Quảng Nam: Triển lãm chuyên đề “Trường Sơn – Con đường huyền thoại”

Thứ sáu, ngày 19 tháng 5 năm 2017 | 12:36

KTNT - Kỷ niệm 58 năm ngày mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh (19/5/1959 – 19/5/2017) và 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017), ngày 19/5/2017, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam phối hợp với  Bảo tàng đường Hồ Chí Minh, Binh đoàn 12 tổ chức triển lãm chuyên đề “Trường Sơn - Con đường huyền thoại”.

Triển lãm giới thiệu hơn 120 hình ảnh, hiện vật, tư liệu quý chuyển tải đến công chúng về đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh, con đường huyền thoại với ý chí quyết thắng, lòng dũng cảm, trí thông minh của con người Việt Nam và tình đoàn kết chiến đấu của các dân tộc Đông Dương.  Trưng bày theo các chủ đề: Những hình ảnh về Trường Sơn; các tác phẩm hội họa, điêu khắc về Trường Sơn. Trong đó, nhiều bức ảnh ghi lại chân thực, sống động những khoảnh khắc, sự kiện đáng nhớ, như: Ðại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các đồng chí chỉ huy Ðoàn 559 trong chiến dịch Ðường 9 - Nam Lào; Tiến vào Sài Gòn giải phóng miền Nam, Ðoàn gùi thồ của Trung đoàn 76, Ðoàn vận tải bằng voi của Trung đoàn 70… Ðiểm nhấn của triển lãm là Tổ hợp điêu khắc “Huyền thoại Trường Sơn” của họa sĩ, nhà điêu khắc Ðinh Gia Thắng. Đây là tác phẩm làm bằng chất liệu tổng hợp giới thiệu đến công chúng hình ảnh con đường Trường Sơn qua nhiều góc cạnh…

Tuyến đường Hồ Chí Minh từ Nghệ An đến Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) dài 1.375km. Trong đó, đoạn qua Quảng Nam có chiều dài gần 200km, là một trong những đoạn hiểm trở nhất, cam go nhất với nhiều trận đánh ác liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những địa danh: Prao, Bến Giằng, Làng Rô, Khâm Đức, Ngok Ta Vak, Đồi E… nằm trên tuyến đường này đã đi vào lịch sử và ký ức của mỗi người dân. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đường chiến lược Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh nối liền hậu phương miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam không chỉ là tuyến vận tải quân sự, hậu cần chiến lược mà còn là một chiến trường tổng hợp, mặt trận chiến đấu quyết liệt giữa ta và địch.

Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, cho biết: Di tích đường Trường Sơn là di tích cấp Quốc gia đặc biệt. Triển lãm chuyên đề “Trường Sơn – Con đường huyền thoại” gốp phần tạo nên không khí sôi động, phụ vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của quần chúng nhân dân. Đồng thời, giúp công chúng có được những cảm nhận sâu sắc về những hy sinh to lớn cũng như những chiến công hào hùng của nhân dân Quảng Nam nói riêng và cả dân tộc nói chung.

Triển lãm diễn ra đến ngày 24/5/2017.

Triển lãm chuyên đề “Trường Sơn –  Con đường huyền thoại”

Triển lãm chuyên đề “Trường Sơn –  Con đường huyền thoại”.           

                                                                   Hải Yến

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Sao

Chàng nghệ sỹ với cái tên “đặc biệt” đón xuân mới

KTNT - Sinh ra tại quê lúa Tiền Hải (Thái Bình) nhưng theo gia đình sinh sống tại Thủ đô từ khi còn rất nhỏ; mảnh đất Hà thành đã trở thành quê hương thứ 2 của Tuýnh Nhật Minh. Đến với nghệ thuật, bằng niềm đam mê cháy bỏng và sự chân thành, Tuýnh Nhật Minh ngày càng được khán giả yêu mến và tỏa sáng từ những điều giản dị nhất...

Giải trí

Thưởng ngoạn Giáng sinh châu Âu ngay tại Hà Nội

KTNT - Với chủ đề “Giáng sinh châu Âu”, Công viên Hồ Tây sẽ tổ chức tuần lễ hội đặc sắc chào đón mùa Giáng sinh với sự chuẩn bị công phu, tỉ mỉ để lễ hội rực rỡ, như khoác lên mình chiếc áo mới, mang đậm màu sắc của Giáng sinh ở châu Âu.

Dọc dài đất nước

Bảy món ăn bạn nhất định phải thử khi ghé chơi Đà Nẵng

KTNT - Đà Nẵng, thành phố nhỏ của Việt Nam, nằm ở điểm giữa của đất nước. Cảm nhận đầu tiên khi tới Đà Nẵng là một thành phố với tòa nhà chọc trời, những cây cầu hiện đại, phong cảnh núi non hùng vĩ và những bãi biển tốt nhất bạn từng thấy.