Sai phạm tại Công ty TNHH Naria Vina: Doanh nghiệp chây ỳ, ai xử lý tiếp?

Thứ hai, ngày 13 tháng 3 năm 2017 | 13:30

KTNT - Sau loạt bài báo Kinh tế nông thôn phản ánh, Thanh tra tỉnh Hà Nam vào cuộc và đã có Kết luận số 77 ngày 26/10/2016 chỉ ra nhiều sai phạm của Công ty TNHH Naria Vina. Tuy nhiên, đến nay, doanh nghiệp này vẫn chưa hề khắc phục khiến dư luận cho rằng, kết luận thanh tra chỉ ra sai phạm rồi... ai xử lý tiếp?

>> Sai phạm hàng loạt tại Công ty TNHH Naria Vina: Vì sao các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam chưa xử lý?

>> Viết tiếp bài sai phạm ở Công ty TNHH Naria Vina: Chính quyền buông lỏng quản lý?

>> Sai phạm ở Công ty TNHH Naria Vina chưa xử lý dứt điểm: Trách nhiệm thuộc về ai?

>> Công ty TNHH Naria Vina: Cam kết một đằng, làm một nẻo

>> Công ty TNHH Naria Vina sa thải người lao động khi đang nằm viện!

>> Công ty TNHH Naria Vina sa thải công nhân trái pháp luật

>> Công ty TNHH Naria Vina xúc phạm công nhân

 
Trụ sở Công ty TNHH Naria Vina tại xã Thanh Sơn (Kim Bảng - Hà Nam).

Sai phạm vẫn y nguyên

Kết luận số 77 ngày 26/10/2016 của Thanh tra tỉnh Hà Nam đã chỉ ra Công ty TNHH Naria Vina được UBND tỉnh giao đất tại địa bàn xã Thanh Sơn, với diện tích 26.446m2, tuy nhiên, việc lập dự án đầu tư và thực hiện đầu tư không đảm bảo về tiến độ thực hiện (dự án phải hoàn thành sau 12 tháng kể từ khi giao đất). Cho đến nay, Công ty mới chỉ đầu tư xấp xỉ 28% tổng số diện tích khu đất. Việc đầu tư xây dựng của công ty rất chậm, chưa thực hiện theo hồ sơ đăng ký, không thực hiện báo cáo dự án với cơ quan đăng ký đầu tư về thực hiện dự án đầu tư vi phạm Điểm a, Khoản 2, Điều 71 của Luật Đầu tư năm 2014.

Ngày 28/11/2011, UBND tỉnh  chấp thuận cho phép doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng cho thuê (tại văn bản số 1111/VPUB-NV) nhưng đến nay vẫn chưa triển khai để lãng phí đất đai; Công ty không có giấy xác nhận về việc đã thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ vận hành dự án;...

Kết luận còn nêu rõ: Trường hợp doanh nghiệp tiếp tục không hoặc thực hiện không đảm bảo tiến độ, dự án không có hiệu quả…, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo UBND tỉnh xem xét xử lý về đất đai, ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, Công ty phải xây dựng công trình xử lý nước thải tập trung theo như cam kết báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt theo Quyết định số 359/QĐ-UBND, ngày 20/3/2009 của UBND tỉnh Hà Nam, thời gian xây dựng chậm nhất ngày 31/1/ 2017. Công ty không được xả nước thải không qua xử lý hoặc xử lý không đạt tiêu chuẩn ra ngoài môi trường.

Kết luận, kiến nghị, đề nghị là vậy nhưng cho đến nay Công ty TNHH Naria Vina chưa hề thực hiện mà vẫn hoạt động bình thường, vẫn xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, nhiều ý kiến cho rằng kết luận thanh tra chỉ làm cho có lệ (!?)

Hợp đồng ký kết giữa Công ty TNHH Naria Vina và Viện Môi trường và Phát triển bền vững.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường, với sự tham gia của các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, Thành ủy, HĐND, UBND của 63 tỉnh, thành phố; một số tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định, không đánh đổi môi trường vì mục đích phát triển kinh tế, đồng thời cần những hành động tức thời, quyết liệt trong vấn đề này.

Chây ỳ thực hiện kết luận thanh tra?

Mặc dù trong kết luận nêu rõ: Công ty TNHH Naria Vina phải xây dựng công trình xử lý nước thải tập trung theo như cam kết báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt theo Quyết định số 359/QĐ-UBND, ngày 20/3/2009 của UBND tỉnh Hà Nam, thời gian xây dựng chậm nhất ngày 31/1/2017, nhưng đến nay, đã quá thời gian quy định, Công ty chưa hề xây dựng, chỉ  làm một hợp đồng với Viện Môi trường và Phát triển bền vững thực hiện, điều lạ là trong hợp đồng này không có ngày ký, ngày thực hiện và ngày kết thúc hợp đồng. Phải chăng Công ty TNHH Naria Vina đang lừa dối các cơ quan chức năng hay pháp luật của chúng ta chưa nghiêm dẫn đến việc Công ty cố tình chây ỳ những gì kết luận thanh tra đưa ra?

Thiết nghĩ, để các doanh nghiệp đầu tư vào Hà Nam phải thực hiện những điều đã cam kết,  tuân thủ pháp luật Việt Nam, tránh gây bức xúc dư luận, đề nghị UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ những gì báo chí phản ánh và xử lý dứt điểm sai phạm tại Công ty TNHH Naria Vina.

Trung Hiếu

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Cáo lỗi về thông tin chưa chính xác

Thông tin về việc khởi tố bị can đối với 2 nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu, Báo Tuổi trẻ đưa 9/12/2017, là chưa chính xác.

Hồi âm

Xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl

KTNT - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thống nhất về nguyên tắc với đề xuất của Sở Xây dựng tại Văn bản số 157/BC-SXD ngày 14/6/2017 về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl (quận Nam Từ Liêm).

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 2-2017: Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội vào cuộc giải quyết

KTNT - Thời gian qua, Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn của người dân phản ánh một số vấn đề bức xúc xảy ra trên địa bàn TP.Hà Nội. Đề nghị thành phố sớm chỉ đạo ngành chức năng giải quyết các vụ việc theo quy định.