Sôi nổi, sát cuộc sống và trách nhiệm cao

Thứ sáu, ngày 25 tháng 11 năm 2016 | 14:12

KTNT - Sáng 23/11, tại Hội trường Diên Hồng - Nhà Quốc hội, Hà Nội, Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ hai đã họp phiên bế mạc sau hơn một tháng (từ ngày 20/10 đến 23/11) làm việc tích cực.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thể hiện rõ nét sự đổi mới, sáng tạo, tinh thần xây dựng, nghiêm túc, trách nhiệm, vì lợi ích của nhân dân, của đất nước. Nói vậy vì, các vị đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn thảo luận, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước trong công tác xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao, đóng góp nhiều giải pháp cụ thể trong giải quyết nhiều vấn đề kinh tế - xã hội bức xúc. Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành Chương trình làm việc Kỳ họp thứ hai với chất lượng cao. Đó là nhận xét của đa số cử tri và nhân dân.

Việc các vị đại biểu Quốc hội sau chất vấn tiếp tục được giơ bảng để tranh luận đến cùng với Bộ trưởng trong các phiên chất vấn (được truyền hình và phát thanh trực tiếp nhiều phiên họp đã tạo điều kiện cho cử tri và nhân dân có thể nhận xét về kỳ họp - NV) là một đổi mới tích cực, tạo nên sự sôi nổi, hấp dẫn, thể hiện không khí dân chủ, có trách nhiệm trong hoạt động Quốc hội, cần tiếp tục mở rộng, nhiều cử tri nêu ý kiến.

Qua những câu hỏi của các vị đại biểu Quốc hội và phần trả lời, giải trình của các vị Bộ trưởng, cử tri và nhân dân cho rằng, cả người hỏi và người trả lời đều am hiểu, nắm khá chắc vấn đề. Qua đó cũng thấy việc sàng lọc của các cấp ngành, sự lựa chọn của cử tri đối với đại biểu và việc lựa chọn Tư lệnh ngành của Đảng và Chính phủ là chính xác.

Qua thảo luận và chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân nhận xét: việc thẳng thắn chỉ ra những hạn chế yếu kém, bất cập của kỷ luật kỷ cương hành chính, tình trạng thua lỗ, hoạt động kém hiệu quả của nhiều đại dự án, nợ công, xử lý nợ xấu, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm, quy trình bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ,… cùng với việc lần đầu tiên Quốc hội quyết định hệ thống các kế hoạch trung hạn mang tính tổng thể về tài chính và đầu tư, có sự gắn kết chặt chẽ cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cũng như việc cân nhắc kỹ lưỡng về các điều kiện để đi đến quyết định dừng thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận và chưa thông qua dự án luật về hội và Sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự được cử tri và nhân dân hoan nghênh bởi đó là sự thận trọng cần thiết, thể hiện rõ trí tuệ, trách nhiệm của đại biểu với cử tri, nhân dân và đất nước.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân cũng cho rằng, Quốc hội cần tiếp tục đổi mới, nhất là trong các phiên chất vấn để các vấn đề chất vấn được mổ xẻ, phân tích thấu đáo, đi đến cùng; và để Bộ trưởng không né những câu hỏi khó với lý do… hết thời gian. Nhiều cử tri cho rằng, tùy từng kỳ họp với những vấn đề cụ thể mà dành số ngày nhiều hay ít cho hoạt động chất vấn. Có người lại đề nghị, mỗi kỳ họp có thể chọn 3-4 bộ trưởng tham gia trả lời chất vấn nhưng không nhất thiết cả 4 vị đều phải đăng đàn, có vậy mới đủ thời gian cho đại biểu tranh luận đến cùng với bộ trưởng. Nhìn chung, cử tri và nhân dân mong Quốc hội, đại biểu Quốc hội tiếp tục đổi mới trong hoạt động trước, trong và sau các kỳ họp, nhằm tạo sự đổi thay nhanh chóng trong việc tạo đà để đất nước tăng tốc. Đồng thời gần dân hơn nữa, lắng nghe dân nhiều hơn nữa, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí và ban ngành, địa phương để có được những thông tin đa chiều, chuẩn xác. Triển khai giám sát việc thực hiện lời hứa, cam kết của các bộ trưởng, báo cáo công khai trước Quốc hội, cử tri và nhân dân.

Hiền Anh

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích