Cty CN Tàu thủy Hải Dương: Bị tố “chây ì” tiền của khách hàng!

  4/12/2012 9:18:00 AM

  Quyết định Thi hành án kém hiệu lực?

  Theo đơn kêu cứu gửi Báo Kinh tế nông thôn, ông Vũ Đức Then, Giám đốc Công ty CP Vận tải biển Trường Xuân (Công ty Trường Xuân) có địa chỉ tại Khu 8, thị trấn Diêm Điền (Thái Thụy - Thái Bình) cho rằng: Công ty CP CNTT Hải Dương (CNTT Hải Dương) đã lợi dụng Hợp đồng kinh tế (HĐKT) số 234/HĐKT, dùng hóa đơn hàng hóa sai sự thật để lừa lấy tiền đặt cọc của Công ty Trường Xuân nhằm thực hiện nghĩa vụ thanh toán với một đơn vị khác.

  Đơn kêu cứu doanh nghiệp gửi Báo Kinh tế nông thôn

  Tìm hiểu sự việc được biết, tháng 9/2007 CNTT Hải Dương kí HĐKT số 234/HĐKT với Công ty Trường Xuân nhận đóng mới một tàu vận tải biển vỏ thép chở hàng khô, trọng tải 2.000 tấn. Thời hạn giao tàu là sau 9 tháng kể từ ngày ký hợp đồng và đầy đủ các điều kiện thi công (thời gian được xác định là ngày 20/10/2007). Theo đó, Trường Xuân tạm ứng đóng tàu cho CNTT Hải Dương đến ngày 18/04/2008 số tiền là 6,7 tỷ đồng.

  Tuy nhiên, trong quá trình đóng mới tàu, tình hình thị trường có nhiều biến động, bên A (tức Công ty Trường Xuân) nhận thấy việc thi công và bàn giao tàu đến ngày 31/12/2008 của bên B (CNTT Hải Dương) là không khả thi và yêu cầu bên A huỷ bỏ HĐKT 234 đồng thời yêu cầu bên B thanh toán lại toàn bộ tiền gốc và lãi phát sinh cho bên A theo lãi suất ngân hàng.

  Theo đó, bên B đã cam kết sẽ thanh toán toàn bộ tiền gốc cho bên A chậm nhất ngày 31/3/2009. Nhưng sau 8 lần thanh toán đến ngày 8/4/2009, CNTT Hải Dương mới trả cho Công ty Trường Xuân số tiền là 2,8 tỷ đồng và số tiền còn lại cho đến nay, CNTT Hải Dương vẫn luôn tìm cách khất lần, không chịu thanh toán dứt điểm.

  Căng thẳng lên đỉnh điểm buộc Công ty Trường Xuân phải khởi kiện ra Tòa án nhân dân thành phố Hải Dương. Ngày 30/9/2010, TAND TP.Hải Dương đã ra Quyết định số 05/2010/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, yêu cầu CNTT Hải Dương có trách nhiệm trả Công ty Trường Xuân số tiền là 5.229.385.000đ.

  Đã hơn 1 năm trôi qua nhưng cơ quan thi hành án vẫn chưa thể thi hành theo Quyết định.

  Căn cứ vào Quyết định này, ngày 5/11/2010, Chi cục Thi hành án dân sự TP.Hải Dương ra Quyết định Thi hành án số 12/QĐ-THA đối với CNTT Hải Dương yêu cầu trả lại số tiền trên cho Công ty Trường Xuân, nhưng từ đó đến nay, việc thi hành án dường như bế tắc, CNTT Hải Dương vẫn không hề thực hiện trách nhiệm trả tiền theo quyết định của Tòa. “Mặc dù Báo cáo tài chính Quý I/2011 cho thấy, tổng tài sản của CNTT Hải Dương gần 500 tỉ đồng, thừa điều kiện thi hành án nhưng Công ty này vẫn chây ì không chịu trả nợ, lạ hơn là Chi cục Thi hành án dân sự TP.Hải Dương cũng không cưỡng chế một phần tài sản của CNTT Hải Dương để trả tiền cho Trường Xuân” – ông Then bức xúc.

  Cố tình chiếm đoạt tiền của khách hàng!

  Bất lực trước hành vi “cố tình chây ì” của phía đối tác, ông Then đã nhiều lần gửi văn bản đến Tập đoàn Công nghiệp Tàu Thủy Việt Nam, Tổng CT CNTT Bạch Đằng (Công ty mẹ của CNTT Hải Dương) yêu cầu được thanh toán số tiền theo Quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các bên của Tòa án TP.Hải Dương.

  Tuy nhiên, phúc đáp cho những hy vọng của phía Công ty Trường Xuân, cả 2 đơn vị này đều cho rằng, CNTT Hải Dương là pháp nhân độc lập, phải tự chịu trách nhiệm về việc ký kết, thực hiện hợp đồng kinh tế, cũng như Quyết định của Tòa án. Hai đơn vị này không thực hiện bảo lãnh cho hợp đồng kinh tế số 234/HĐKT, do vậy việc đòi nợ họ là không có cơ sở.

  Đến khi nào con tàu Vinashin Orient mới đi vào hoạt động?

  Không những thế, trong văn bản gửi Công ty Trường Xuân, với vai trò là Công ty mẹ, Tổng Công ty CNTT Bạch Đằng còn nêu rõ, “yêu cầu CNTT Hải Dương làm việc với Công ty Trường Xuân để giải quyết và đưa ra các giải pháp tháo gỡ, nhưng trong giai đoạn hiện nay, CNTT Hải Dương gặp nhiều khó khăn về tài chính để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Hiện CNTT Hải Dương đang xây dựng phương án khôi phục hoạt động tàu Vinashin Orient, khi tàu đi vào hoạt động có nguồn thu, Tổng Công ty sẽ chỉ đạo CNTT Hải Dương có kế hoạch trả nợ cho Công ty”

  Phản ứng trước ý kiến của Tổng công ty CNTT Bạch Đằng, ông Then cho rằng: Nói như trên thì khác nào việc đòi nợ của chúng tôi đi vào ngõ cụt. Bởi, biết khi nào tàu Vinashin Orient đi vào hoạt động, có nguồn thu trong khi doanh nghiệp Trường Xuân từng ngày đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất và trước nguy cơ phá sản.

  Được biết, sau khi nhận được đơn của Công ty Trường Xuân, ngày 03/4/2012, Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 2169/VPCP – KNTN gửi Bộ Tư pháp để chỉ đạo việc xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến mới vụ việc đến bạn đọc./.

  Thành Vinh - Hồng Nguyên

Ý kiến bạn đọc

Điều tra

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

KTNT- Dừng xe tại chợ Đông Hà (TP. Đông Hà, Quảng Trị), nhiều hành khách bị bủa vây bởi những lời chào mời rôm rả, quảng cáo “thần dược” có một không...