Sở LĐTBXH Hà Nội đề nghị công an làm rõ dấu hiệu lừa đảo của bà Lê Thị Thu Hương

Thứ năm, ngày 9 tháng 3 năm 2017 | 18:30

KTNT - Việc bà Lê Thị Thu Hương ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) thu tiền để đưa người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) ở Hàn Quốc là hoàn toàn sai so với quy định. Mới đây, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội đề nghị Công an TP. Hà Nội vào cuộc điều tra xử lý vi phạm theo quy định.

>> Đề nghị Công an TP.Hà Nội làm rõ dấu hiệu lừa đảo của bà Lê Thị Thu Hương

Sở LĐTBXH Hà Nội đề nghị Công an TP. Hà Nội (PA83) điều tra, xác minh thông tin theo phản ánh của người lao động, xử lý những sai phạm theo quy định pháp luật.

Trong Văn bản số 452/SLĐTBXH-LVATLĐ ngày 1/3/2017 của Sở LĐTB&XH Hà Nội gửi Công an TP. Hà Nội về việc đề nghị phối hợp điều tra, xác minh thông tin và xử lý vi phạm nêu rõ:

Ngày 30/12/2016, Báo Kinh tế nông thôn làm việc với Sở liên quan đến phản ánh của nhiều lao động ở các tỉnh phía Bắc tới báo về việc bà Lê Thị Thu Hương, Trưởng văn phòng tư vấn tuyển dụng lao động của Công ty Cổ phần Cung ứng lao động và Thương mại Hải Phòng (Halasuco) tại Hà Nội (địa chỉ tại số 1003, tòa nhà CT2, ngõ 62, đường Trần Bình, phường Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) thu tiền của người lao động để đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trái quy định pháp luật.

Qua kiểm tra, Sở LĐTB&XH Hà Nội không nhận được bất kỳ báo cáo nào về việc thành lập và hoạt động của Văn phòng tư vấn tuyển dụng lao động của Halasuco tại Hà Nội có địa chỉ nêu trên.

Ngày 6/1/2017, Sở LĐTB&XH Hà Nội có văn bản gửi Sở LĐTB&XH Hải Phòng phối hợp xác minh làm rõ thông tin theo phản ánh của người lao động.

Ngày 22/2/2017, Sở LĐTB&XH Hải Phòng có văn bản trả lời và khẳng định Công ty Halasuco không có ai tên là Lê Thị Thu Hương, Trưởng văn phòng tư vấn tuyển sinh lao động tại Hà Nội. Công ty Halasuco không làm thị trường lao động Hàn Quốc.

 

Việc bà Hương thu tiền của người lao động có dấu hiệu lừa đảo, đề nghị Công an TP.Hà Nội sớm vào cuộc xử lý nghiêm theo quy định.

Để ngăn chặn những hoạt động lừa đảo người lao động đi xuất khẩu lao động, Sở LĐTB&XH Hà Nội đề nghị Công an TP.Hà Nội (PA83) điều tra, xác minh thông tin theo phản ánh của người lao động, xử lý những sai phạm theo quy định pháp luật. Sau khi có kết quả điều tra, đề nghị Công an Hà Nội thông báo về Sở LĐTB&XH.

Trước đó, Báo Kinh tế nông thôn có bài “Đề nghị Công an TP.Hà Nội làm rõ dấu hiệu lừa đảo của bà Lê Thị Thu Hương” phản ánh việc bà Lê Thị Thu Hương (chứng minh nhân dân số: 125354160, cấp ngày 5/4/2006, nơi cấp: Công an tỉnh Bắc Ninh), giới thiệu là Văn phòng tư vấn XKLĐ của Công ty Halasuco tại Hà Nội, đã thu 2.000 USD/người để đưa người đi lao động ở Hàn Quốc; thu 12 triệu đồng là tiền học, tiền dịch thuật hồ sơ.

Toàn bộ số tiền của người lao động không phải do Công ty Halasuco có trụ sở chính tại TP.Hải Phòng thu mà trực tiếp do bà Hương thu thông qua giấy biên nhận; các giấy biên nhận bà Hương chỉ ký, điểm chỉ.

Khi nhận tiền, bà Hương hứa trong 4 tháng sẽ đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc; nếu sau 4 tháng chưa đi được, bà sẽ trả lại toàn bộ số tiền đã thu và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, hơn 4 tháng mà người lao động chưa được đi Hàn Quốc nên đến đòi lại tiền nhưng nhiều trường hợp bà Hương chưa trả.

Theo phản ánh, bà Hương đã thu tiền của 60 người, mỗi người khoảng 57 triệu đồng (gồm 2.000 USD/người để đưa người đi lao động; thu tiền học, tiền dịch thuật hồ sơ 12 triệu đồng). Tổng số tiền bà Hương đã thu của người lao động lên tới cả tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Vĩnh, Phó trưởng phòng Việc làm (Sở LĐTB&XH Hà Nội), cho biết, theo quy định, khi thu tiền phải đóng dấu, ký, có phiếu thu, không phải giấy biên nhận. Việc bà Hương thu tiền là sai. Theo nguyên tắc thu tiền, chỉ nộp tại trụ sở chính, bản thân chi nhánh thu tiền đã là sai. Bà Hương thu tiền rồi điểm chỉ vào giấy biên nhận là có dấu hiệu lừa đảo.

Hoàng Văn

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Tư vấn

"Hung thần" chạy vào giờ cấm, bốc dỡ hàng dọc đường: CSGT đội 6 "bất lực"?

KTNT - Trước thực trạng nhiều xe trọng tải lớn chạy trên các cung đường huyết mạch giờ cao điểm như Phạm Hùng, Hồ Tùng Mậu, Phạm Văn Đồng…, người đứng đầu lực lượng CSGT đội 6 (Công an TP Hà Nội) tỏ ra thiếu kiến thức pháp luật khi giải thích rằng các cung đường này không có biển cấm nên rất khó xử phạt.

Văn bản mới

Phạt tiền hoặc truy cứu hình sự tài xế gây ùn xe tại BOT Cai Lậy

KTNT - Nếu việc đặt trạm thu phí BOT tại Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang là không phù hợp với thực tiễn thì người dân hoàn toàn có quyền phản đối; tuy nhiên, sự phản đối đó phải được thực hiện theo quy định của pháp luật (có thể biểu tình theo quy định; thực hiện quyền lực của mình thông qua người đại diện, ở đây là đại biểu Quốc hội…).