Sở Xây dựng Hưng Yên: Tiếp tay cho công trình sai phạm tồn tại?

Thứ bảy, ngày 22 tháng 7 năm 2017 | 9:0

KTNT - Thay vì xử lý nghiêm sai phạm tại Trường chất lượng cao Phước Huệ theo quy định thì Sở Xây dựng Hưng Yên lại kiến nghị UBND tỉnh này cho phép tồn tại.

>> Xây dựng công trình không phép trên đất Trường chất lượng cao Phước Huệ: Trách nhiệm của Thanh tra Sở Xây dựng Hưng Yên?

Căng tin Trường chất lượng cao Phước Huệ đã xây vượt 1 tầng so với mặt bằng được phê duyệt.

Báo Kinh tế nông thôn ngày 27/5/2017 có bài “Xây dựng công trình không phép trên đất Trường chất lượng cao Phước Huệ: Trách nhiệm của Thanh tra Sở Xây dựng Hưng Yên?”phản ánh công trình 2 tầng của Trường chất lượng cao Phước Huệ (trước đây là Trường mầm non tư thục Sao Sáng) ở phường Lam Sơn (TP. Hưng Yên) ngang nhiên xây dựng không phép trong khuôn viên trường học mà Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh này không hề hay biết.

Khi công trình 2 tầng xây xong phần thô thì Thanh tra Sở Xây dựng mới “kịp thời” phát hiện, yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công xây dựng để hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Sau khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu kiểm tra, xử lý sai phạm tại Trường chất lượng cao Phước Huệ theo quy định. Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh này lại có báo cáo gửi ngược lại UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh để sai phạm được phép tồn tại.

Trước đó, Trường chất lượng cao Phước Huệ còn biến căng tin thành nhà hàng.

Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên cho biết, theo kết quả kiểm tra của liên ngành Xây dựng - Kế hoạch và Đầu tư ngày 9/6/2017; kiểm tra trật tự của Thanh tra Sở Xây dựng ngày 30/5/2017, vị trí các hạng mục công trình thuộc dự án được phép xây dựng cơ bản phù hợp với mặt bằng tổng thể điều chỉnh được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Về quy mô công trình: Hạng mục nhà căng tin, công trình xây 3 tầng, vượt 1 tầng so với quy mô tại mặt bằng quy hoạch được duyệt. Ngoài chức năng nhà bếp, căng tin phục vụ cán bộ, giáo viên và học sinh, chủ đầu tư còn sử dụng làm nhà hàng ăn uống.

Hạng mục nhà hiệu bộ: Mặt bằng, hình thức kiến trúc công trình có sự sai khác so với phương án kiến trúc đã được Sở Xây dựng chấp thuận. Công trình chưa được gia hạn giấy phép xây dựng (xây dựng không phép - NV).

Công trình nhà hiệu bộ cao 2 tầng xây xong phần thô không chỉ xây không phép mà còn không đúng theo phương án kiến trúc đã được Sở Xây dựng Hưng Yên chấp thuận.

Sở Xây dựng kiến nghị: Đối với nhà hiệu bộ, yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay các hoạt động xây dựng và khẩn trương khắc phục, hoàn thiện các thủ tục về đầu tư xây dựng theo đúng quy định; xây dựng nhà hiệu bộ theo đúng phương án kiến trúc đã được Sở Xây dựng chấp thuận.

Đối với hạng mục nhà căng tin, công trình đã xây dựng 3 tầng, vượt 1 tầng. Theo đề nghị của chủ đầu tư xin được giữ lại để sử dụng, Sở Xây dựng xét thấy quy mô công trình không làm ảnh hưởng đến quy mô chung và cảnh quan khu vực. Do vậy, Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh cho phép chủ đầu tư được giữ lại để sử dụng vào các hoạt động sinh hoạt của học sinh và làm phòng họp phụ huynh học sinh.

Ngày 11/5/2017, Thanh tra sở Xây dựng mới  phát hiện công trình 2 tầng xây không phép.

Chủ đầu tư phải dừng ngay việc kinh doanh nhà hàng ăn uống, tháo dỡ biển hiệu quảng cáo nhà hàng; công trình chỉ được sử dụng làm căng tin phục vụ cho cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường theo đúng mục tiêu dự án đã được chấp thuận.

Như vậy, sai phạm tại Trường chất lượng cao Phước Huệ đã quá rõ ràng nhưng phải mất một thời gian dài mới bị phát hiện, trách nhiệm này thuộc về Sở Xây dựng Hưng Yên. Nghiêm trọng hơn, thay vì xử lý nghiêm sai phạm theo quy định, Sở này lại có đề nghị cho sai phạm được tồn tại.

Thay vì xử lý sai phạm tại Trường chất lương cao Phước Huệ theo quy định thì Sở Xây dựng Hưng Yên lại kiến nghị với UBND tỉnh để sai phạm được tồn tại.

Trước việc làm bất thường này, dư luận cho rằng, Sở Xây dựng Hưng Yên có phần buông lỏng, yếu kém trong công tác quản lý trật tự xây dựng.

Đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể của Sở Xây dựng khi để xảy ra sai phạm mà không kịp thời phát hiện, xử lý; đồng thời cương quyết xử lý nghiêm sai phạm tại Trường chất lượng cao Phước Huệ theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc trên.

Đình Tùng

 

 

 
 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Tin khởi tố hai nguyên tổng giám đốc PVN không đúng sự thật

Báo Tuổi Trẻ Online cải chính thông tin khởi tố hai ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu là không chính xác.

Hồi âm

Phó thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin Công ty TNHH Toko Việt Nam gây ô nhiễm

KTNT - Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên khẩn trương kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời Công ty TNHH Toko Việt Nam xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người dân trong khu vực.

Nhắn tin

Đến năm 2020, phường Phú Diễn sẽ xử lý dứt điểm các vi phạm cũ còn tồn tại

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn vừa nhận được Văn bản số 2468/UBND-VP ngày 6/7/2017 của UBND quận Bắc Từ Liêm về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu liên quan đến xây dựng trái phép trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), theo sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố tại Văn bản số 6086/VP-ĐT ngày 29/6/2017.