Công ty đông dương: Lợi dụng đầu tư... để phá rừng?

  6/4/2008 11:02:00 AM

  Tan hoang suối nước nóng

  Công ty Đông Dương (trụ sở chính tại 47A Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội; Chi nhánh Quảng Bình tại 190 Trần Hưng Đạo, Đồng Hới) được UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận đầu tư khu du lịch suối nước nóng Bang. Theo đề án quy hoạch chi tiết được UBND tỉnh Quảng Bình thông qua, Khu du lịch này có diện tích 373ha được xây dựng theo phương án giữ nguyên vẻ hoang sơ của núi rừng, tránh phá vỡ cảnh quan tự nhiên... Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Công ty Đông Dương lại chặt phá những khoảnh rừng ở trung tâm khu vực thượng nguồn suối nước nóng Bang. Đây là vùng rừng được chăm sóc, khoanh nuôi bảo vệ qua nhiều thế hệ, xanh tốt, có nhiều cây cổ thụ hàng chục năm tuổi...

  Ngoài việc chặt trụi nhiều khoảnh rừng, Công ty này còn ngang nhiên đặt xưởng cưa xẻ gỗ ngay giữa trung tâm thượng nguồn suối nước nóng Bang. Điều lạ là việc đặt xưởng cưa gỗ này không bị một lực lượng chức năng nào kiểm tra, giám sát.

  Đơn vị này còn biến mỏ nước khoáng Bang ở nhiệt độ 1050C thành nơi ngâm gỗ, làm cho nước của vùng hạ lưu đen ngòm, ô nhiễm nặng nề. Xin lưu ý, suối nước nóng Bang là nguồn nước khoáng sôi tự nhiên ở nhiệt độ cao nhất Việt Nam, trên thế giới cũng hiếm có nguồn nước khoáng có nhiệt độ tương tự.

  Lợi dụng việc Công ty Đông Dương chặt phá vùng rừng khu vực trung tâm thượng nguồn suối nước nóng Bang và đặt xưởng cưa để cưa xẻ gỗ, lâm tặc trong vùng cũng vào rừng thượng nguồn vùng này để khai thác gỗ quý hiếm. Thậm chí, lâm tặc còn lập lán trại ngay khu vực suối nước nóng Bang để tiện bề khai thác và tập kết gỗ.

  Làm bừa để trục lợi?

  Khi chúng tôi đề cập đến việc xưởng cưa của Công ty Đông Dương mọc giữa khu vực trung tâm thượng nguồn suối nước nóng Bang, một cán bộ kiểm lâm cho rằng, không thể có việc cấp giấy phép cho một xưởng cưa ở rừng. Còn ông Ngô Đình Quân, Giám đốc chi nhánh Công ty Đông Dương tại Quảng Bình biện minh, việc mở xưởng cưa tại trung tâm thượng nguồn suối Bang là do Công ty đã được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư dự án xây dựng khu du lịch nên mới mở xưởng cưa để phục vụ cưa gỗ, làm nhà mẫu cho khu nghỉ dưỡng. Ông Quân phân trần, xưởng cưa đang chạy thử chứ không phải hoạt động cưa xẻ gỗ. Tuy nhiên, nhiều người dân sống quanh vùng xác nhận, xưởng cưa của Công ty Đông Dương đã hoạt động hàng tháng nay, gỗ được đưa về tập kết thành bãi, sau khi cưa xẻ xong lại được vận chuyển đi nơi khác.

  Về giấy phép của xưởng cưa, ông Quân không đưa ra được văn bản cơ quan chức năng cấp phép lập xưởng cưa giữa rừng. Ông Quân chỉ đưa ra văn bản đề nghị được mua lại số gỗ của Hạt Kiểm lâm huyện Lệ Thủy (Quảng Ninh) và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình thu giữ được từ việc khai thác gỗ lậu. Trả lời đề nghị của Công ty Đông Dương, UBND tỉnh Quảng Bình đã có văn bản số 613/UBND đồng ý đề xuất xin thu mua gỗ tịch thu của Công ty Đông Dương để phục vụ dự án Bang, không hề có việc cho phép lập xưởng cưa loại lớn giữa rừng thượng nguồn suối nước nóng Bang.

  Còn việc biến mỏ nước khoáng thành nơi ngâm giữ gỗ, biến dòng suối nước khoáng quý giá này trở nên đen ngòm..., ông Quân cho rằng, việc ngâm gỗ không ảnh hưởng gì. Hơn nữa ông còn biện minh, hiện nay mỏ nước khoáng này Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình chưa bàn giao cho Công ty quản lý... Trong khi đó, theo quy hoạch được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt thì khi xây dựng xây dựng Khu du lịch sinh thái suối nước Bang phải: “Bảo tồn và phát triển tài nguyên rừng, thảm thực vật và chất lượng nước đầu nguồn sông suối”.

  Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng Công ty Đông Dương đang làm bừa để trục lợi?
  Hương Trà

Ý kiến bạn đọc

Điều tra

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

KTNT- Dừng xe tại chợ Đông Hà (TP. Đông Hà, Quảng Trị), nhiều hành khách bị bủa vây bởi những lời chào mời rôm rả, quảng cáo “thần dược” có một không...