Binh đoàn đã tăng gia sản xuất được hơn 1.600 tấn rau, củ, quả; gần 600 tấn thịt; hơn 110 tấn cá, qua đó đã tự túc về cơ bản nhu cầu thịt, cá, rau xanh. Kết quả của việc đẩy mạnh tăng gia sản xuất là tỷ lệ quân số khoẻ của Binh đoàn luôn đạt 99%.

  Tích cực phổ biến cho nông dân

  Vốn quen với cuộc sống nông dân, nhiều năm qua Trung tá Võ Trọng Hải đã cùng tập thể cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) chỉ huy các chiến sỹ đẩy mạnh tăng gia sản xuất theo kiểu trang trại với từng ô vườn chuyên canh; đồng thời giao cho các đội công tác trực tiếp phụ trách. Sau nhiều năm kiên trì thực hiện, đến nay, đơn vị đã chủ động được toàn bộ nhu cầu về thực phẩm, rau xanh, hoa quả phục vụ bữa ăn của bộ đội. Những sản phẩm thu được không chỉ giúp cán bộ, chiến sĩ của đơn vị cải thiện bữa ăn mà còn tạo ra nguồn thu đáng kể cho từng người. Theo đó, mỗi năm, mỗi cán bộ, chiến sĩ có thu nhập 15 - 20 triệu đồng từ các sản phẩm tăng gia, chăn nuôi.

  Đặc biệt hơn, các mô hình tăng gia của đơn vị còn trở thành những "giáo án" để cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn cho bà con các dân tộc trên địa bàn cùng làm theo. Hễ gặp khó khăn, trở ngại trong sản xuất là bà con Cầu Treo đều đến Đồn Biên phòng "gõ cửa" để được tư vấn, giúp đỡ.

  Còn tại Đội 1, Trung đoàn 52, Đoàn Kinh tế-quốc phòng (KT-QP) 337, thuộc Quân khu 4, những ngày này các anh đang tích cực phổ biến kỹ thuật trồng gừng cho bà con dân tộc Vân Kiều ở xã Hướng Sơn (Hướng Hóa - Quảng Trị), "giáo án" chính là khu tăng gia tập trung của Đội 1 rộng chừng 300m2, được các anh quy hoạch với nhiều mô hình để trình diễn, phổ biến cho bà con.

  Trước khi hướng dẫn kỹ thuật, Thiếu tá Lê Thanh Hà, Đội phó giới thiệu cho bà con khái quát về đặc tính sinh trưởng và hiệu quả của cây gừng; đồng thời, anh trực tiếp cầm cuốc hướng dẫn từng công đoạn trong quy trình kỹ thuật trồng gừng để bà con dễ nhớ, dễ ứng dụng.

  Chứng kiến buổi hướng dẫn kỹ thuật trồng gừng của cán bộ, nhân viên Đội 1, chúng tôi thực sự khâm phục sự hiểu biết và lòng nhiệt tình, trách nhiệm của các anh. Trong mắt bà con, các anh là những kỹ sư nông nghiệp, chứ không đơn thuần là những người lính…

  Thiên Hương (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc