Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chỉ rõ vi phạm của Công ty Thanh Bình

Thứ năm, ngày 27 tháng 10 năm 2016 | 17:32

KTNT - Công ty CP Thanh Bình Hà Nội (Công ty Thanh Bình), chủ đầu tư dự án tòa nhà NO8B, khu đô thị mới Dịch Vọng, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy - Hà Nội) tự ý thay đổi công năng tầng 1; xây thêm tầng 10 làm văn phòng. Những vi phạm này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội chỉ rõ.

>> Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Tiếp tay cho sai phạm của Công ty Thanh Bình?

>> Tiếp bài “Công ty CP Thanh Bình Hà Nội bị tố nhiều sai phạm”: Quận Cầu Giấy đùn đẩy trách nhiệm!

>> Công ty CP Thanh Bình bị tố nhiều sai phạm

Công ty Thanh Bình biến 1/2 tầng 1 từ chỗ để xe và sinh hoạt cộng đồng thành khu cho thuê kinh doanh.

Theo Văn bản 10408/STNMT-VPĐKĐĐ của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội gửi Báo Kinh tế nông thôn ngày 26/10/2016, dự án tòa nhà NO8B do Công ty Thanh Bình làm chủ đầu tư cao 10 tầng. Trong đó, diện tích tầng 1 là 1.326m2 làm nơi để xe và sinh hoạt cộng đồng; từ tầng 2 đến tầng 9 làm căn hộ để ở (80 căn); trên cùng là tầng áp mái.

Công ty Thanh Bình đã sử dụng sai mục đích 1/2 tầng 1 so với quy định. Theo quy định thì tầng 1 là nơi để xe và khu sinh hoạt cộng đồng nhưng thực tế kiểm tra, công ty này đã cho thuê một nửa tầng 1 quay ra phố Thành Thái với mục đích thương mại, dịch vụ. Công ty đã tự ý xây dựng thêm tầng 10 với mục đích làm văn phòng làm việc của công ty và phòng sinh hoạt cộng đồng.

Tầng áp mái thành văn phòng làm việc của công ty và phòng sinh hoạt cộng đồng.

Ngày 27/10/2014, Sở TN&MT có Văn bản 6045/STN&MT-VPĐKĐĐ về thực hiện dự án khu nhà ở của cán bộ chiến sỹ Bộ Công an khu đô thị mới Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, trong đó đề nghị Công ty Thanh Bình có trách nhiệm liên hệ với Sở Tài chính và Cục Thuế Hà Nội để thực hiện bổ sung nghĩa vụ tài chính với nhà nước theo quy định (tiền sử dụng đất và tiền thuê đất); Liên hệ với Sở TN&MT để ký hợp đồng thuê đất với diện tích đất thuê, bàn giao mốc giới, cấp trích lục bản đồ; Liên hệ với Sở Xây dựng kiểm tra việc xây dựng; phối hợp với Công ty CP phát triển đô thị Từ Liêm trong công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện bàn giao đất xây dựng 06 căn hộ nhà liền kề lô NO5.

Ngày 17/4/2015, Sở TN&MT Hà Nội có Văn bản 2017/STN&MT  VPĐKĐĐ về việc Công ty Thanh Bình liên hệ với các sở, ngành để hoàn thiện các thủ tục về đất đai và đầu tư xây dựng theo văn bản 6045/STN&MT-VPĐKĐĐ ngày 27/10/2014 của Sở TN&MT.

Tiếp đến, ngày 10/9/2015, tổ công tác liên ngành theo Quyết định 6084/QĐ-UBND ngày 8/10/2013 của UBND TP. Hà Nội có Báo cáo số 5654/BC-TCTLN về việc báo cáo kết quả kiểm tra các sai phạm của Công ty Thanh Bình tại dự án khu nhà ở của cán bộ chiến sỹ Bộ Công an tại khu đô thị mới Dịch Vọng.

 Văn bản 10408/STNMT-VPĐKĐĐ của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội gửi Báo Kinh tế nông thôn.

Trong đó, kiến nghị UBND TP. Hà Nội có văn bản chỉ đạo xử lý vi phạm của chủ đầu tư Công ty Thanh Bình. Yêu cầu Công ty Thanh Bình có trách nhiệm liên hệ với Sở Xây dựng để được hướng dẫn xử lý các sai phạm và xem xét công nhận công trình theo hiện trạng; Sở Quy hoạch - Kiến trúc để được hướng dẫn xem xét điều chỉnh, công nhận phương án kiến trúc do sai phạm xây thêm tầng 10 tòa NO8B, với mục đích làm văn phòng làm việc của công ty và sinh hoạt cộng đồng.

Yêu cầu Công ty Thanh Bình tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm về các sai phạm trong việc đầu tư xây dựng tại dự án đã được Sở TN&MT kết luận. Cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư mà không chờ kết quả xử lý các tồn tại vi phạm của chủ đầu tư.

Ngày 13/11/2015, UBND TP. Hà Nội có Văn bản 8110/UBND-TNMT về việc đồng ý với kết luận của tổ công tác liên ngành tại báo cáo 6564/BC-TCTLN ngày 10/9/2015.

Kết luận vi phạm tại dự án NO8B đã được chỉ rõ, tuy nhiên, đến nay vi phạm này vẫn chưa bị xử lý. Đầu tháng 7/2016, công dân sống tại tòa nhà này đã có đơn tố cáo Công ty Thanh Bình về những vi phạm nói trên, UBND TP. Hà Nội đã giao cho UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền có văn bản trả lời công dân, báo cáo thành phố trước ngày 30/8 nhưng sau đó quận Cầu Giấy vẫn chưa có văn bản trả lời công dân về những nội dung công dân tố cáo trước đó.

Trước những vi phạm tại tòa nhà NO8B do Công ty Thanh Bình làm chủ đầu tư, đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các sở, ban ngành vào cuộc xử lý dứt điểm, tránh gây bức xúc dư luận.

Hoàng Tùng

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Thị trường

Sắp cất nóc dự án Linh Tây Tower

KTNT - Theo thông tin từ chủ đầu tư PVL, dự án Linh Tây Tower sắp cất nóc tầng 18 và dự định bàn giao nhà vào đầu quý 4/2016.

Phân tích - Nhận định

Ngân hàng SHB tài trợ vốn dự án Gia Phát

KTNT - Theo thông tin từ Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Phát triển dự án Thăng Long, dự án khu Căn hộ và Thương mại Dịch vụ Gia Phát sẽ được Ngân hàng SHB tài trợ vốn chính, bảo lãnh, hỗ trợ khách hàng vay mua đến 70% giá trị căn hộ.