Sản xuất theo phong trào: Lỗi đâu chỉ nhà nông

Thứ sáu, ngày 17 tháng 3 năm 2017 | 12:4

KTNT - Đầu tư, sản xuất kinh doanh theo phong trào ở nước ta không chỉ có trong sản xuất nông nghiệp mà xuất hiện ở nhiều ngành kinh tế. Có thể nhắc lại một số phong trào đã làm chúng ta lãng phí nhiều nhiều nghìn tỷ đồng: phong trào nhà máy đường, nhà máy bia, nhà máy giấy, xi măng lò đứng, cảng biển,… Hệ lụy là, do đầu tư kém hiệu quả, công nghệ lạc hậu, giá thành cao, cung vượt cầu nên gần như đều thua lỗ. Và điều đáng buồn là, Nhà nước chịu cả, còn những người được giao phụ trách thì… cứ giàu lên! Và cũng chưa thấy cá nhân nào phải chịu trách nhiệm.

Không nằm ngoài tư duy phong trào, trong nông nghiệp cũng xuất hiện nhiều phong trào sản xuất. Gần đây nhất là những phong trào giải cứu dưa hấu, hành tím, chuối,…

Điểm khác giữa đầu tư, sản xuất kinh doanh theo phong trào trong nông nghiệp với công nghiệp và các ngành khác là, nhà nông gánh chịu tất cả.

Trong thực tế, hiện tồn tại quan niệm cho rằng, lỗi thuộc về người dân. Tai nạn giao thông và ùn tắc đường: do ý thức người tham gia giao thông. Lấn chiếm vỉa hè: do ý thức người dân. Sản xuất theo phong trào: do người dân,… Điều này không sai nhưng chưa đầy đủ. Nói vậy vì, gần đây, khi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói về việc bảo kê của quan chức phường, quận đối với các quán bia, bãi giữ xe chiếm vỉa hè thì thấy ý thức người dân không phải là nguyên nhân chính.

Trong bài viết ngắn này, người viết chỉ bàn về sản xuất nông nghiệp theo phong trào.

Lấy một ví dụ cụ thể và mới nhất trong sản xuất theo phong trào của nông nghiệp để thấy rõ hơn.  Đó là câu chuyện trồng chuối ở Đồng Nai. Trong năm 2015, giá chuối tăng cao, nên năm 2016, nông dân Đồng Nai đổ xô trồng làm diện tích tăng vọt, tới 1.700 ha. Sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Trung Quốc giảm và không mua nữa khiến người trồng chuối lao đao. Có người cho rằng, thương lái Trung Quốc chơi xấu.

Chuyện thương lái Trung Quốc chơi xấu là có thật nhưng với sản phẩm chuối đợt này thì không phải vậy. Nói vậy vì, Trung Quốc cũng là quốc gia trồng được chuối. Nhưng họ chỉ trồng được trong mùa hè. Nghĩa là mùa đông thì họ phải nhập. Vậy nhưng điều này lại ít được cơ quan chức năng khuyến cáo đến người dân, khi nào trồng chuối bán cho Trung Quốc, khi nào đưa chuối sang thị trường khác (Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quuóc gia có nhu cầu nhập chuối). Hàng xuất đi Trung Quốc hay các quốc gia khác có những yêu cầu giống nhau về chất lượng, độ an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng cũng có nhiều yêu cầu khác nhau. Điều này cũng chưa thấy cơ quan chuyên môn nào tư vấn giúp người dân. Bởi vậy, xin đừng chỉ đổ lỗi cho người dân!

Sản xuất cái gì, bán cho thị trường nào, bán khi nào, thị trường đó yêu cầu và có quy định thế nào đối với sản phẩm,... là những điều người nông dân sản xuất nhỏ lẻ, đi lên từ sản xuất nhỏ không thể trả lời. Điều này chỉ có các cơ quan chuyên môn mới chỉ rõ được. Trên tinh thần đó, các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý và chuyên môn cần nhìn thẳng vào sự thật để rút kinh nghiệm trong tổ chức, quản lý, điều hành sản xuất và tiêu thụ để sao cho câu chuyện buồn về sản xuất theo phong trào tự phát không còn tái diễn.

                                               Hiền Anh

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận