Tiếp bài “Thanh Hóa: Một loạt sổ đỏ bị cấp... khống”: Tòa sơ thẩm xử có khách quan?

  5/23/2012 1:28:53 PM

  Thanh Hóa: Một loạt “sổ đỏ” bị cấp... khống!

  Chưa đồng tình với kết luận của tỉnh, bà Vợm tiếp tục có đơn khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia vì cấp “sổ đỏ” sai đối tượng. Tuy nhiên, phiên tòa sơ thẩm lại xét xử thiếu khách khiến dư luận bất bình...

  “Công anh tát nước be bờ...”

  Theo đơn khởi kiện của bà Vợm, từ 1985-1991, bà được UBND xã Hải Thượng (Tĩnh Gia) giao cho trồng mới rừng với diện tích 15ha và bảo vệ toàn bộ quả đồi Chuột Chù. Đến năm 1992, bà Vợm cho vợ chồng ông Lương Văn Minh (con trai bà) và Nguyễn Thị Hoa (con dâu) lên núi ở. Vào thời điểm này, có dự án trại rừng trên đất của bà Vợm. Đang thực hiện dự án thì đến tháng 4/1993 anh Minh chết. Sau đó, gia đình bà Vợm đã đón mẹ con bà Hoa xuống núi sinh sống cùng gia đình. Tháng 5/1993, ông Lương Văn Sơn (người con thứ 2 của bà Vợm) được mẹ giao nhiệm vụ lên trồng và giữ đất rừng.

  Năm 1995, ông Sơn lập dự án trồng rừng và được UBND xã Hải Thượng, Sở Lâm nghiệp tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Hợp đồng số 129-HĐ/DAPAM ngày 01/01/1995. Sau đó, việc trồng mới diện tích rừng của ông Sơn đã được Ban quản lý dự án PAM nghiệm thu bằng biên bản ngày 15/6/1996.

  Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà ngày 10/2/1996, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia Hoàng Bá Bộ lại cấp “sổ đỏ” số G593127 cho bà Hoa với diện tích 52,5 ha. Khi UBND huyện làm các thủ tục cấp sổ đỏ, gia đình bà Vợm không hề biết. UBND huyện cũng không cử cán bộ xuống thực địa để xác minh nguồn gốc đất trước khi cấp sổ đỏ.

  Tuy nhiên, UBND huyện Tĩnh Gia cho rằng, năm 1992, ông Minh có dự án trồng rừng được UBND huyện phê duyệt ngày 10/9/1992 được Sở Lâm nghiệp thẩm định và phê duyệt tại luận chứng trại rừng tại Công văn số 272KT/LN ngày 16/10/1992. Đến tháng 04/1993, ông Minh chết thì bà Hoa (vợ ông) tiếp tục thực hiện dự án và có nhờ người em là Lương Văn Sơn cùng quản lý, trông coi trại rừng. UBND huyện khẳng định bản nghiệm thu công trình ngày 16/12/1995 đối với 2ha trong tổng số 52,5ha do ông Sơn đứng tên trong phiếu. Căn cứ vào dự án đã được phê duyệt và diện tích đã cấp cho ông Minh, ngày 10/2/1996, UBND huyện đã cấp sổ đỏ cho bà Hoa. UBND huyện cũng căn cứ vào sổ giao đất lâm nghiệp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích lâm nghiệp năm 1995 thì bà Hoa được giao đất và sử dụng tại lô 39 khoảnh 1 tiểu khu 671.

  Tòa làm khó dân!

  Bản án sơ thẩm bị người dân “tố” là thiếu khách quan...


  Ngày 7 và 11/5 Tòa án nhân dân huyện Tĩnh Gia đã đưa vụ án ra xét xử. Chủ tọa phiên tòa là Chánh án TAND huyện Nguyễn Quốc Đạt.

  Làm chứng cho bà Vợm, tại phiên tòa có ông Trần Công Hòa, hiện đang là Bí thư Đảng ủy xã Hải Thượng khẳng định: “Năm 1985, tôi thay mặt UBND xã Hải Thượng (lúc này ông là Chủ tịch UBND xã - PV) giao khu rừng tái sinh tại mỏm núi Chuột Chù cho vợ chồng ông Phắc, bà Vợm”. Giấy xác nhận của bà Nguyễn Thị Trạnh, Hội Người Cao tuổi xã Hải Thượng ghi: “Năm 1985 - 1986 (lúc này bà là Phó chủ tịch UBND xã - PV) tôi cấp giấy cho bà Vợm đến ông Luật xã Hải Yến nhận số cây bạch đàn về trồng...”. Ngoài ra, hàng chục hộ dân tại xã Hải Thượng trước đây có tham gia trồng rừng thuê cho bà Vợm cũng có giấy xác nhận sự thật gửi Tòa án khẳng định bà Vợm là người được giao đất và trồng rừng trên núi Chuột Chù.

  Xác nhận về nguồn gốc đất rừng, UBND xã Hải Thượng cũng khẳng định: “Năm 1985, vợ chồng và Vợm, ông Phắc lên khai hoang và phát triển kinh tế. Đến năm 1990, ông bà đưa vợ chồng anh Minh, chị Hoa lên núi tiếp tục khai hoang...”.

  Như vậy, từ xác nhận của UBND xã và các nhân chứng sống có thể khẳng định rằng bà Vợm là người được UBND xã giao khu mỏm núi Chuột Chù để trồng và bảo vệ rừng từ những năm 1985-1986. Tuy nhiên, Tòa án nhân dân huyện Tĩnh Gia lại cho rằng “không có đủ cơ sở để chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của bà Vợm” vì “không có tài liệu, chứng cứ nào chứng minh UBND xã Hải Thượng đã giao diện tích đất rừng trên cho bà Vợm”(?!).

  Tòa án cho rằng “chứng cứ và tài liệu mà bà xuất trình trong hồ sơ thể hiện thời gian bà đi khai hoang sau năm 1980, sử dụng không liên tục và không có tài liệu nào chứng minh bà đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước”(!?). Bà Vợm cho rằng: “Khi bà lên vùng núi Chuột Chù khai hoang khu này còn là đất đồi trọc, hoang vu, không ai dám nhận trồng rừng... Từ sau năm 1992, Nhà nước mới có nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân trồng để phủ xanh đồi núi trọc và bảo vệ rừng thông qua các dự án. Vậy, vì sao Tòa án lại đòi hỏi chúng tôi xuất trình chứng cứ làm nghĩa vụ cho Nhà nước?”.

  Không căn cứ vào các chứng cứ và nhân chứng bảo vệ cho bà Vợm, Tòa án nhân dân huyện Tĩnh Gia vẫn tuyên “bác đơn yêu cầu khởi kiện của bà Vợm về việc đề nghị Tòa án hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND huyện Tĩnh Gia đã cấp cho bà Nguyễn Thị Hoa ngày 10/2/1996...”.

  Bất bình trước cách xử án của Tòa, gia đình bà Vợm tiếp tục có đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ án.

  Duy Phong

Ý kiến bạn đọc

Điều tra

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

KTNT- Dừng xe tại chợ Đông Hà (TP. Đông Hà, Quảng Trị), nhiều hành khách bị bủa vây bởi những lời chào mời rôm rả, quảng cáo “thần dược” có một không...