Quảng Nam: Hội thảo “Một số giải pháp xây dựng thành phố thông minh”

Thứ năm, ngày 18 tháng 5 năm 2017 | 15:18

KTNT – Chiều 18/5, tại KS Mường Thanh (TP. Tam Kỳ), Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam phối hợp với Công ty TNHH TM&DV Viễn thông Vi Na (Vinatel) tổ chức hội thảo “Một số giải pháp xây dựng thành phố thông minh”.

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo.

Ông Phạm Hồng Quảng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam, cho biết: Những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin (CNTT) cùng với một số ngành công nghệ  cao khác đang làm thay đổi đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Ứng dụng CNTT giúp chính quyền các cấp nâng cao năng lực quản lý điều hành, làm cho nội dung công tác quản lý nhà nước ngày càng minh bạch hơn, người dân dễ tiếp cận thông tin và tri thức. “Thành phố thông minh” là nơi mà CNTT và các giải pháp đồng bộ được ứng dụng vào mọi hoạt động của thành phố đem lại hiệu quả trong quản lý nhà nước, phát triển kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế,  giao thông, cộng đồng xã hội. Chính quyền điện tử được ứng dụng CNTT trong mọi hoạt động của mình nhằm phục vụ nhân dân tốt hơn, hiệu quả hơn. Bên cạnh chính quyền điện tử sẽ  là các thành phần khác của Thành phố thông minh là trường học thông minh, bệnh viện thông minh, giao thông hiện đại và cộng đồng thông minh.

Ông Quảng cũng cho biết thêm, hạ tầng CNTT tỉnh Quảng Nam đã được đầu tư, mở rộng, nhiều ứng dụng CNTT phục vụ hoạt động của các cơ quan nhà nước và phục vụ nhân dân, doanh nghiệp ngày càng được đẩy mạnh và đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, các hệ thống được đầu tư riêng lẻ, chưa có thể kế thừa dữ liệu hay sử dụng cơ sở dữ liệu dùng chung để cải thiện mức độ hài lòng của người dân. Để nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố, giảm tiêu thụ năng lượng, quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên…  vậy cần xây dựng thành phố thông minh như là một hệ thống hữu cơ tổng được kết nối từ nhiều hệ thống thành phần với hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể hành xử thông minh như con người, gồm mạng viễn thông số (dây thần kinh), hệ thống nhúng thông minh (não bộ), các cảm biến (giác quan) và phần mềm (tinh thần và nhận thức).

Tại hội thảo, ông Nguyễn Hồ Hiệp, chuyên gia Cisco Việt Nam đã giới thiệu giải pháp “Thành phố thông minh và trung tâm tích hợp dữ liệu”. Theo ông Hiệp, việc kết nối khu vực khác nhau trong thành phố góp phần cũng cố năng lực quản lý cơ sở hạ tầng. Trung tâm dữ liệu (data center) – trái tim của thành phố được kết nối, yêu cầu quản lý vận hành phải đơn giản, tự động hóa; tốc độ xử lý cao; bảo mật và toàn vẹn dữ liệu; tính sẵn sàng cao… Đại diện Cisco Việt Nam cũng đã giới thiệu giải pháp “Bảo mật an toàn thông tin”.

LG Việt Nam đã giới thiệu giải pháp “Màn hình chuyên dụng thông minh”. Theo đó, LG Việt Nam có đủ các loại màn hình chuyên dụng cho danh nghiệp, giao thông, giáo dục và y tế, bản lẻ, cửa hàng ăn nhanh,…

CP Plus giới thiệu giải pháp “Camera giám sát trong thành phố thông minh” phục vụ trong các lĩnh vực an ninh cộng đồng (quan sát từ xa, phát hiện vật nghi ngờ, khu tập trung, các bãi giữ xe…), khách sạn, siêu thị, y tế, giáo dục, giao thông vận tải…

“Màn hình chuyên dụng thông minh” của LG Việt Nam

“Màn hình chuyên dụng thông minh” của LG Việt Nam.

                                                                   Hải Yến

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

An ninh trật tự

Ô tô - Xe máy

VinFast tìm ra hai mẫu Sedan và SUV được yêu thích nhất

Mẫu xe Sedan 2 và SUV 2 của nhà thiết kế Ital Design đã nhận được số lượt bình chọn lớn nhất từ cộng đồng yêu thích xe hơi do VinFast tổ chức.

Đời sống

Hương vị quê nhà trong MV mới của Noo Phước Thịnh

KTNT - Cùng thả hồn vào từng khoảnh khắc cùng MV “Vị quê nhà” để cảm nhận những giây phút tuyệt vời, đầy tự hào của người Việt Nam. Để rồi, những kí ức và trải nghiệm hương vị của bạn được đánh thức bởi những thước phim ẩm thực Việt đa sắc, đậm đà - đi cùng một loại gia vị “quốc hồn quốc túy”.

Thị trường

Sản phẩm mới của Nescafé: Nescafé 3 in 1, Nescafé Gold

KTNT - Thị trường cà phê Việt Nam vừa có thêm hai sản phẩm cà phê mới của Công ty Nestlé Việt Nam, đó là Nescafé 3 in 1, Nescafé Gold.