Thanh Trì: Tòa án huyện "hành" dân?

  7/22/2013 1:46:41 PM

  Mặc dù Tòa án nhân dân (TAND) tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao đã nhiều lần ra kháng nghị và giám đốc thẩm huỷ bản án của TAND huyện Thanh Trì và TP.Hà Nội; UBND xã Đông Mỹ và UBND huyện Thanh Trì cũng có nhiều văn bản khẳng định việc cấp sổ đỏ là đúng luật nhưng không hiểu sao, TAND huyện Thanh Trì và TP.Hà Nội vẫn nhiều lần tuyên huỷ sổ đỏ đã cấp cho ông Nguyễn Văn Chung ở thôn 5, xã Đông Mỹ?

  8 phiên tòa, 4 kháng nghị: Công lý chưa được thực thi

  Theo đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Bình (được em trai là ông Nguyễn Văn Chung uỷ quyền) gửi đến báo Kinh tế nông thôn, hai cụ Nguyễn Văn Sụn và Nguyễn Thị Nghĩa có 3 người con là ông Nguyễn Văn Kế (mất năm 1988, chồng bà Triệu Thị Mão), ông Nguyễn Văn Sáu (mất năm 1998) và ông Nguyễn Văn Bốn (mất năm 1994, bố ông Nguyễn Văn Chung, bà Nguyễn Thị Bình). Cả 3 ông đều được thừa hưởng 2.036m2 đất tại thôn 5, xã Đông Mỹ (Thanh Trì - Hà Nội). Do ông Sáu đông con nên được chia 1.016m2 và không liên quan tới mảnh đất tranh chấp; diện tích còn lại 1.020m2 được chia thành hai phần: ông Bốn (510m2), ông Kế (510m2).

  Theo Báo cáo số 118/BC-UB của UBND xã Đông Mỹ ngày 21/10/2002, thì vào năm 1993, thực hiện việc kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ - sổ đỏ), ông Nguyễn Văn Tạo (con ông Kế) có đơn xin chia tách diện tích đất trên. Năm 1994, UBND huyện Thanh Trì đã cấp sổ đỏ thửa đất 142 mang tên ông Nguyễn Văn Tạo và thửa 209 mang tên ông Nguyễn Văn Chung, mục đích sử dụng lâu dài.

  Cũng theo UBND xã Đông Mỹ, năm 2002, UBND TP.Hà Nội có Quyết định số 1246/QĐ-UB về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết làng sinh thái Đông Mỹ thì tranh chấp đất đai bắt đầu xảy ra, bà Mão có đơn gửi UBND xã Đông Mỹ yêu cầu hủy 2 sổ đỏ mang tên ông Nguyễn Văn Tạo và ông Nguyễn Văn Chung.

  Ngày 08/5/2002, UBND xã tổ chức hoà giải, trong biên bản ghi rõ: Gia đình bà Mão thừa nhận 510m2 đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Chung và xin ông 200m2. Tuy nhiên, gia đình ông Chung chỉ đồng ý cho 100m2, nên buổi hoà giải bất thành. Tuy thừa nhận đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Chung nhưng phía gia đình bà Mão ngay sau đó lại tự ý mang vật liệu đến xây dựng trái phép, UBND xã Đông Mỹ đã ban hành nhiều văn bản đình chỉ xây dựng đối với gia đình bà Mão.

  Sau đó, gia đình bà Mão có đơn khởi kiện ra toà. Ngày 30/9/2003, TAND huyện Thanh Trì đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và Bản án số 27/DS-ST tuyên hủy GCNQSDĐ thửa đất mang tên ông Tạo và ông Chung để trả lại cho bà Mão. Toà phúc thẩm, TAND Hà Nội lại không xem xét kỹ bản án mà nhiều lần tuyên y án sơ thẩm.

  Vụ việc bất thường này khiến TAND tối cao phải ra 3 lần kháng nghị, 3 lần giám đốc thẩm và Viện KSND tối cao ra 1 kháng nghị đều phân tích những sai lầm của cấp sơ thẩm và phúc thẩm. Tuy nhiên, TAND huyện Thanh Trì và TP.Hà Nội vẫn nhiều lần "ngoan cố" tuyên hủy GCNQSDĐ của người dân.

  Căn cứ xét xử một chiều

  Trong số nhiều kháng nghị của TAND tối cao và VKSND tối cao, Kháng nghị số 402/2010/KN-DS ngày 09/6/2010 của TAND tối cao ghi rõ: "Trong trường hợp này, lẽ ra phải công nhận anh Chung có quyền sử dụng 510m2 (phần của ông Bốn) và ghi nhận sự tự nguyện của vợ chồng anh Tạo, trả lại cho bà Mão nhà đất mà anh đã kê khai đứng tên mới đúng. Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án phúc thẩm chỉ căn cứ vào lời khai của bà Mão, anh Tạo để công nhận toàn bộ diện tích đất có tranh chấp là của vợ chồng bà Mão, đồng thời ghi nhận sự tự nguyện của bà Mão và các con của bà cho anh Chung một phần đất là không đúng, làm thiệt hại quyền lợi của anh Chung và các con ông Bốn".

  Tại phiên xét xử giám đốc thẩm ngày 8/5/2012 đối với Bản án số 58/2008/DSPT ngày 23/9/2008 của TAND TP.Hà Nội, Hội đồng xét xử chấp nhận kháng nghị số 402/2010/KN-DS ngày 9/6/2010 của Chánh án TAND tối cao. Hủy toàn bộ án phúc thẩm số 58/2008/DSPT về vụ án "Tranh chấp quyền sử dụng đất" giữa bà Triệu Thị Mão với hai ông Nguyễn Văn Tạo, Nguyễn Văn Chung do bà Nguyễn Thị Bình đại diện; giao hồ sơ vụ án cho TAND TP. Hà Nội xét xử phúc thẩm lại.

  Trước đó, Công văn số 310/CV-UB của UBND huyện Thanh Trì ngày 10/4/2003 gửi TAND huyện khẳng định: "Việc cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Chung và ông Tạo đã được thực hiện theo Thông tư 302 ngày 28/10/1989 của Tổng cục Ruộng đất, không có tranh chấp là đúng quy trình". Đảng ủy, UBND, MTTQ và các đoàn thể xã Đông Mỹ cũng đã nhiều lần có văn bản gửi các cấp chính quyền khẳng định việc cấp sổ đỏ cho gia đình ông Chung là đúng quy trình, thủ tục.

  Trao đổi với phóng viên, ông Lê Tuấn Minh, Chủ tịch UBND xã Đông Mỹ cho rằng: "Hồ sơ pháp lý, quy trình đo đạc, cấp sổ đỏ cho gia đình ông Chung đã được các cấp chính quyền khẳng định là đúng. TAND và Viện KSND tối cao cũng đã có nhiều kháng nghị, giám đốc thẩm khẳng định quyền hợp pháp của gia đình ông Chung. Tuy nhiên, hầu hết người dân trong xã đều bức xúc trước cách xét xử thiếu công tâm của TAND huyện Thanh Trì và TP. Hà Nội".

  Bà Bình cho rằng: "Nếu TAND huyện Thanh Trì và TP. Hà Nội không có cái nhìn thấu đáo, công tâm thì quyền và lợi ích của gia đình tôi sẽ bị xâm hại. Tôi đề nghị cơ quan chức năng cần vào cuộc thanh kiểm tra nguyên nhân vì sao cấp sơ thẩm lại nhiều lần "đổi trắng, thay đen" như vậy".

  Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc tới bạn đọc.

  Duy Phong

Ý kiến bạn đọc

Điều tra

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

KTNT- Dừng xe tại chợ Đông Hà (TP. Đông Hà, Quảng Trị), nhiều hành khách bị bủa vây bởi những lời chào mời rôm rả, quảng cáo “thần dược” có một không...