Quảng Nam: 128 tỷ đồng để bảo tồn loài và sinh cảnh Voi

Thứ sáu, ngày 10 tháng 3 năm 2017 | 15:50

KTNT - Ngày 10/3, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh vừa ký quyết định phê duyệt đề án xác lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi tỉnh Quảng Nam.

Người dân phát hiện đàn voi ra bìa rừng thuộc xã Quế Lâm tìm thức ăn.

Người dân phát hiện đàn voi ra bìa rừng thuộc xã Quế Lâm tìm thức ăn.

Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi có tên gọi “Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi tỉnh Quảng Nam”, nằm trên địa giới hành chính của 2 xã Phước Ninh và Quế Lâm, thuộc huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam. Diện tích khu bảo tồn là 18.977,08ha, gồm 23 tiểu khu, trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt có diện tích 13.420,55ha, chiếm tỉ lệ 70,72% diện tích khu bảo tồn; phân khu phục hồi sinh thái có diện tích 5.518,10ha, chiếm tỉ lệ 29,08% diện tích Khu bảo tồn... Vùng đệm khu bảo tồn có diện tích 24.985,54ha, bao gồm 22 thôn, thuộc 9 xã, 5 huyện Nông Sơn, Đại Lộc, Nam Giang, Phước Sơn và Hiệp Đức. Kinh phí thực hiện đề án xác lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi đến năm 2030 là 128,827 tỷ đồng.

Việc thành lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi nhằm bảo tồn và phát triển loài voi châu Á ở Việt Nam, góp phần đạt được các mục tiêu chung của Chính phủ về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững tài nguyên động, thực vật hoang dã.

Mục tiêu của tỉnh Quảng Nam là bảo vệ, duy trì, phát triển quần thể voi còn lại (khoảng 5-7 cá thể) và bảo vệ sinh cảnh sống - nơi sinh sống của quần thể voi; khôi phục và phát triển sinh cảnh sống, nguồn thức ăn của voi nhằm xây dựng địa điểm này thành nơi phù hợp tiếp nhận những cá thể voi đơn lẻ ở nơi khác chuyển về. Đồng thời, tạo điều kiện thu hút đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng đệm nhằm thu hút người dân tham gia bảo vệ và nâng cao độ che phủ rừng trong khu vực, giảm dần sức ép của vùng đệm đối với tài nguyên rừng…

Hải Yến

 

 

  ( Lê Văn Công )

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

An ninh trật tự

Ô tô - Xe máy

Toyota triệu hồi 1,43 triệu xe Prius và Lexus do lỗi túi khí

Hãng xe Nhật Bản Toyota sẽ triệu hồi 1,43 triệu xe hybrid (chạy hỗn hợp xăng và điện) trên toàn cầu do lỗi túi khí.

Đời sống

Tân Lễ: Gìn giữ và phát triển nghề dệt chiếu

KTNT - Chiếu Hới giờ không chỉ “bơi” trong “ao” làng mà đã vươn ra “biển lớn”, có mặt ở các tỉnh, thành trong cả nước. Nghề dệt chiếu đang là hướng làm giàu của nhiều gia đình ở xã Tân Lễ (Hưng Hà – Thái Bình) .

Thị trường

Tiêu thụ dưa hấu: Xuất khẩu 20% sản lượng vẫn lo ùn tắc

Nhu cầu xuất khẩu dưa hấu tăng đột biến khi quy trình thương mại và khả năng thông quan chưa đảm bảo thì khả năng ùn tắc vẫn có thể tái diễn.